Chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, AMC hồi sinh sau khi tỷ phú Trung Quốc cắt giảm cổ phần

DNHN - Chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới đã có màn hồi sinh ấn tượng sau khi tỷ phú Vương Kiện Lâm rút bớt cổ phần tại đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Cổ phiếu của AMC Entertainment có trụ sở tại Kansas, chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới đã có dấu hiệu hồi phục trở lại với mức tăng 30% sau chuỗi ngày ảm đạm vì Covid. Đợt tăng giá cổ phiếu vừa qua đã tiết lộ rằng tập đoàn Dalian Wanda do tỷ phú Vương Kiện Lâm thành lập đã âm thầm cắt giảm cố phần từ hơn 30% vào đầu tháng 12 xuống dưới mức 10% ngày 3 tháng 3. Đây được coi là một động thái đáng hoan nghênh cho các nhà giao dịch trên Reddit đang dốc toàn lực vào cổ phiếu. Cổ phiếu của AMC kết thúc vào cuối ngày hôm qua với tăng 26%, thu về khoảng 990 triệu đô la giá trị thị trường nhiều hơn gấp đôi so với khối lượng vào thứ Sáu.

Giám đốc điều hành AMC, Adam Aron cho biết trong một tuyên bố về động thái này: “Vì không có cổ đông kiểm soát tại chỗ nên hiện tại AMC sẽ được quản lý giống như hầu hết các công ty giao dịch công khai khác với rất nhiều cổ đông”. Trước đó, theo Thomas Yeung, nhà phân tích tại Investors Place Market cho biết: “Các nhà phân tích như tôi đã lo lắng nếu như Dalian Wanda sử dụng 64,5% cổ phiếu biểu quyết của mình để tự thỏa thuận tương lai của AMC. Nhưng giờ đây mối đe dọa đã biến mất, những ngày tháng tới của AMC nằm trong tay các nhà đầu tư Reddit”.

Đại dịch đã ảnh hưởng sâu sắc đối với các loại hình giải trí đặc biệt là chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới. Trái với kỳ vọng của các nhà phân tích, báo cáo thu nhập quý 4 cho thấy tổng doanh thu khoảng 1,2 tỷ đô la của công ty trong năm ngoái chỉ bằng 23% doanh số bán hàng mà cụm rạp thu được năm 2019. Tuy nhiên thời gian tới đây, gần 600 địa điểm trong nước của AMC sẽ mở cửa trở và theo sau đó là gần 400 cơ sở tại địa phương quốc tế tái hoạt động kinh doanh vào tháng Năm. Đối với tình hình hiện tại, bất kỳ sự gia tăng nào về doanh số bán hàng đều rất cần thiết để giúp AMC trả khoản nợ khoảng 5,7 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán vào cuối năm ngoái sau khi huy động được khoảng 1,2 tỷ đô la trong thời gian đại dịch để cố gắng tồn tại. Dưới bàn tay của các nhà giao dịch Reddit, bên cạnh AMC còn có một loạt các loại cổ phiếu khác cũng đang trong giai đoạn phục hồi.

TL

Tin liên quan