Thứ bảy 14/03/2026 23:33
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chuẩn bị lực lượng lao động giai đoạn hậu COVID-19

20/04/2021 07:50
Ngày 20/4, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Bộ Giáo dục Philippines - Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về giáo dục (SOMED) - đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Ch

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sự kiện trên nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo với chủ đề về ASEAN do Ban Thư ký ASEAN và ERIA phối hợp tổ chức nhằm thảo luận và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đề xuất chính sách thúc đẩy phục hồi hậu đại dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa- Xã hội Kung Phoak nhấn mạnh rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây tác động tại các nước, hợp tác khu vực trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. ASEAN cần tận dụng cơ hội duy nhất này nhằm giải quyết khoảng cách về kỹ năng và tình trạng thất nghiệp thông qua nhiều cách tiếp cận.

Theo ông, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào tháng 6/2020, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định cam kết trang bị năng lực cho nguồn nhân lực của khu vực nhằm sẵn sàng cho tương lai, thông qua Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Để đạt được mục tiêu trên, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí thúc đẩy giáo dục-đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET). Nhận thức được tầm quan trọng từ sức mạnh tổng hợp và sự hợp tác giữa các ngành trong việc thúc đẩy TVET, ASEAN đã thành lập Hội đồng TVET vào tháng 6/2020 nhằm tạo điều kiện phối hợp, nghiên cứu và phát triển về đổi mới sáng tạo, và giám sát các chương trình TVET trong khu vực.

Tại hội thảo, các diễn giả gồm Phó Tổng vụ trưởng Vụ Chính sách và kế hoạch thuộc Cơ quan Giáo dục kỹ thuật và phát triển kỹ năng Philippines (TESDA) Rosanna Urdaneta; Giám đốc Chương trình Hợp tác khu vực về TVET (RECOTVET) Ingo Imhoff; chuyên gia tư vấn đo lường sản phẩm Huỳnh Thị Thanh Tâm thuộc Công ty TNHH Bosch Việt Nam đã trình bày các tham luận về phát triển, tái xây dựng hệ thống TVET của ASEAN hậu đại dịch COVID-19, tạo điều kiện việc làm cho thanh niên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như chia sẻ sự nghiệp thành công nhờ TVET.

Các diễn giả và khách mời khẳng định rằng quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ cũng như cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tác động rất lớn đến các nền kinh tế, các ngành công nghiệp và việc làm trong toàn khu vực ASEAN.

Theo đó, tạo hoặc chuyển đổi việc làm, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, khoảng cách kỹ năng, khả năng thích ứng của nguồn nhân lực và giáo dục trước nhu cầu thay đổi của thị trường lao động, văn hóa học tập suốt đời thông qua nâng cao và bồi dưỡng kỹ năng cũng như các hình thức quan hệ việc làm mới là những vấn đề nổi cộm cần được giải quyết.

Đặc biệt, do tác động của đại dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực kinh tế-xã hội, ASEAN cần quản lý quá trình chuyển đổi này bằng cách chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai công việc. Trong đó, phát triển kỹ năng thông qua TVET và học tập suốt đời là chìa khóa nhằm tái thiết tốt hơn.

Với khả năng đáp ứng nhanh chóng trước sự thay đổi của thị trường lao động, TVET có thể hỗ trợ các cơ hội việc làm, nâng cao năng lực và năng suất, cải thiện thu nhập của người lao động, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, và hỗ trợ các kỹ năng kỹ thuật số để phát triển phù hợp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

H. Chiến

Bài liên quan
Tin bài khác
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ứng dụng Bản đồ Việt (Vietmap) nhằm cung cấp các giải pháp camera hành trình thông minh được tối ưu để tương thích với các dòng xe Ford, qua đó mang đến thêm lựa chọn phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn cho khách hàng tại Việt Nam.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) vừa công bố quyết định chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bộ Tài chính đã ghi nhận thông tin này, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bảo đảm đầy đủ quyền lợi của khách hàng và các nghĩa vụ liên quan trong quá trình thực hiện.
Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Trước diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị tại Trung Đông, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho biết đã kích hoạt nhiều kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng trong nước. Một trong những đề xuất đáng chú ý là kiến nghị Chính phủ xem xét dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ chế biến trong nước.
Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Giá nhiên liệu Jet A1 tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang gây áp lực lớn lên chi phí khai thác của các hãng hàng không. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Cục Hàng không Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong ngành đang khẩn trương xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời kiến nghị nhiều cơ chế hỗ trợ về thuế, phí và tín dụng nhằm duy trì hoạt động vận tải hàng không.
Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Ngày 9/3, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành nhằm đánh giá tác động của việc giá nhiên liệu bay tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Biến động mạnh của giá dầu thế giới do chiến sự Trung Đông đang tạo ra cú sốc chi phí đối với hàng loạt công trường hạ tầng tại Việt Nam. Không chỉ ngành vận tải, các dự án giao thông và xây dựng quy mô lớn cũng đang chịu tác động trực tiếp khi nhiên liệu – yếu tố vận hành chính của máy móc – tăng giá đột biến.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

Trong bối cảnh mở rộng hệ sinh thái bán lẻ và dịch vụ, MENAS Group đang tăng cường các chương trình hợp tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp dự kiến cần bổ sung hơn 1.000 lao động trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành và mở rộng hệ thống.
Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Đào tạo đặt tại cơ sở 2 của Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai chương trình học bổng AutoTech dành cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô.