Thứ sáu 26/06/2026 00:53
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối phó thêm điểm nghẽn mới khi hàng loạt tàu mất tín hiện trên địa phận Trung Quốc

26/11/2021 10:52
Sự kiện một số con tàu trên vùng biển của Trung Quốc đang biến mất khỏi hệ thống theo dõi gây ra cuộc khủng hoảng khác cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Nguyên nhân được cho là do Trung Quốc ngày càng có xu hướng cô lập với phần còn lại của thế giới cũng

Tàu chở hàng tại cảng Yangshan tháng 10 năm ngoái

Tàu chở hàng tại cảng Yangshan tháng 10 năm ngoái. (Ảnh: CNN)

Các nhà phân tích cho biết, họ bắt đầu nhận thấy sự sụt giảm lưu lượng vận chuyển vào cuối tháng 10, khi Trung Quốc chuẩn bị ban hành luật quản lý quyền riêng tư dữ liệu. Thông thường, các công ty dữ liệu vận chuyển có thể theo dõi các con tàu trên toàn thế giới nhờ trang bị Hệ thống Nhận dạng Tự động hoặc AIS, bộ thu phát. Hệ thống này cho phép tàu gửi thông tin chẳng hạn như vị trí, tốc độ, hướng đi đến các trạm dọc theo bờ biển bằng cách sử dụng vô tuyến tần số cao. Nếu một con tàu nằm ngoài phạm vi của các trạm đó, thông tin có thể được trao đổi qua vệ tinh.

Nhưng quy trình này dường như không được thực hiện ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mặc dù quốc gia này là nhân tố quan trọng trong thương mại toàn cầu. Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu vận chuyển toàn cầu VesselsValue, trong ba tuần qua, số lượng tàu gửi tín hiệu từ Trung Quốc đã giảm gần 90%. Charlotte Cook, nhà phân tích thương mại tại VesselsValue nhận định: “Chúng tôi hiện đang chứng kiến ​​sự giảm sút tín hiệu AIS trên mặt đất trên toàn ngành ở Trung Quốc".

Luật dữ liệu mới có thể làm trầm trọng thêm sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời CNN Business rằng, các trạm AIS dọc theo bờ biển Trung Quốc được xây dựng hợp pháp theo các điều ước quốc tế, ngoài ra, các nền tảng AIS có sẵn công khai cũng đang hoạt động bình thường. Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước, đã không trả lời lý do tại sao các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển mất quyền truy cập vào dữ liệu.

Bất chấp nhiều hạn chế, các nhà phân tích cho rằng "thủ phạm" chính là Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11. Luật này yêu cầu các công ty xử lý dữ liệu phải nhận được sự chấp thuận từ chính phủ Trung Quốc trước khi chuyển thông tin cá nhân rời khỏi địa phận Trung Quốc. Quy tắc này được giới chuyên gia cho rằng đã và đang phản ánh sự lo ngại của Bắc Kinh khi để lọt dữ liệu vào tay các chính phủ nước ngoài.

Không những vậy, giới quan sát cung cấp thêm nhiều manh mối bên cạnh tác động của luật. Theo Cook, thông tin cho thấy một số bộ phát đáp AIS đã được gỡ bỏ khỏi các trạm dọc bờ biển Trung Quốc vào đầu tháng theo chỉ thị của cơ quan an ninh quốc gia. Tất nhiên không phải toàn bộ dữ liệu đều biến mất, cơ quan theo dõi vẫn có thể sử dụng vệ tinh để thu tín hiệu từ tàu thuyền nhưng nếu một con tàu neo đậu gần bờ, thông tin có được từ không gian sẽ không tốt bằng đường truyền mặt đất.

Cảng Zhoushan tại Ningbo
Cảng Zhoushan tại Ningbo. (Ảnh: CNN)

Mùa Giáng sinh đang đến gần, việc mất thông tin tín hiệu từ thị trường Trung Quốc đại lục, nơi sở hữu 6 trong số 10 cảng container nhộn nhịp nhất thế giới, có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn nữa cho ngành vận tải biển toàn cầu vốn đã gặp khó khăn. Chuỗi cung ứng trở nên vô cùng căng thẳng trong năm nay do các cảng bị tắc nghẽn nghiêm trọng và phải vật lộn để theo kịp với nhu cầu hàng hóa phục hồi nhanh chóng.

Theo Cook từ VesselsValue, các công ty vận chuyển dựa vào dữ liệu AIS để dự đoán chuyển động của tàu, theo dõi xu hướng theo mùa và cải thiện hiệu quả hoạt động của cảng. Bà cho biết, việc thiếu dữ liệu của Trung Quốc "có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hiển thị chuỗi cung ứng đại dương trên khắp Trung Quốc". Nước này là một trong những nhà nhập khẩu than và quặng sắt lớn trên thế giới, cũng như là nhà xuất khẩu lớn các công-te-nơ.

Georgios Hatzimanolis, chiến lược gia truyền thông của Marine Traffic cho hay: “Khi các nước phương Tây bước vào mùa Giáng sinh, tác động từ sự vụ trên sẽ vô cùng to lớn và là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay" và nhấn mạnh chuỗi cung ứng toàn cầu không cần thiết phải trải qua một cuộc bể râu khác khi năm hết tết đến.

