Chuỗi cung ứng ASEAN bị gián đoạn khi biến thể delta lan rộng

09:50 06/08/2021

Các lĩnh vực ô tô và điện tử đều cảm thấy bị ảnh hưởng bởi các đợt bùng phát COVID mới nhất tại các nước Đông Nam Á.

COVID-19 bùng phát đã buộc Toyota phải tạm dừng hoạt động tại cả 3 nhà máy của hãng ở Thái Lan. (Ảnh của Yohei Muramatsu)

COVID-19 bùng phát đã buộc Toyota phải tạm dừng hoạt động tại cả 3 nhà máy ở Thái Lan. (Ảnh: Yohei Muramatsu/ Nikkei Asia).

Các quy định nghiêm ngặt từ chính phủ các nước

Biến thể Delta của SARS-CoV-2 đang bùng phát khắp Đông Nam Á đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh doanh trong khu vực và phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Toyota đã buộc phải đình chỉ hoạt động tại cả ba nhà máy của mình ở Thái Lan trong các giai đoạn bắt đầu từ ngày 20 tháng 7. Quyết định này là bởi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản không thể mua được phụ tùng. Tiến trình khởi động lại hiện vẫn chưa chắc chắn.

"Dịch bệnh ở Thái Lan nghiêm trọng hơn tôi dự đoán. Ngành công nghiệp ô tô đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, Noriaki Yamashita, Chủ tịch Công ty con Toyota Motor tại Thái Lan cho biết.

Số ca tăng đột biến đã ảnh hưởng nặng nề đến Thái Lan và các quốc gia Đông Nam Á khác, khiến họ phải áp đặt các hạn chế di chuyển nghiêm ngặt hơn. Các đợt giãn cách bắt đầu ở Bangkok và các thành phố khác trong khu vực vào tháng Sáu đã được kéo dài đến cuối tháng Tám.

Mặc dù hoạt động của nhà máy được cho phép ở Thái Lan, nhưng sự bùng phát tại một nhà máy có thể dẫn đến việc đóng cửa tạm thời do nhà nước yêu cầu bắt buộc. Trước tình hình đó, Honda Motor cũng đã quyết định tạm dừng hoạt động tại một nhà máy trong ba ngày, đến hết thứ Năm (5/8)

Tại Malaysia, thủ đô Kuala Lumpur và các khu vực khác tiếp tục điều hướng các hạn chế kinh doanh. Các biện pháp ở đó giới hạn số lượng các ngành có thể tiếp tục hoạt động cũng như số lượng nhân viên có thể làm việc.

Trong khi đó, Indonesia sẽ gia hạn kéo dài hết thứ Hai (9/8) các hạn chế đi lại chặt chẽ với các thành phố lớn ở đảo Java, Bali và các khu vực đông dân cư, khi số ca tử vong do COVID-19 tăng lên.Các đợt bùng phát của nước này trên khắp đất nước đã khiến các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân. Người nước ngoài và gia đình của họ cũng đã trở về nước khi chứng kiến số ca bệnh gia tăng mạnh mẽ.

Chẳng hạn, Toshiba đã yêu cầu các nhân viên Nhật Bản đóng tại hoặc đến Indonesia làm việc tại nhà. Tập đoàn công nghệ này cũng cho phép những người lao động này quay trở lại Nhật Bản nếu họ muốn.

Tại Việt Nam, các quy định ở nhà và hạn chế ra đường đã được áp dụng đối với 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, làm gián đoạn ngành logistics. Tại Philippines, một đợt đóng cửa ảnh hưởng đến khu vực thủ đô Manila có hiệu lực vào thứ Sáu (6/8), đưa lên mức hạn chế cao nhất trong hệ thống cảnh báo bốn tầng của nước này và củng cố các biện pháp kiểm soát việc di chuyển trên khắp thủ đô.

