Chứng khoán châu Âu đóng cửa giảm nhẹ khi thị trường tiếp tục theo dõi Omicron, lạm phát Mỹ tăng

Các thị trường châu Âu đóng cửa giảm nhẹ vào thứ Sáu ngày 10/12 do những lo ngại mới về biến thể Omicron tiếp tục đè nặng, trong khi các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ.

(Ảnh: CNBC)

Bộ Lao động Hoa Kỳ tiết lộ hôm thứ Sáu rằng, lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở khắp các tiểu bang đã tăng 6,8% hàng năm vào tháng 11, mức leo dốc hàng năm cao nhất kể từ năm 1982. Thị trường đã phản ứng trong suốt vài tuần qua với các nhận xét và nghiên cứu về khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của biến thể omicron Covid-19 mới. Cổ phiếu Daimler tăng đột biến sau sự ra đời của Daimler Truck, bắt đầu giao dịch tại Frankfurt vào thứ Sáu.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tạm thời kết thúc ở mức thấp hơn 0,3%, với hầu hết các ngành và sàn chính đều giảm. Nhóm cổ phiếu bán lẻ dẫn đầu mức giảm, giảm 1,4%. Dữ liệu hôm thứ Năm ngày 9/12 cho thấy, các đơn xin thất nghiệp của Hoa Kỳ đạt mức thấp nhất kể từ năm 1969 vào tuần trước, khi 184.000 người nộp đơn bảo hiểm thất nghiệp mới, với thị trường lao động tiếp tục thắt chặt.

Trên mặt trận dữ liệu ở châu Âu, nền kinh tế Vương quốc Anh chỉ tăng 0,1% so với tháng trước trong tháng 10, do kỳ vọng trong một cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 0,4%. Bài đọc đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Ngân hàng Trung ương Anh có tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo hay không.

Sản lượng công nghiệp của Anh trong tháng 10 đã giảm 0,6% so với tháng trước, một lần nữa giảm thấp so với kỳ vọng tăng 0,1% của các nhà kinh tế. UBS không kỳ vọng những hạn chế mới sẽ có tác động đáng kể đến sự phục hồi của Vương quốc Anh, và do đó, Dean Turner, một nhà kinh tế học tại UBS Global Wealth Management, đề xuất các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ tiếp tục với giọng điệu diều hâu của họ, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó. “Tuy nhiên, bất chấp bối cảnh lạm phát hiện tại, ngày càng có nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ thận trọng vào tuần tới và giữ nguyên lãi suất,” Turner nói thêm.

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng cuối cùng của Đức đã được xác nhận ở mức -0,2% so với tháng trước vào tháng 11 với độ nghiêng 5,2% hàng năm. Các nhà đầu tư châu Âu có thể để mắt đến các bài phát biểu của Chủ tịch ECB Christine Lagarde và các nhà hoạch định chính sách hàng đầu khác trong suốt buổi sáng.

Về biến động giá cổ phiếu riêng lẻ, gã khổng lồ ô tô của Đức Daimler đã tăng 2,8%, giảm hơn 16% trong giao dịch đầu năm sau sự ra đời của Daimler Truck, bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt vào thứ Sáu.

Ở đầu Stoxx 600, công ty thuốc lá Thụy Điển Match đã tăng 7% sau khi Thượng viện Hoa Kỳ bỏ kế hoạch tăng thuế đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ tiếp theo (NGP).

Về cuối bảng chỉ số blue-chip của châu Âu, hãng công nghệ sinh học Genmab của Đan Mạch đã giảm 4,6%.

Thục Anh

Bài liên quan