Trung Quốc tự cô lập

Mong muốn của Trung Quốc giữ quyền kiểm soát tuyệt đối đối với tất cả dữ liệu và thông tin trong biên giới không có gì đáng ngạc nhiên. Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình liên tiếp khẳng định vai trò thống trị của Đảng Cộng sản cầm quyền trên mọi khía cạnh kinh tế và xã hội. Nước này đã và đang thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp về kinh tế khi phải đối mặt với các mối đe dọa từ bên ngoài, chẳng hạn như các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công nghệ quan trọng.

Ông Tập nhấn mạnh mục tiêu tự lực cánh sinh trong cuộc chiến thương mại và công nghệ gay gắt với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chẳng hạn như chiến lược "Made in China 2025" là một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thúc đẩy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc sang các lĩnh vực công nghệ tiên tiến hơn.

Thế nhưng một số quan chức hàng đầu ở Bắc Kinh gần đây đã cố gắng dập tắt những lo ngại của các nhà đầu tư toàn cầu rằng đất nước đang tự cô lập với phần còn lại của thế giới vì ưu tiên an ninh quốc gia. Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn, được coi là đồng minh đáng tin cậy của ông Tập, trả lời tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore rằng Trung Quốc sẽ không "phát triển cô lập với thế giới." Phát biểu qua video, ông cũng kêu gọi các quốc gia giữ cho chuỗi cung ứng "ổn định và trơn tru". Tuy nhiên, trên thực tế các hành động của Trung Quốc thể hiện tham vọng lớn hơn thế. Ngay trong đại dịch, ông Tập đã tăng cường thúc đẩy tự lực cánh sinh, nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra các chuỗi cung ứng "độc lập và có thể kiểm soát" để đảm bảo an ninh quốc gia.

Nhà nước thực hiện các đợt kiềm chế sâu rộng đối với công nghệ cũng như các đợt IPO nước ngoài, khi Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đề xuất rằng các công ty lớn với hơn một triệu khách hàng cần phải được chấp thuận trước khi niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài. Tương tự luật bảo mật dữ liệu gần đây, cơ quan này viện dẫn những lo ngại về việc liệu dữ liệu cá nhân do các công ty đó nắm giữ có thể bị chính phủ nước ngoài khai thác hay không.

TL (theo CNN)

Tin bài khác
Australia mạnh tay với mạng xã hội

Australia mạnh tay với mạng xã hội

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Canberra cần tiếp tục củng cố lệnh cấm mạng xã hội đối với người dưới 16 tuổi, trong bối cảnh các nền tảng công nghệ bị thúc ép phải chịu trách nhiệm lớn hơn về an toàn trực tuyến.
Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Nền tảng Threads của Meta lần đầu tiên xử lý nội dung vi phạm theo yêu cầu của cơ quan quản lý Việt Nam, trong bối cảnh công tác ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng tiếp tục được tăng cường.
Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic vừa giới thiệu Claude Tag, công cụ AI mới có khả năng tham gia các cuộc trao đổi trên nền tảng nhắn tin và cộng tác dành cho doanh nghiệp Slack, hỗ trợ theo dõi thông tin và cập nhật công việc trong tổ chức.
Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google đang phát triển Gemini từ một chatbot thành trợ lý AI đa năng, hỗ trợ người dùng nghiên cứu, học tập, làm việc và sáng tạo nội dung trên cùng một nền tảng.
Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm đang tăng tốc trong cuộc đua chip AI khi đạt thỏa thuận cung cấp bộ xử lý trung tâm dữ liệu cho Meta, đồng thời đặt mục tiêu thu về 15 tỷ USD từ mảng kinh doanh mới này vào năm tài chính 2029.
AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

Có một sự thật đáng sợ mà hầu hết mọi người không nhận ra cho đến khi quá muộn, đó là phần lớn thiệt hại trong các vụ hỏa hoạn không xảy ra vào lúc đám cháy bùng phát dữ dội nhất, mà xảy ra vì con người phát hiện ra nguy hiểm quá chậm. Một tia lửa điện nhỏ trong phòng kỹ thuật, một thiết bị quá nhiệt trong trung tâm dữ liệu, một ổ cắm chập điện trong căn hộ lúc nửa đêm, một đám khói âm ỉ phía sau bức tường, tất cả những tín hiệu ấy đều có thể được ngăn chặn từ sớm, nhưng khi con người nhìn thấy ngọn lửa, mọi thứ thường đã qua thời điểm có thể kiểm soát được.
Khi không có ai chăm sóc người già, người ốm, LG trình làng giải pháp CLOiD cho nỗi đau thế kỷ

Khi không có ai chăm sóc người già, người ốm, LG trình làng giải pháp CLOiD cho nỗi đau thế kỷ

Có một “nỗi đau” thế kỷ đang âm thầm diễn ra trên khắp thế giới mà không nhiều người nhận ra cho đến khi điều đó chạm đến chính gia đình mình. Con người đang sống lâu hơn, nhưng lại ngày càng thiếu người chăm sóc.
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.
Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Một công ty luật dùng trí tuệ nhân tạo để chuẩn bị hồ sơ kiện tụng vừa giành chiến thắng đầu tiên tại tòa án Anh, đánh dấu bước tiến đáng chú ý của AI trong ngành pháp lý.
HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall tại Đông Nam Á khi công ty an ninh mạng đến từ Estonia lựa chọn HostVN làm đối tác chiến lược, mở đường đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web cấp doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).