Chứng khoán SSI lạc quan về diễn biến của thị trường bất động sản

16:31 01/06/2023

Chứng khoán SSI lưu ý rằng mặc dù thị trường bất động sản đang điều chỉnh và có những cải thiện đáng kể, vẫn còn một số trở ngại cần vượt qua.

Với tình hình lãi suất giảm sớm hơn dự kiến và sự hỗ trợ tích cực từ chính phủ, Công ty chứng khoán SSI tỏ ra lạc quan hơn với ngành bất động sản và đã tăng khuyến nghị từ mức "Kém khả quan" lên mức "Trung lập" đối với ngành này.

Tuy nhiên, SSI cũng lưu ý rằng mặc dù thị trường bất động sản đang điều chỉnh và có những cải thiện đáng kể, vẫn còn một số trở ngại cần vượt qua. Đầu tiên, lãi suất cho vay cần tiếp tục giảm để thúc đẩy nhu cầu. Thứ hai, chính sách hỗ trợ cần thời gian để thực sự có hiệu quả trên thị trường, đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp phép dự án. Thứ ba, rủi ro vỡ nợ vẫn tiềm ẩn khi một số chủ đầu tư không thể đạt được thỏa thuận với chủ nợ để gia hạn hoặc điều chỉnh lịch thanh toán.

Chứng khoán SSI lạc quan về diễn biến của thị trường bất động sản
Chứng khoán SSI lạc quan về diễn biến của thị trường bất động sản.

Theo SSI, những chủ đầu tư thành công sẽ là những người (i) không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi vấn đề trái phiếu, (ii) sở hữu quỹ đất tốt và (iii) có khả năng phát triển và tiếp thị sản phẩm mạnh mẽ. Những công ty chứng khoán này đặc biệt ưa thích cổ phiếu của các chủ đầu tư như NLG, với sự tập trung vào phân khúc bình dân và trung cấp, quản lý tài chính cẩn thận và khả năng phát triển và tiếp thị dự án mạnh mẽ; KBC và IDC, vì hoạt động kinh doanh chủ yếu là phát triển khu công nghiệp, được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bền vững; cũng như VRE, với vị trí dẫn đầu thị trường bán lẻ và khả năng cải thiện đáng kể sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến hai kỳ họp Quốc hội trong năm 2023 (tháng 5 và tháng 10), với nhiều luật liên quan đến bất động sản sẽ được thảo luận và dự kiến thông qua.

Trên thị trường ngân hàng, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, SSI dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của ngành ngân hàng sẽ giảm xuống 10% so với cùng kỳ năm trước (so với mức tăng trưởng 13,8% trước đây). Trong đó, ngân hàng quốc doanh dự kiến có mức tăng trưởng khá khả quan (18,5%), trong khi ngân hàng ngoại doanh sẽ tăng 4,9%. SSI duy trì khuyến nghị "Trung lập" đối với cổ phiếu ngành ngân hàng.

Những cổ phiếu ưa thích của SSI bao gồm VCB, ACB và STB. SSI lựa chọn VCB và ACB vì hoạt động cho vay cẩn thận và kiểm soát tốt chi phí. Đồng thời, SSI kỳ vọng STB sẽ mang đến những câu chuyện thú vị trong năm 2024.

Trong viễn cảnh "hồi phục từ đáy" của thị trường bất động sản, SSI xem xét việc theo dõi TCB và MBB, vì có một số dự án quan trọng liên quan đến các ngân hàng này có thể tiến triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, SSI nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ tiến độ của các dự án này để xác định thời điểm quan trọng đối với các yếu tố cơ bản và triển vọng tăng trưởng của TCB và MBB.

PV (t/h)