Chương trình nghệ thuật sắc màu của Doanh nhân

DNHN - Chương trình nghệ thuật quy mô và hoành tráng đã thu hút khán giả ngồi chật kín khán phòng Nhà hát lớn TP Hà Nội. Buổi diễn hấp dẫn và gây ấn tượng hơn bởi những người biểu diễn không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp, mà là những doanh nhân, đa số chưa một lần lên sân khấu, nhưng họ đã thể hiện đầy xúc cảm, góp phần tạo nên chương trình tuyệt vời với tính thẩm mỹ cao…

Thạc sĩ – NSUT Như Bình Thành viên Ban Giám khảo (Đầu tiên từ trái sang)

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã tổ chức “Hội diễn Nghệ thuật doanh nhân doanh nghiệp toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018”. Sau 3 vòng chấm giải sơ khảo ở 3 khu vực Bắc - Trung - Nam, đêm 9/10/2018, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam và công diễn những tiết mục đoạt giải hay nhất, xuất sắc nhất. Và thật tự hào đêm công diễn có sự hiện diện của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan ban ngành….

Những tiết mục đạt giải vàng ở từng khu vực đã tạo nên chương trình nghệ thuật tổng hợp phong phú sắc màu, đa dạng thể loại từ đơn ca đến tốp ca, hát múa và độc tấu nhạc cụ. Hơn thế, nội dung xuyên suốt thể hiện sắc nét về truyền thống dựng xây tổ quốc đến quá trình đấu tranh chống mọi kẻ thù dựng nền độc lập và ngợi ca những con người vì nước quên thân, tình yêu, đôi lứa, hăng say lao động sáng tạo, làm giàu cho quê hương, đất nước, làm đẹp cuộc đời luôn đem lại nụ cười bởi ấm no, tự do và hạnh phúc.

Màn múa Lửa thiêng của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang có sức hút diệu kỳ, ngọn lửa là sự sống, là năng lượng, nếu không có năng lượng ngọn lửa làm sao có cuộc sống. Những tạo hình, tuyến đi và các động tác quay nhảy tạo nên ngày hội gìn giữ lửa thiêng. Thông qua tiết mục múa Lửa thiêng sống động, đậm đà sắc màu dân tộc, người xem cảm nhận được sức sống trường tồn của con người.

Hội diễn lần này với tiết mục tổng hợp gồm hát, múa và biểu diễn thời trang, giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ như mây tre đan, gốm, tơ lụa…

Là những doanh nhân nhưng rất nhiều người có chất giọng không thua kém những giọng ca vàng chuyên nghiệp. Bên cạnh những yếu tố thiên phú như giọng cao vút, khỏe khoắn hoặc mềm mại, trầm ấm, thiết tha… họ thể hiện các ca khúc rất có kỹ thuật thanh nhạc như lấy hơi, nén hơi, nhả chữ một cách nhuần nhuyễn và thể hiện bằng cả tâm hồn tràn đầy xúc cảm…, làm cho khán giả tán thưởng và hoàn toàn thuyết phục được các thành viên giám khảo chuyên về thanh nhạc, đặc biệt là những tiết mục đoạt giải Huy chương vàng như: Đi cày ở trên núi (tốp ca nam Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình), Nơi đảo xa (doanh nhân Duy Phường, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hải Phòng), Ca trù Đào hồng, Đào tuyết (Hiệp hội doanh nghiệp Bắc Giang), Thuyền và Biển (nhạc Hữu Xuân, doanh nhân Minh Biên, Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam), Người mẹ của tôi (Xuân Hồng, doanh nhân Đào Duy Khánh Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam).

Có những tiết mục được đầu tư dàn dựng rất công phu, như tiết mục Tiếng khóc (doanh nhân Thiên Khánh - Hiệp hội Doanh nghiệp miền Trung) nội dung và những hình tượng múa phụ họa thể hiện ước vọng hướng tới tương lai tràn đầy niềm tin và khát vọng, toát lên lòng tin vào con người, xã hội và đất nước đang đổi mới, thay da đổi thịt từng ngày, từng giờ; Hay ca khúc Tổ quốc gọi tên mình âm nhạc Đinh Trung Cẩn, lời thơ Phan Quế Mai (doanh nhân Phạm Quý, Hiệp hội Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế) làm cả khán phòng xúc động, trào dâng tình yêu Tổ quốc, ý thức trách nhiệm bảo vệ biển, trời, bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

Là những doanh nhân nhưng rất nhiều người có chất giọng không thua kém những giọng ca vàng chuyên nghiệp

Những ca khúc viết về ngành nghề cũng rất hào sảng, toát lên tinh thần lạc quan, sự tự hào, tự tin và ý chí vươn lên của doanh nhân Việt Nam - những người làm giầu cho tổ quốc trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0 qua màn hát múa Hành khúc doanh nhân (Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình), là những ngôi sao lung linh sáng chói, tạo nên một bức tranh thể hiện tâm nguyện sẽ cống hiến để đất nước ngày càng giàu đẹp, làm cho cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa nhân văn.

Đặc biệt Hiệp hội doanh nhân Hà Nội đã góp vào hội diễn lần này với tiết mục tổng hợp gồm hát, múa và biểu diễn thời trang, giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ như mây tre đan, gốm, tơ lụa… mang ý nghĩa đặc biệt: vừa thể hiện sự sáng tạo trong nghệ thuật, vừa lấy sân khấu để làm nơi quảng bá hình ảnh sản xuất và sản phẩm. Đây là một hình thức quảng cáo hết sức độc đáo, mới lạ các sản phẩm tơ lụa Hà Đông và gốm sứ Bát Tràng. Qua đó chuyển tải đến người xem thông điệp của những người làm ở làng nghề không chỉ tài năng khéo léo nối tiếp, giữ gìn nghề truyền thống của ông cha để lại, mà còn đam mê và không ngừng sáng tạo ngày càng nhiều sản phẩm, chất lượng ngày càng cao hơn, đẹp hơn.

Đêm công diễn Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức 9/10/2018 như một khúc ca hùng tráng, tràn đầy sinh khí mới, tiếp thêm sức sống cho các doanh nhân doanh nghiệp trên thương trường vượt qua những khó khăn, thách thức, vươn lên trong thời đại mới để không ngừng làm đẹp cho cuộc đời, làm giầu cho đất nước.

Chương trình đã khép lại nhưng thực sự đã để lại trong lòng chúng tôi – những người làm nghệ thuật những ấn tượng khó phai, những cảm xúc và những kỉ niệm sâu sắc.

Thạc sĩ – NSUT Như Bình (Thành viên Ban Giám khảo)

Tin liên quan