Chứng khoán SSI: Sẽ sớm có hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng

16:06 22/11/2022

Nhóm phân tích của Công ty CP Chứng khoán SSI lưu ý, việc bổ sung thêm hạn mức tín dụng sẽ chỉ giải quyết một phần nhỏ vấn đề ở thời điểm hiện tại vì một số nguyên nhân.

Tại báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần 14/11/2022 – 18/11/2022 vừa công bố, nhóm phân tích của Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, NHNN sẽ sớm công bố hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng, nhằm có thể kịp thời giải quyết các vấn đề về thanh khoản cho doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, SSI cũng lưu ý việc bổ sung thêm hạn mức tín dụng sẽ chỉ giải quyết một phần nhỏ vấn đề ở thời điểm hiện tại vì một số nguyên nhân. 

SSI cho rằng sẽ sớm có hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng
SSI cho rằng sẽ sớm có hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng.

Thứ nhất, theo thông tin từ NHNN, hạn mức tín dụng đã được phân bổ cho các ngân hàng thương mại là 13% và tăng trưởng tín dụng đến nay mới đạt 11,5% so với đầu năm.

“Do vậy, dư địa để các ngân hàng thương mại cấp tín dụng tại thời điểm hiện tại là có, tuy nhiên vấn đề phần nhiều đến từ các tiêu chí cho việc giải ngân cho vay có được nới ra không”, SSI nhấn mạnh.

Thứ hai, hạn mức tín dụng được phân bổ về các ngân hàng thương mại với tỷ lệ như thế nào cũng là một vấn đề khó khăn dành cho NHNN.

Cụ thể, nếu tỷ trọng nghiêng nhiều về các tổ chức tín dụng có hệ số an toàn cao thì thông thường đây sẽ là những ngân hàng thận trọng và không gặp nhiều vấn đề về thanh khoản thắt chặt do thị trường trái phiếu doanh nghiệp gây ra. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thứ ba, chênh lệch huy động vốn – tín dụng chưa có nhiều cải thiện và do đó, việc nới trần tín dụng phù hợp hơn để gia hạn khoản vay cũ, thay vì dành cho các khoản vay mới.

Trong tuần từ 14/11 – 18/11, nghiệp vụ thị trường mở (OMO) vẫn được sử dụng xuyên suốt tuần với tổng khối lượng phát hành mới là 43.600 tỉ đồng, kỳ hạn 14 ngày và lãi suất trúng thầu duy trì là 6%.

Trong khi đó, NHNN đã quay lại phát hành tín phiếu với tổng khối lượng 40.000 tỉ đồng, kỳ hạn 28 ngày (dài hơn so với mức 7 ngày thường thấy trước đó).

Hình thức đấu thầu cũng đã quay trở lại là đấu thầu lãi suất sau hơn 4 tuần sử dụng phương thức đấu thầu khối lượng. Lãi suất trúng thầu giảm về chỉ còn 4,5% vào phiên thứ 6 (từ mức 6% trước đó).

Kết tuần, NHNN đã hút ròng gần 55.000 tỉ trên kênh thị trường mở. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm về 66.000 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 106.000 tỉ đồng vào đầu tháng 11; khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu là 40.000 tỉ đồng.

SSI nhận định, NHNN đang từng bước quay lại xu hướng hút ròng trên kênh thị trường mở, nhằm đẩy mặt bằng lãi suất thị trường 2 lên cao hơn so với lãi suất USD, tạo khoảng cách an toàn chuẩn bị cho cuộc họp Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 12 tới đây.

P.V (t/h)