Chuyển đổi số: Giờ vàng đã điểm

Kinh tế số đang ngày càng phổ biến và là xu hướng tất yếu đối với bất cứ quốc gia hay doanh nghiệp nào nếu không muốn tụt lại phía sau. Và đây chính là thời điểm vàng để các doanh nghiệp chuyển đổi số.

Chuyen-doi-so-HUBA-4-1612-1601442003.jpg

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Báo cáo về nền kinh tế số tại Đông Nam Á của Google, Tamesek và Bain & Company năm 2019 cho thấy, kinh tế số của Việt Nam tăng trưởng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á (khoảng 38%) và có thể đạt 43 tỷ USD vào năm 2025.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tại TP.HCM phát triển và vượt dịch Covid-19, HUBA đã triển khai chương trình chuyển đổi số với nhiều gói giải pháp thiết thực. Chương trình có sự đồng hành của Hội Tin học TP.HCM (HCA) và các đơn vị cung cấp dịch vụ là thành viên HCA như Sao Bắc Đẩu, Workit...

Theo đó, HUBA sẽ triển khai điều hành hai hoạt động chính. Đó là thành lập Ban chuyên trách Chuyển đổi số trực thuộc quản lý của HUBA và xây dựng các gói giải pháp chuyển đổi số cụ thể và xây dựng cổng thông tin tiếp nhận đa kênh hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Bước đầu, HUBA sẽ giới thiệu hai gói ứng dụng chuyển đổi số cơ bản: X-Starter (dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp - startup) và X-SME (dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa) do các đơn vị uy tín lâu năm và là thành viên của Hiệp hội Tin học HCA cung cấp. 

Ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch HUBA tin rằng, với sự hỗ trợ mạnh mẽ và kịp thời của các cơ quan nhà nước và các đối tác cung cấp dịch vụ uy tín, cùng với quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM, chuyển đổi số sẽ không còn là khái niệm xa vời trong thời đại công nghiệp 4.0.

Chương trình này của HUBA là hoạt động triển khai cụ thể Quyết định số 2393/QĐ-UBND ngày 3/7/2020 phê duyệt chương trình chuyển đổi số của TP.HCM. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số.

Theo Quyết định 2393/QĐ-UBND, phấn đấu đến năm 2025 có 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 phổ biến, liên quan tới nhiều người dân, doanh nghiệp được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Ngoài ra, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên, TP.HCM thuộc nhóm 5 địa phương đứng đầu về Chính phủ điện tử.

Và đến năm 2030, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, tăng 40% dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu phục vụ người dân và doanh nghiệp, giảm 40% thủ tục hành chính... Đáng chú ý, kinh tế số dự kiến chiếm 25% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn), năng suất lao động hằng năm tăng tối thiểu 7%.

Nâng cao năng lực cạnh tranh 

HUBA cho biết, chương trình này nhằm giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai chuyển đổi số phù hợp với hoạt động thực tế, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế số và vượt dịch Covid-19. Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tìm kiếm mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Chuyen-doi-so-HUBA-3-7110-1601442003.jpg

Nhận định cụ thể hơn, đại diện Công ty Sao Bắc Đẩu cho rằng, chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ số vào tất cả các mặt hoạt động của doanh nghiệp, về cơ bản thay đổi cách doanh nghiệp vận hành và mang lại giá trị cho khách hàng. Chuyển đổi số đang được triển khai ở nhiều lĩnh vực như vận tải thông minh (smart logistics), du lịch thông minh (smart tourism), y tế thông minh (smart health), Chính phủ điện tử...

Đơn vị này cho rằng, chuyển đổi số mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Trong đó, nâng cao trải nghiệm khách hàng và thu thập dữ liệu là hai giá trị lớn nhất. 

Trải nghiệm của khách hàng chính là mục tiêu hàng đầu của chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra điều này, 92% lãnh đạo doanh nghiệp muốn phát triển các chiến lược chuyển đổi số hoàn chỉnh, đặc biệt là nhằm mục tiêu nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Bên cạnh đó, một lợi ích rõ rệt nhất của chuyển đổi số là khả năng theo dõi các số liệu và phân tích dữ liệu thu được thông qua các hoạt động tiếp thị số. Việc sử dụng những hiểu biết về dữ liệu này cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa các chiến lược và quy trình hoạt động. Hoàn toàn có thể tạo ra sự thay đổi lớn trên yếu tố chi phí và doanh thu thông qua việc tích hợp dữ liệu phân tích vào hoạt động của doanh nghiệp. 

Mục tiêu trong giai đoạn đầu của HUBA là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm 98% số lượng doanh nghiệp của thành phố). Có 8 nhóm doanh nghiệp được HUBA tập trung hỗ trợ chuyển đổi số lần này. Đó là các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp thương mại - dịch vụ, logistics, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, bất động sản, bán lẻ, sản xuất và nhóm dịch vụ lữ hành - lưu trú - du lịch.  

Đối với các công ty khởi nghiệp, HUBA dành sự ưu ái với chương trình “Chắp cánh cùng Start-up”. Chương trình này sẽ tài trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp một năm sử dụng miễn phí gói dịch vụ Chuyển đổi số X-Starter. HUBA sẽ dành 200 suất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có quy mô từ 20 nhân sự trở xuống và hoạt động chính thức dưới một năm. 

Ngoài cổng thông tin tiếp nhận đa kênh, doanh nghiệp có thể tiếp cận các gói giải pháp thông qua cổng thông tin trực tuyến của HUBA, cổng thông tin dịch vụ của các đối tác công nghệ.

Dương Ngọc

Tin liên quan