Thứ năm 13/08/2026 03:06
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Chứng khoán SSI: Sẽ sớm có hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng

22/11/2022 16:06
Nhóm phân tích của Công ty CP Chứng khoán SSI lưu ý việc bổ sung thêm hạn mức tín dụng sẽ chỉ giải quyết một phần nhỏ vấn đề ở thời điểm hiện tại vì một số nguyên nhân.

Tại báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần 14/11/2022 – 18/11/2022 vừa công bố, nhóm phân tích của Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, NHNN sẽ sớm công bố hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng, nhằm có thể kịp thời giải quyết các vấn đề về thanh khoản cho doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, SSI cũng lưu ý việc bổ sung thêm hạn mức tín dụng sẽ chỉ giải quyết một phần nhỏ vấn đề ở thời điểm hiện tại vì một số nguyên nhân.

SSI cho rằng sẽ sớm có hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng
SSI cho rằng sẽ sớm có hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng.

Thứ nhất, theo thông tin từ NHNN, hạn mức tín dụng đã được phân bổ cho các ngân hàng thương mại là 13% và tăng trưởng tín dụng đến nay mới đạt 11,5% so với đầu năm.

“Do vậy, dư địa để các ngân hàng thương mại cấp tín dụng tại thời điểm hiện tại là có, tuy nhiên vấn đề phần nhiều đến từ các tiêu chí cho việc giải ngân cho vay có được nới ra không”, SSI nhấn mạnh.

Thứ hai, hạn mức tín dụng được phân bổ về các ngân hàng thương mại với tỷ lệ như thế nào cũng là một vấn đề khó khăn dành cho NHNN.

Cụ thể, nếu tỷ trọng nghiêng nhiều về các tổ chức tín dụng có hệ số an toàn cao thì thông thường đây sẽ là những ngân hàng thận trọng và không gặp nhiều vấn đề về thanh khoản thắt chặt do thị trường trái phiếu doanh nghiệp gây ra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thứ ba, chênh lệch huy động vốn – tín dụng chưa có nhiều cải thiện và do đó, việc nới trần tín dụng phù hợp hơn để gia hạn khoản vay cũ, thay vì dành cho các khoản vay mới.

Trong tuần từ 14/11 – 18/11, nghiệp vụ thị trường mở (OMO) vẫn được sử dụng xuyên suốt tuần với tổng khối lượng phát hành mới là 43.600 tỉ đồng, kỳ hạn 14 ngày và lãi suất trúng thầu duy trì là 6%.

Trong khi đó, NHNN đã quay lại phát hành tín phiếu với tổng khối lượng 40.000 tỉ đồng, kỳ hạn 28 ngày (dài hơn so với mức 7 ngày thường thấy trước đó).

Hình thức đấu thầu cũng đã quay trở lại là đấu thầu lãi suất sau hơn 4 tuần sử dụng phương thức đấu thầu khối lượng. Lãi suất trúng thầu giảm về chỉ còn 4,5% vào phiên thứ 6 (từ mức 6% trước đó).

Kết tuần, NHNN đã hút ròng gần 55.000 tỉ trên kênh thị trường mở. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm về 66.000 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 106.000 tỉ đồng vào đầu tháng 11; khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu là 40.000 tỉ đồng.

SSI nhận định, NHNN đang từng bước quay lại xu hướng hút ròng trên kênh thị trường mở, nhằm đẩy mặt bằng lãi suất thị trường 2 lên cao hơn so với lãi suất USD, tạo khoảng cách an toàn chuẩn bị cho cuộc họp Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 12 tới đây.

P.V (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, thị trường tín dụng xuất hiện loạt chương trình cho vay ưu đãi mới, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và các ngành kinh tế ưu tiên đang được nhắm tới.
Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Hơn 80 lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc tài chính và chuyên gia quản lý ngân quỹ tham dự CONNECT 2026, tập trung trao đổi về triển vọng kinh tế toàn cầu, quản trị rủi ro tài chính và các giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực thích ứng.
Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giảm bớt áp lực chi phí vốn đang là bài toán sinh tồn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn tăng tốc sản xuất. Việc Vietcombank kích hoạt gói tín dụng 50.000 tỷ đồng với cơ chế giảm lãi suất trực tiếp tối thiểu 1%/năm mở ra cơ hội vàng để các doanh nghiệp tối ưu chi phí, mở rộng dòng tiền và đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới.
BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

Gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng được BVBank áp dụng từ ngày 12/8/2026, lãi suất vay sau khi giảm chỉ từ 9,7%/năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất tiết kiệm ngày 12/8/2026 tiếp tục phân hóa mạnh, khi các khoản tiền gửi lớn có thể hưởng mức trên 8%, thậm chí chạm 10% mỗi năm tại một số ngân hàng.
BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

Hai ngân hàng BIDV và Agribank vừa tung ra gói vốn vay giá rẻ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh thuộc các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay giảm từ 1% đến 2%/năm.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Sáu tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 34% so với cùng kỳ, trong khi nhiều ngân hàng ghi nhận trên 95% giao dịch được thực hiện qua kênh số. Ngành ngân hàng đang bước sang giai đoạn chuyển đổi số dựa sâu hơn vào dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI).
Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Quyết định mới về tiền gửi Kho bạc Nhà nước có thể mở thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng, nhưng giới phân tích cho rằng lãi suất vẫn neo cao.
Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Tính đến hết quý 2/2026, tổng dư nợ tín dụng toàn ngành tăng 5,3% so với quý trước, đưa mức tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm lên 9,1%, giữ vững đà tăng mạnh trong quý 1/2026.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Từ tháng 8/2026, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm một kênh tiếp cận vốn ưu đãi khi Agribank triển khai gói tín dụng 70.000 tỷ đồng, với lãi suất giảm 1-2% mỗi năm.
Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các ngân hàng thương mại triển khai chương trình tín dụng ưu đãi, giảm tối thiểu 1%/năm lãi suất cho vay đối với SME, bắt đầu từ tháng 8/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026 ghi nhận ưu đãi, trong đó MB cộng thêm 2,2%/năm, còn Cake by VPBank đưa lãi suất thực nhận lên tới 9,4%/năm cho khách hàng đủ điều kiện.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ưu tiên tiếp cận vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm, cùng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ từ ngân hàng.
Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng nước ngoài thực hiện thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam, mở rộng kết nối tài chính, đồng thời siết kiểm soát rủi ro ngoại hối.