Tác động đối với sản xuất, bán hàng và chuỗi cung ứng

Tất cả những hạn chế này đang có tác động đến doanh số kinh doanh. Tuần trước, Toyota dự báo doanh số bán ô tô của ngành tại Thái Lan, một trong những thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á, sẽ chỉ tăng 1% trong năm lên 800.000 xe.

Ước tính mới hoàn toàn trái ngược với dự báo tăng trưởng 7-14% vào đầu năm. Doanh số bán hàng bị giảm sút sẽ giảm 20% so với năm 2019 trước đại dịch.

Theo bất kỳ biện pháp nào, các công ty đa quốc gia hoạt động trong khu vực đang phải vật lộn với hoạt động kinh doanh bị cắt giảm nghiêm trọng.

Panasonic sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị gia dụng ở Đông Nam Á. Tính đến tuần trước, các cơ sở ở Indonesia của họ đểu chứng kiến số lượng nhân viên chưa bằng một nửa công suất bình thường, và các hoạt động của họ ở Malaysia có chưa đến 60% nhân viên làm việc.

Trong khi Panasonic duy trì hoạt động sản xuất tại các trung tâm chính, công ty báo cáo rằng họ đã tạm ngừng hoạt động tại một số nhà máy.

“Giấy phép hoạt động được cấp hàng tuần,” Giám đốc Tài chính Hirokazu Umeda của Panasonic giải thích. Các công ty như nhà sản xuất Nhật Bản không có lựa chọn nào khác ngoài việc duy trì sự linh hoạt và điều chỉnh lịch trình sản xuất dựa trên đơn quy định của chính phủ.

Nhà máy của Nikon ở tỉnh Ayutthaya của Thái Lan, nơi sản xuất máy ảnh kỹ thuật số và ống kính rời, đã tạm dừng hoạt động trong sáu ngày đến hết ngày 25 tháng 7 do dịch bệnh bùng phát. Tất cả nhân viên đều trải qua các bài xét nghiệm PCR.

Vấn đề phức tạp hơn, số người đến trực tiếp làm việc đã giảm, một phần là do người dân phải cách ly khi tiếp xúc gần với những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Nikon đang tổ chức lại hoạt động sản xuất của mình bằng cách ưu tiên các dây chuyền có nhiều lô hàng nhất.

Nhiều công ty đang giải quyết những khó khăn này bằng cách tập trung vào việc giữ cho chuỗi cung ứng luôn trôi chảy. Hoya, nhà sản xuất ống kính Nhật Bản, có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động tại các nhà máy ở Thái Lan và Việt Nam từ 10 đến 20%.

Hiện tại, nếu một công nhân bị nhiễm bệnh, những người khác làm cùng ca bắt buộc phải cách ly tại nhà. Điều đó đã khiến hoạt động nhà máy của Hoya ở cả Thái Lan và Việt Nam giảm trung bình khoảng 10%. Công ty đang duy trì một lượng nhân viên lớn hơn để bù đắp cho những người có thể phải vắng mặt.

Nhật Bản đang cảm thấy ảnh hưởng của những gián đoạn này vì các linh kiện sản xuất ở Đông Nam Á cũng được xuất khẩu sang nước này. Các công ty Nhật Bản đã đều đặn chuyển công suất trong những năm qua sang khu vực, và do đó, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản vào năm ngoái.

Do chuỗi cung ứng tại Việt Nam bị đình trệ, Toyota đã quyết định đình chỉ 3 nhà máy tại tỉnh Aichi của Nhật Bản. Và Honda sẽ đóng cửa nhà máy Suzuka ở tỉnh Mie trong bảy ngày tháng này vì nguồn cung từ Indonesia và các nơi khác bị trì hoãn.

Theo đó, các tập đoàn đang ngày càng gióng lên hồi chuông cảnh báo về những gì đang tồn đọng,  và tất nhiên lúc này các kế hoạch duy trì trong kinh doanh đang được chú ý.

Hiroki Totoki, Phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn Sony cho biết: “Thật khó để dự đoán tác động của dịch bệnh đối với sản xuất, bán hàng và chuỗi cung ứng”.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)