Chuỗi cung ứng có thể quay trở lại Trung Quốc do số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ và Việt Nam tăng đột biến

10:06 25/05/2021

Theo theo Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, làn sóng Covid-19 hiện nay ở một số khu vực châu Á có thể giúp Trung Quốc “thay đổi vận mệnh”.

Trước đây, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến các công ty di dời chuỗi cung ứng, chuyển mạng lưới sản xuất, phân phối sản phẩm và dịch vụ ra khỏi Trung Quốc. Kết quả là, các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ được hưởng lợi khi các công ty xây dựng cơ sở sản xuất tại các quốc gia này. Tuy nhiên, tình hình dường như đang thay đổi và chuỗi cung ứng có khả năng quay trở lại Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục gia tăng tại Ấn Độ và Việt Nam. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trả lời CNBC vào hôm thứ Hai, ông Zhang cho biết:“Trước đại dịch, chúng tôi đã chứng kiến ​​các nhà máy chuyển ra khỏi Trung Quốc. Samsung, Foxconn đã đặt nhà máy ở Việt Nam và Ấn Độ. Sự gia tăng đột biến các ca mắc buộc các nhà sản xuất phải đóng cửa các cơ sở mới. Điều này có thể khiến quá trình di dời chuỗi cung ứng bị đình trệ trong một thời gian. Vấn đề quan trọng ở đây là du lịch quốc tế tại Ấn Độ và Việt Nam vẫn đóng cửa, vì vậy các công ty đa quốc gia gặp khó khăn khi không thể cử nhân viên sang để thiết lập các nhà máy mới”. Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Nam Á là Ấn Độ có thể sẽ thu hẹp trong quý này khi số ca nhiễm tăng mức cao kỷ lục trong tháng 4 và không có dấu hiệu đi xuống. Tại Việt Nam, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu 4 khu công nghiệp, trong đó có 3 khu là nhà máy sản xuất của Foxconn Đài Loan tạm thời đóng cửa do sự bùng phát trở lại của Covid-19.

Ông Zhang cho biết, tình hình trên có thể có lợi cho Trung Quốc tuy nhiên vẫn sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của Ấn Độ và Việt Nam tiếp diễn trong bao lâu. Hiện tăng trưởng xuất khẩu ở Trung Quốc là từ 20% đến 40% một tháng, nếu các nhà máy ở Ấn Độ và Việt Nam nhanh chóng trở lại sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại trong nửa cuối năm khi các công ty chuyển hoạt động sản xuất sang hai quốc gia trên. Tuy nhiên, nếu chuỗi cung ứng tại Ấn Độ và Việt Nam bị gián đoạn trong thời gian dài, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

TL