Thứ năm 12/03/2026 00:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Chứng khoán SSI lạc quan về diễn biến của thị trường bất động sản

01/06/2023 16:31
Chứng khoán SSI lưu ý rằng mặc dù thị trường bất động sản đang điều chỉnh và có những cải thiện đáng kể, vẫn còn một số trở ngại cần vượt qua.

Với tình hình lãi suất giảm sớm hơn dự kiến và sự hỗ trợ tích cực từ chính phủ, Công ty chứng khoán SSI tỏ ra lạc quan hơn với ngành bất động sản và đã tăng khuyến nghị từ mức "Kém khả quan" lên mức "Trung lập" đối với ngành này.

Tuy nhiên, SSI cũng lưu ý rằng mặc dù thị trường bất động sản đang điều chỉnh và có những cải thiện đáng kể, vẫn còn một số trở ngại cần vượt qua. Đầu tiên, lãi suất cho vay cần tiếp tục giảm để thúc đẩy nhu cầu. Thứ hai, chính sách hỗ trợ cần thời gian để thực sự có hiệu quả trên thị trường, đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp phép dự án. Thứ ba, rủi ro vỡ nợ vẫn tiềm ẩn khi một số chủ đầu tư không thể đạt được thỏa thuận với chủ nợ để gia hạn hoặc điều chỉnh lịch thanh toán.

Chứng khoán SSI lạc quan về diễn biến của thị trường bất động sản
Chứng khoán SSI lạc quan về diễn biến của thị trường bất động sản.

Theo SSI, những chủ đầu tư thành công sẽ là những người (i) không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi vấn đề trái phiếu, (ii) sở hữu quỹ đất tốt và (iii) có khả năng phát triển và tiếp thị sản phẩm mạnh mẽ. Những công ty chứng khoán này đặc biệt ưa thích cổ phiếu của các chủ đầu tư như NLG, với sự tập trung vào phân khúc bình dân và trung cấp, quản lý tài chính cẩn thận và khả năng phát triển và tiếp thị dự án mạnh mẽ; KBC và IDC, vì hoạt động kinh doanh chủ yếu là phát triển khu công nghiệp, được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bền vững; cũng như VRE, với vị trí dẫn đầu thị trường bán lẻ và khả năng cải thiện đáng kể sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến hai kỳ họp Quốc hội trong năm 2023 (tháng 5 và tháng 10), với nhiều luật liên quan đến bất động sản sẽ được thảo luận và dự kiến thông qua.

Trên thị trường ngân hàng, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, SSI dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của ngành ngân hàng sẽ giảm xuống 10% so với cùng kỳ năm trước (so với mức tăng trưởng 13,8% trước đây). Trong đó, ngân hàng quốc doanh dự kiến có mức tăng trưởng khá khả quan (18,5%), trong khi ngân hàng ngoại doanh sẽ tăng 4,9%. SSI duy trì khuyến nghị "Trung lập" đối với cổ phiếu ngành ngân hàng.

Những cổ phiếu ưa thích của SSI bao gồm VCB, ACB và STB. SSI lựa chọn VCB và ACB vì hoạt động cho vay cẩn thận và kiểm soát tốt chi phí. Đồng thời, SSI kỳ vọng STB sẽ mang đến những câu chuyện thú vị trong năm 2024.

Trong viễn cảnh "hồi phục từ đáy" của thị trường bất động sản, SSI xem xét việc theo dõi TCB và MBB, vì có một số dự án quan trọng liên quan đến các ngân hàng này có thể tiến triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, SSI nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ tiến độ của các dự án này để xác định thời điểm quan trọng đối với các yếu tố cơ bản và triển vọng tăng trưởng của TCB và MBB.

PV (t/h)

Tin bài khác
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Lãi suất tăng và sức mua suy yếu đang khiến thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, buộc các doanh nghiệp phát triển dự án phải điều chỉnh chiến lược bán hàng và quản trị dòng tiền thận trọng hơn.
Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản, buộc nhà đầu tư, người mua nhà và doanh nghiệp địa ốc phải tái cấu trúc chiến lược tài chính và cách tiếp cận thị trường.
Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Sáng 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị Erowindow Light City (thành phố Ánh sáng bên bờ sông Mã).
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Với quy mô hơn 21.800 căn hộ, tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động và người thu nhập thấp. Lộ trình triển khai được xây dựng theo từng giai đoạn trong năm, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị và bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội của địa phương.
Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2026 về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty Cổ phần Đầu tư – Du lịch Sài Gòn Đại Ninh để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Chiến dịch thi công 75 ngày đêm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chính thức phát động, tạo khí thế mới cho công trường. Dự án trọng điểm được kỳ vọng bứt tốc tiến độ, hoàn thành trong năm 2026.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Từ 01/3/2026, mỗi bất động sản sẽ có mã định danh điện tử riêng theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP, mở ra bước chuyển lớn về minh bạch hóa và sàng lọc thị trường.
Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xác nhận 1.843 căn hộ tại hai dự án chung cư quy mô lớn đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung này được kỳ vọng góp phần cải thiện thanh khoản thị trường và bổ sung quỹ nhà ở khu vực phía Đông thành phố ngay từ những tháng đầu năm 2026.
Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu không cụ thể hóa các ưu đãi tài chính và cơ chế thực thi, mô hình nhà ở thương mại giá phù hợp rất dễ dừng ở chủ trương, khó triển khai hiệu quả trên thực tế.
Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 67 lô đất tại Khu đô thị Thống Nhất đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở theo quy định mới.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.