Chủ tịch Vinasun Đặng Phước Thành: Luôn có cơ hội cho người đến sau, nếu làm đúng cách

DNHN - 12 tuổi đã phải giúp mẹ làm kinh tế. Phải chăng chính cuộc sống nghèo khó ấy đã hun đúc ước mơ và đam mê kinh doanh của ông Đặng Phước Thành - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Ánh Dương VN - Vinasun Corp.

Ông Đặng Phước Thành - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Ánh Dương VN - Vinasun Corp. Nguồn ảnh: Internet
Ông Đặng Phước Thành - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Ánh Dương VN - Vinasun Corp. Nguồn ảnh: Internet.

Khởi nghiệp từ làm du lịch

Doanh nhân Đặng Phước Thành (Bảy Thành) sinh ngày 17/05/1957 tại Đồng Tháp. Tốt nghiệp cử nhân sinh hóa, nhưng ông Đặng Phước Thành lại rẽ sang con đường kinh doanh.

Tâm sự về con đường lập nghiệp của mình, Doanh nhân Đặng Phước Thành kể: "Những ngày đầu khởi nghiệp của tôi chính là gây dựng hai nhà hàng Trầu Cau và Hai Lúa. Vốn là cử nhân sinh hóa (chuyên ngành chế biến thực phẩm) của Trường ĐH Tổng hợp TP Hồ Chí Minh nên khi bước chân vào thương trường (tháng 6/1995) tôi đã chọn lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Là dân miền Tây chính gốc (Đồng Tháp) nên tôi muốn tạo cho nhà hàng của mình một nét đặc thù riêng, đậm đà văn hóa Nam bộ. Từ cách đặt tên nhà hàng, tên món ăn đến cách chế biến, phục vụ đều được tôi nghiên cứu rất kỹ. Suốt một thời gian dài, tôi đích thân vào bếp, mày mò, "sáng tác" ra một số món ăn đồng quê như: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng ống tre, bò nướng ống tre,... có lẽ nhờ chịu khó vậy mà được khách hàng thương, ủng hộ nhiều. Như đã nói ở trên, tôi mê kinh doanh từ thuở... 13!"

Cùng với sự phát triển ngành du lịch Việt Nam thời kỳ mở cửa, năm 2002 Trầu Cau đổi tên thành Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ du lịch & Tư vấn đầu tư Ánh Dương Việt Nam và mở rộng kinh doanh sang hoạt động tổ chức tour du lịch trong ngoài nước, tư vấn du học và bán vé máy bay.

Năm 2003, để đáp ứng việc mở rộng thị trường kinh doanh, Cty TNHH TM DV Lữ hành Tư vấn Đầu tư Ánh Dương VN chính thức chuyển thành Cty CP Ánh Dương VN - Vinasun Corp.

Để chiến thắng các đối thủ lớn, Vinasun đã chọn chiến lược phát triển tập trung khai thác tối đa những đô thị lớn phía Nam có nhu cầu sử dụng taxi cao như Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Tàu. Với chiến lược hiệu quả này, sau hơn 10 năm hoạt động, những năm 2012-2013, Vinasun chiếm hơn 45% thị phần tại Tp.HCM, 60% tại Bình Dương và trên 60% tại Đồng Nai.

Vào những năm 2000, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực vô cùng sôi động theo như lời ông Thành “Sáng mua căn nhà 300 lượng vàng, chiều có thể sang tay 600 lượng”. Sau khi làm ăn phát đạt nhờ mảng kinh doanh hot này, Taxi được ông Thành lựa chọn là hoạt động kinh doanh bền vững.

Tuy nhiên khác với các doanh nghiệp khác Vinasun kịp rút lui khỏi việc đầu tư đa ngành từ lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, đầu tư tài chính. Ông Thành tâm sự đó là nhờ lời khuyên của Temasek Holding dành cho Vinasun: "Bỏ hết các lĩnh vực râu ria như nhà hàng, bất động sản và tập trung vào lĩnh vực taxi”.

M&A để tìm kiếm sự tăng trưởng

Tăng trưởng của Vinasun dựa vào 3 yếu tố: tăng xe, mở rộng địa bàn và tăng doanh thu bình quân ngày. Tuy nhiên hiện nay lượng taxi tại Tp. HCM của Vinasun đã vượt số lượng cho phép đến năm 2020 nên doanh nghiệp này khó có thể tiếp tục tăng lượng xe tại khu vực này. Về lợi nhuận kinh doanh taxi không cao và theo như lời ông Thành “ mỏng như lá lúa” nên M&A là con đường nhanh nhất mà Vinasun lựa chọn

Cùng năm 2010, Vinasun tiến hành mua lại thương quyền taxi của hãng Green và đổi tên thành Vinasun Green, hoạt động ở thị trường Đà Nẵng

Chủ tịch của hãng xe này cho biết cuối năm 2013 Vinasun sẽ thâu tóm một số doanh nghiệp taxi tại TP Hồ Chí Minh để tiếp tục phát triển. Cách làm M&A của Vinasun là mua lại thương quyền, sau đó đầu tư xe mới để đồng bộ chất lượng xe. Ông Thành cũng đã từng chia sẻ khi được hỏi về chiến lược mua lại Taxi Mai Linh: “Nếu Mai Linh bán 1.000 thương quyền với giá rẻ thì Vinasun sẽ mua.” 

