TP.HCM: Chuẩn bị vận hành thử nghiệm đoàn tàu metro lên đường ray depot Long Bình, TP Thủ Đức.

DNHN - Toa tàu thuộc đoàn tàu số 2, tuyến metro 1 đã được các chuyên gia, kỹ sư cho đặt lên đường ray depot Long Bình nhằm chuẩn bị vận hành thử nghiệm và sớm đưa vào khai thác.

Một đoàn xe siêu trường, siêu trọng chở 3 toa tàu số 2 đã đến depot Long Bình, TP Thủ Đức vào chiều ngày 11-5. Đây là đoàn tàu thứ 2 trong tổng số 17 đoàn tàu của tuyến metro số 1 được nhập về nước và vận chuyển đến depot để vận hànhvà thử nghiệm trong thời gian tới. 

Các kỹ sư và chuyên gia đưa toa tàu vào đường ray
Các kỹ sư và chuyên gia đưa toa tàu vào đường ray. (Ảnh: PV)

Theo thiết kế, đoàn tàu 3 toa có sức chở lên đến 930 người mỗi lượt, gồm 147 chỗ ngồi và 783 chỗ đứng. Mỗi toa tàu dài 20,75m, rộng 2,95m. Tốc độ tàu chạy là 80km/h (đoạn hầm) và 110km/h (đoạn trên cao), khổ đường ray 1,435m.

Được biết, tuyến metro 1 đã thi công kéo cáp trung thế 22kV tương đối hoàn chỉnh. Nhà thầu đang tiếp tục công tác kéo cáp ở đoạn trên cao đối với cáp 6kV để cung cấp điện cho đoàn tàu. Dự kiến, trong quý 3 và quý 4 năm nay sẽ vận hành thử nghiệm tại khu vực depot và chạy đoạn đường ray trên cao.  

Toa tàu thứ nhất của đoàn tàu số 2 (tuyến metro 1) đã được đặt lên đường ray depot Long Bình
Toa tàu thứ nhất của đoàn tàu số 2 (tuyến metro 1) đã được đặt lên đường ray depot Long Bình. (Ảnh: PV)

Theo kế hoạch của Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, đến 0h ngày 13-5, các toa tàu thuộc đoàn tàu số 3 (tuyến metro 1) cũng sẽ được vận chuyển bằng đoàn xe siêu trường tương tự đến depot Long Bình.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km, có tổng cộng 14 nhà ga (3 ga ngầm và 11 ga trên cao), đến hiện tại dự án đã đạt được 84,44% khối lượng công việc. TP.HCM đang phấn đấu sẽ đưa tuyến metro này khai thác thương mại cuối năm 2021.

 Quang Đạo (tổng hợp)

Tin liên quan