Khánh Hòa: Quảng bá giáo dục và ẩm thực Australia 2023

13:44 23/09/2023

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade), phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Australia tổ chức Chương trình "Quảng bá Giáo dục và Ẩm thực Australia”.

Chiều 22/09/2023, tại Khách sạn InterContinental Nha Trang diễn ra chương trình "Quảng bá Giáo dục và Ẩm thực Australia". Chương trình là sáng kiến của Austrade nhằm giới thiệu năng lực và thế mạnh giáo dục, đào tạo và ẩm thực của Úc tới các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam. 

Chương trình thu hút 25 cơ sở đào tạo và 45 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống Úc nhằm giới thiệu năng lực và thế mạnh giáo dục, đào tạo và ẩm thực của Úc tới doanh nghiệp, người dân Việt Nam với nội dung như: Phiên Giáo dục giới thiệu năng lực chuyên môn trong giáo dục và đào tạo của Australia và các chương trình hỗ trợ sinh viên từ các bang và vùng lãnh thổ. Đồng thời mang đến cơ hội gặp gỡ và hợp tác cho các tổ chức giáo dục Việt Nam trong tuyển sinh và liên kết đào tạo thông qua phiên kết nối trực tiếp với đại diện 25 trường và cơ sở đào tạo hàng đầu Australia.

Phiên Giáo dục giới thiệu năng lực chuyên môn trong giáo dục và đào tạo của Australia. Quảng bá du học tại WESTERN SYDNEY
Phiên Giáo dục giới thiệu năng lực chuyên môn trong giáo dục và đào tạo của Australia. Quảng bá du học tại WESTERN SYDNEY.

Phiên Nông nghiệp – thực phẩm trưng bày các sản phẩm cao cấp của Australia, bao gồm sữa, hải sản, sản phẩm đóng gói, rau quả tươi, thịt và rượu vang. Tại phiên này, các doanh nghiệp Việt Nam và Australia cùng tìm hiểu về cơ hội tăng trưởng giao thương, tìm kiếm các đối tác phù hợp, đồng thời cung cấp cho các đại diện Việt Nam về khả năng và chất lượng sản phẩm của Australia.

Toàn cảnh Phiên Nông nghiệp – thực phẩm trưng bày các sản phẩm cao cấp của Australia
Toàn cảnh Phiên Nông nghiệp – thực phẩm trưng bày các sản phẩm cao cấp của Australia.

Chương trình đầu tiên của chuỗi hoạt động này diễn ra vào tháng 03/2023 tại Thủ đô Hà Nội, TP. Huế và TP. Đà Nẵng, thu hút và kết nối hơn 400 doanh nghiệp Việt Nam và Australia.  

Các doanh nghiệp Úc nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng của thị trường Việt với các mặt hàng như trái cây, gồm nho, cam, cherry, hải sản, đặc biệt là tôm hùm, và các loại thịt đỏ.

Các doanh nghiệp Úc tham gia sự kiện bày tỏ hào hứng khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Việt Nam và cho rằng, đây là thị trường đầy hứa hẹn.

Bên cạnh những mặt hàng mới tiếp cận thị trường Việt Nam như đào, xuân đào và tôm hùm Đông Úc, trong 12 tháng tới, quả việt quất và mận Úc sẽ được đưa vào thị trường Việt Nam, giúp người tiêu dùng Việt có sự lựa chọn đa dạng hơn.

“Tôi nghĩ rằng Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng vì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam, cùng với đó là tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng. Bên cạnh đó, thực phẩm Việt cũng rất phong phú và khi kết hợp với rượu vang thì càng tôn thêm hương vị của món ăn đó” - ông Tony Virgara - Tổng Giám đốc Công ty Rượu vang Úc Virgara Wines, chia sẻ. Gia đình tôi có Nhà máy rượu vang & Cửa hầm rượu Nam Úc - sản xuất rượu vang cao cấp đồng thời tôn vinh di sản của gia đình chúng tôi.

Tại Chương trình "Quảng bá Giáo dục và Ẩm thực Australia", ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu: Tỉnh Khánh Hòa và Australia luôn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp và triển khai thực hiện nhiều hoạt động, chương trình có hiệu quả. Đặc biệt, năm 2023 có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam - Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ Tịch Thường trực UBND tỉnh, trao tặng lưu niệm của Khánh Hòa đến AUSTRALIA.
Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Khánh Hòa trao tặng lưu niệm của Khánh Hòa đến AUSTRALIA.

Tháng 7/2023, Đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa đã sang thăm và làm việc tại Australia. Đoàn đã gặp và làm việc các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp Australia trên lĩnh vực: hợp tác song phương ở cấp địa phương, xúc tiến đầu tư, du lịch, hợp tác về giáo dục và đào tạo, lao động, năng lượng tái tạo, văn hóa, phát triển kinh tế xanh, đô thị thông minh…. Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc Australia đã ký kết Kế hoạch triển khai thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai địa phương giai đoạn 2023 - 2028. Tôi hy vọng rằng, Chương trình này sẽ góp phần tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các trường đại học, cao đẳng, các trường trung học, các tổ chức giáo dục, cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm, các chuỗi nhà hàng, khách sạn cao cấp của Khánh Hòa, Việt Nam và Australia tăng cường trao đổi, gắn kết hơn trong năm nay và những năm tiếp theo để cùng nhau phát triển thịnh vượng, bền vững, đem lại những bước tiến mạnh mẽ về hợp tác giáo dục vào  đào tạo, kinh tế Việt Nam - Australia trong giai đoạn mới.

Bà Rebecca Ball – Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao chính phủ Australia trao tặng lưu niệm đến tỉnh Khánh Hòa
Bà Rebecca Ball – Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao chính phủ Australia trao tặng lưu niệm đến tỉnh Khánh Hòa.

Bà Rebecca Ball- Tham tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao chính phủ Australia nhấn mạnh về sự hợp tác giữa hai quốc gia: Kim ngạch thương mại năm 2022 đã đạt gần 16 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng thông qua nỗ lực và cam kết chung, chúng ta sẽ không chỉ có thể đạt được nhiều thành tựu hơn mà còn có thể tạo dựng mối quan hệ và tình hữu nghị bền chặt hơn giữa Việt Nam – Nha Trang và Australia.

Các mặt hàng nông sản, thực phẩm & đồ uống Úc được trưng bày tại chương trình "Quảng bá Giáo dục và Ẩm thực Úc" tại Nha Trang 22/9/2023.

Rượu Vang Úc Virgara Wines
Rượu vang Úc Virgara Wines.
Tôm hùm Wild legend
Tôm hùm Wild legend.
Thịt gà GAME FARM
Thịt gà GAME FARM.
Bia không cồn HEAPS NORMAL . Bình thường hóa việc uống bia bằng bia không cồn
Bia không cồn HEAPS NORMAL . Bình thường hóa việc uống bia bằng bia không cồn.

Ngọc Vân