12 tuổi đã phải giúp mẹ làm kinh tế. Phải chăng chính cuộc sống nghèo khó ấy đã hun đúc ước mơ và đam mê kinh doanh của ông Đặng Phước Thành - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Ánh Dương VN - Vinasun Corp. Nguồn ảnh: Internet
12 tuổi đã phải giúp mẹ làm kinh tế. Phải chăng chính cuộc sống nghèo khó ấy đã hun đúc ước mơ và đam mê kinh doanh của ông Đặng Phước Thành - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Ánh Dương VN - Vinasun Corp. Nguồn ảnh: Internet.

Tuy nhiên ông Thành cho biết mặc dù mong muốn thâu tóm các doanh nghiệp khác để mở rộng thị phần nhưng không có nghĩa bằng mọi giá. Ông luôn cân nhắc để việc thâu tóm không làm ông cùng gia đình mất quyền kiểm soát Vinasun như lời tâm sự: “Mình đi thâu tóm người ta, nhưng nước ngoài lại thâu tóm mình thì cũng như không. Tôi thà chọn thị phần to trong chiếc bánh nhỏ”.

Đại gia Đặng Phước Thành và hãng taxi Vinasun từng một thời là 'ông trùm' ngành kinh doanh taxi tại phía Nam. Thời gian gần đây, trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng gọi xe công nghệ, kết quả kinh doanh của VinaSun có dấu hiệu sụt giảm.

Những cú rẽ ngang của ông chủ Vinasun

Nổi tiếng với vai trò chủ tịch Vinasun, ít ai biết ông Bảy Thành còn là một cử nhân sinh hoá, và rất đam mê với nghề nông. Âm thầm trồng bưởi da xanh từ hơn 20 năm nay trên vùng đất Củ Chi nhiễm phèn và thiếu nước, ông quyết tâm biến vùng đất thép thành nơi trồng cây ăn trái, một quyết tâm mà lúc đó ai cũng nghĩ là ông chơi ngông!

Hơn 20 năm trước, ông Bảy Thành khởi nghiệp làm nông, trồng bưởi da xanh trên mảnh đất phèn chua nặng chỉ có cây khóm, tràm, cỏ năng tồn tại ở "đất thép" Củ Chi, TP.HCM.

Để cải tạo đất phèn trồng bưởi da xanh, ông cho trộn rơm, phân bò, tro với đất. Tại một khu đất đang được ông cải tạo để trồng bưởi, chỉ sau 14 tháng cải tạo đất, đã ngốn mất 30 tỷ đồng. Để có nước ngọt tưới cây bưởi da xanh, ông cho đóng giếng sâu 170m và sử dụng nguồn nước ngọt từ kênh Đông.

Hiện, nông trang trồng bưởi da xanh rộng 120ha này được tổ chức trồng theo quy trình hữu cơ và tưới tự động. Ông Bảy Thành cho chia trang trại trồng bưởi da xanh thành 16 vườn nhỏ với 32 lao động quản lý, chăm coi. Có lao động nhận lương thưởng 400 – 500 triệu đồng/năm.

Nông trang này thu hoạch bưởi da xanh liện tục với năng suất 80 – 100kg/cây. Dự tính năm 2020, nông trang này cho năng suất 700 tấn bưởi da xanh. Hiện, với giá trung bình hơn 40.000 đồng/kg, ông Bảy Thành sẽ có doanh thu khoảng 30 tỷ đồng từ vườn bưởi này.

Với gần 120ha bưởi da xanh, cam, ông chủ hãng taxi Vinasun Bảy Thành - Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun, có doanh thu khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm. Ông nổi tiếng về việc bán bưởi da xanh trên xe taxi.

Theo ông Bảy Thành, sản phẩm bưởi da xanh mang nhãn hiệu Tam Tân của ông đã vào các hệ thống siêu thị trong nước, chủ yếu là thị trường Hà Nội, TP.HCM… Do được trồng trên vùng đất có hàm lượng Kali cao nên bưởi của trang trại luôn đạt mức khoảng 12 độ ngọt.

Hiện, ngoài sản xuất bưởi da xanh, cam, dừa, đu đủ…, ông Bảy Thành đã biến trang trại này thành khu du lịch sinh thái. Dự kiến, diện tích nơi đây sẽ được mở rộng thêm để xây dựng 200 biệt thự cho khách lưu trú.

Ngoài ra ít người biết rằng, đại gia phát tâm 500 tỷ đồng xây quần thể công trình Nam Phương Linh Từ hay còn được nhiều người gọi là "cố đô Huế" giữa Tây Nam Bộ, chính là ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun Corp.

Quần thể Nam Phương Linh Từ được khởi công xây dựng từ 2009 trên diện tích 5ha, tọa lạc tại xã Long Hưng A, Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Thành tâm sự: “Chúng tôi xây dựng quần thể kiến trúc này không phải để đánh bóng tên tuổi, cũng không để làm du lịch - kinh doanh (bán vé cho khách tham quan), mà chỉ đơn thuần là để tri ân, thờ cúng và tôn vinh các bậc tiền nhân đã có công khai mở, gìn giữ và phát triển vùng đất phương Nam. Tất cả chúng ta đều là con cháu của các vị ấy, cho nên tôi hoan nghênh và xin chào đón tất cả mọi người đến đấy thắp hương bái vọng các bậc tiền nhân”.

TH

Tin liên quan