Chứng khoán Nga “bốc hơi” 250 tỷ USD sau tin về Ukraine

16:30 25/02/2022

Nga đang đối mặt với hàng loạt thách thức kinh tế sau khi đưa quân vào Ukraine. Cổ phiếu, trái phiếu và giá đồng rúp hiện rơi vào vùng suy yếu.

Chứng khoán Nga rơi thẳng đứng khi sau khi Nga phát động tiến công vào Ukraine
Chứng khoán Nga rơi thẳng đứng khi sau khi Nga phát động tiến công vào Ukraine. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, sau khi Tổng thống Vladimir Putin tiến hành đưa quân vào Ukraine, khoảng 200 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán Nga và 1/3 giá trị nợ chính phủ đã bị xóa sổ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/2, chỉ số chứng khoán MOEX lao dốc hơn 33%, mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay. Có thời điểm, chỉ số này rơi tự do gần 50% vào đầu phiên. Trước tình hình này, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, họ sẽ có thể tham gia vào thị trường ngoại hối lần đầu tiên sau nhiều năm và thực hiện các biện pháp để khắc phục sự thay đổi trên thị trường tài chính.

Đồng rúp giảm gần 3,5% xuống còn 84,1 RUB/USD, mức thấp nhất kể từ năm 2016. Chi phí chống vỡ nợ cho các khoản nợ của Nga cũng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2009.

Cuộc tấn công quân sự vào Ukraine đã phủ bóng đen lên các thị trường toàn cầu và làm dấy lên một luồng lo ngại rủi ro mới. Các loại tài sản ở Nga đã chịu ảnh hưởng lớn sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh thực hiện một chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến quốc tế lên án và Mỹ đe dọa sẽ có thêm "các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc" đối với Moscow.

Ngân hàng trung ương Nga không đề cập đến việc tăng lãi suất, nhưng cho biết họ sẽ cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng bằng cách đưa ra 1 nghìn tỷ rúp (11,5 tỷ USD). Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất chuẩn lên 525 điểm cơ bản trong 12 tháng qua để kiềm chế lạm phát.

Chiến lược gia Ulrich Leuchtmann của Commerzbank AG cho biết: "Ruble/USD có thể tăng đáng kể và có thể ổn định ở mức 100. Tôi không nghĩ rằng các biện pháp can thiệp sẽ là công cụ chính được lựa chọn. Chúng chỉ có thể ngăn chặn hiện tượng tăng vọt quá mức. Việc tăng lãi suất phải sớm theo sau."

Cổ phiếu của Sberbank, ngân hàng cho vay lớn nhất nước Nga, đã giảm 42%. Gã khổng lồ khí đốt Gazprom cũng thiệt hại 35% giá trị cổ phiếu. Trái phiếu chính phủ của Nga giảm mạnh, phí bảo hiểm hoán đổi nợ tín dụng thậm chí tăng vọt lên 750. Trái phiếu chính phủ bằng USD của Nga vốn có thanh khoản cao cũng bốc hơi 1/3 giá trị hôm 24/2.

(t/h)