Chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên của Virgin Pilots với nhiên liệu carbon thấp

10:31 30/11/2023

Hãng hàng không Virgin Atlantic của Anh hôm thứ Ba đã thí điểm chuyến bay đường dài đầu tiên được cung cấp hoàn toàn bằng Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF).

Ảnh minh họa
Nhiên liệu hàng không bền vững được coi là công cụ chính để khử cacbon trong lĩnh vực vận tải hàng không. Ảnh AFP NEWS

Hãng hàng không Virgin Atlantic của Anh đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào thứ Ba (28/11), sử dụng hoàn toàn Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF).

Chiếc máy bay Boeing 787 được trang bị động cơ Rolls-Royce đã cất cánh từ sân bay Heathrow ở London lúc trước 12:00 GMT, hướng đến sân bay JFK của New York, không có hàng hóa và hành khách trả tiền.

"Thế giới luôn cho rằng không thể làm điều gì đó cho đến khi bạn làm được nó," Richard Branson, người sáng lập Virgin Atlantic, chia sẻ trước khi tham gia chuyến bay. "Tinh thần đổi mới đang lan tỏa và chúng tôi đang cố gắng chứng minh rằng có thể làm mọi việc tốt hơn vì lợi ích của mọi người."

Virgin thông báo đây là lần đầu tiên SAF được sử dụng trong cả hai động cơ của một hãng hàng không thương mại cho chuyến bay đường dài. SAF được sản xuất từ sinh khối tái tạo và chất thải, có thể sử dụng làm nhiên liệu máy bay phản lực với tỷ lệ tối đa 50%, sau khi trộn lẫn với dầu hỏa.

Mặc dù SAF được xem là công cụ chính để giảm lượng khí thải carbon trong ngành hàng không trong tương lai, nhưng công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và đòi hỏi chi phí sản xuất cao. Ngoài ra, SAF cũng được sử dụng trong các động cơ đốt trong vẫn tạo ra carbon dioxide.

Quá trình khử carbon diễn ra ở nguồn cung bằng cách tái chế vật liệu thực vật thay vì chiết xuất hydrocarbon. Chính phủ Anh đã thông báo hỗ trợ 1 triệu bảng Anh (1,26 triệu USD) cho dự án này, hợp tác giữa Virgin, Đại học Sheffield, Boeing và Rolls-Royce.

Trước khi cất cánh, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Mark Harper nói rằng chính phủ "sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành SAF mới nổi của Vương quốc Anh vì nó tạo ra việc làm, phát triển nền kinh tế và đưa chúng ta tới mục tiêu Jet Zero".

Tuy nhiên, nhóm môi trường Stay Grounded mô tả chuyến bay là "tẩy xanh," đồng thời chỉ trích các công ty sử dụng tuyên bố lừa đảo để thuyết phục rằng sản phẩm của họ thân thiện với môi trường. Greenpeace cũng phê phán sự kiện này, đồng thời nhấn mạnh rằng hai nguồn nhiên liệu bền vững tiềm năng đều bị hạn chế về quy mô và quá trình sản xuất vẫn đắt đỏ.

Thục Anh