Thứ bảy 07/02/2026 15:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chuẩn bị lực lượng lao động giai đoạn hậu COVID-19

20/04/2021 07:50
Ngày 20/4, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Bộ Giáo dục Philippines - Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về giáo dục (SOMED) - đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Ch

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sự kiện trên nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo với chủ đề về ASEAN do Ban Thư ký ASEAN và ERIA phối hợp tổ chức nhằm thảo luận và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đề xuất chính sách thúc đẩy phục hồi hậu đại dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa- Xã hội Kung Phoak nhấn mạnh rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây tác động tại các nước, hợp tác khu vực trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. ASEAN cần tận dụng cơ hội duy nhất này nhằm giải quyết khoảng cách về kỹ năng và tình trạng thất nghiệp thông qua nhiều cách tiếp cận.

Theo ông, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào tháng 6/2020, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định cam kết trang bị năng lực cho nguồn nhân lực của khu vực nhằm sẵn sàng cho tương lai, thông qua Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Để đạt được mục tiêu trên, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí thúc đẩy giáo dục-đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET). Nhận thức được tầm quan trọng từ sức mạnh tổng hợp và sự hợp tác giữa các ngành trong việc thúc đẩy TVET, ASEAN đã thành lập Hội đồng TVET vào tháng 6/2020 nhằm tạo điều kiện phối hợp, nghiên cứu và phát triển về đổi mới sáng tạo, và giám sát các chương trình TVET trong khu vực.

Tại hội thảo, các diễn giả gồm Phó Tổng vụ trưởng Vụ Chính sách và kế hoạch thuộc Cơ quan Giáo dục kỹ thuật và phát triển kỹ năng Philippines (TESDA) Rosanna Urdaneta; Giám đốc Chương trình Hợp tác khu vực về TVET (RECOTVET) Ingo Imhoff; chuyên gia tư vấn đo lường sản phẩm Huỳnh Thị Thanh Tâm thuộc Công ty TNHH Bosch Việt Nam đã trình bày các tham luận về phát triển, tái xây dựng hệ thống TVET của ASEAN hậu đại dịch COVID-19, tạo điều kiện việc làm cho thanh niên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như chia sẻ sự nghiệp thành công nhờ TVET.

Các diễn giả và khách mời khẳng định rằng quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ cũng như cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tác động rất lớn đến các nền kinh tế, các ngành công nghiệp và việc làm trong toàn khu vực ASEAN.

Theo đó, tạo hoặc chuyển đổi việc làm, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, khoảng cách kỹ năng, khả năng thích ứng của nguồn nhân lực và giáo dục trước nhu cầu thay đổi của thị trường lao động, văn hóa học tập suốt đời thông qua nâng cao và bồi dưỡng kỹ năng cũng như các hình thức quan hệ việc làm mới là những vấn đề nổi cộm cần được giải quyết.

Đặc biệt, do tác động của đại dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực kinh tế-xã hội, ASEAN cần quản lý quá trình chuyển đổi này bằng cách chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai công việc. Trong đó, phát triển kỹ năng thông qua TVET và học tập suốt đời là chìa khóa nhằm tái thiết tốt hơn.

Với khả năng đáp ứng nhanh chóng trước sự thay đổi của thị trường lao động, TVET có thể hỗ trợ các cơ hội việc làm, nâng cao năng lực và năng suất, cải thiện thu nhập của người lao động, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, và hỗ trợ các kỹ năng kỹ thuật số để phát triển phù hợp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

H. Chiến

Bài liên quan
Tin bài khác
Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Chuyển đổi số gia phả trở thành điểm nhấn nhân văn tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội và Chợ Chuyển đổi số, góp phần kết nối công nghệ hiện đại với giá trị truyền thống dòng họ Việt.
Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Huế Ford, đại lý ủy quyền thứ 43 của Ford tại Việt Nam, chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2026, trở thành đại lý đầu tiên tại Việt Nam cũng như trong Khối thị trường quốc tế (IMG) triển khai theo tiêu chuẩn đại lý Ford Signature 2.0 mới.
Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Trong đời sống hiện đại, khi các mối liên kết truyền thống dần bị nới lỏng bởi nhịp sống đô thị và áp lực kinh tế, việc một dòng họ vẫn giữ được sự gắn kết, đồng thời chuyển hóa mối quan hệ huyết thống ấy thành sức mạnh phát triển kinh tế – xã hội là điều không dễ dàng.
Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Làn sóng doanh nhân trẻ thế hệ 9X đang dần nắm quyền điều hành tại các tập đoàn lớn. Ông Trịnh Văn Nam (FLC) và bà Phạm Thanh Thúy (V-GREEN) đại diện cho lớp lãnh đạo mới: bài bản, quốc tế hóa và thiên về quản trị hiện đại.
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Cathay Financial Holdings (CFH) hiện là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Đài Loan.
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chính thức triển khai chương trình “Lũy tre biên giới” tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong dự án hợp tác giữa Amway Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống cộng đồng.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.