Chủ tịch Vinasme Nguyễn Văn Thân: Kinh tế thời Covid-19 ở Việt Nam đỡ hơn nhiều so với các nước khá

Tại buổi GLTT "Làm sao để sống sót qua đại dịch Covid-19?" sáng 13/4 , ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV đánh giá: Chưa bao giờ chính phủ hành động quyết liệt như bây giờ.

Chủ tịch Hiệp hội DNNVV cũng chia sẻ: "Chúng ta hiểu rằng thập kỷ vừa rồi có một điều đáng mừng: số lượng DN được thành lập bao giờ cũng cao hơn số đóng cửa, phá sản, trong đại dịch này lại khác.

Tuy nhiên, để có cái nhìn lạc quan hơn thì phải so sánh với tình hình của các DN trên toàn cầu. Tỷ lệ của mình giữa vào và ra cao hơn thế giới. Do đó nếu chỉ nhìn vào đóng cửa thì không đúng. Doanh nghiệp của chúng ta tính bền vững rất tốt.

Thứ hai, nói chân thành thì thống kê mới chỉ là tham khảo, nếu nhìn vào thì hơi vội. Những con số này từ tháng 3, mà bây giờ là giữa tháng 4 rồi, và để đưa ra con số như Tổng cục thống kê thì rất mất thời gian, có độ trễ".

Ông Thân cho rằng, hiện nay không phải tất cả các DN đều gặp khó khăn, ví dụ kinh doanh về game, network marketing hoặc một số nhà hàng lại phát triển kinh doanh online. Thậm chí một số nhà hàng có doanh thu cao hơn trước khi có dịch.

Nhiều DN vẫn khắc phục tốt, đương nhiên là ít nhưng DNNVV của VN rất năng động, chuyển sang hình thái khác, không như DNNVV ở phương Tây thì chuyển đổi hình thức kinh doanh là chuyện lớn. Như vậy bức tranh ở Việt Nam đỡ hơn rất nhiều so với các nước khác.

Hơn nữa, ngay từ đầu Chính phủ can thiệp rất sớm, có các biện pháp an sinh xã hội vì thế dẫn đến thiệt hại ít so với các nước khác. Do đó gói giúp đỡ các DN và an sinh xã hội không cần quá nhiều như các nước khác.

Nhắc đến chính sách hỗ trợ, Chính phủ gần đây đã nâng gói tín dụng lên 300.000 tỷ VND từ con số 250.000 tỷ VND ban đầu, gói tài khoá từ 30.000 tỷ VND đến nay đã đạt 180.000 tỷ VND, gói an sinh đã được thông qua.

Các Bộ, ngành cũng đưa ra các nhiều biện pháp hỗ trợ như chính sách giảm giá điện của Bộ Công thương hơn 11.000 tỷ VND, Bộ TNMT giảm giá thuê đất…

Ông Thân đánh giá, chưa bao giờ Chính phủ hành động quyết liệt như bây giờ. Bộ Tài chính vào cuộc với gói hỗ trợ lớn, giải quyết được rất nhiều vấn đề. NHNN cũng vậy, các ngân hàng đã giảm lãi suất cho DN. Chính sách rất quyết liệt và đồng bộ, kể cả các giải pháp về an sinh xã hội và giải pháp cho DN.

Ông Thân cho rằng: Chúng ta đang có chính sách rất đúng, trúng và kịp thời, nhất là NHNN và Bộ Tài chính. Tất nhiên vẫn cần phải đúc rút kinh nghiệm. Nhiều khi phải chấp nhận sự trục lợi, người cần vay chưa được vay mà người chưa cần lại được. Lúc này chúng ta chưa lọc hết được, vẫn nảy sinh tiêu cực nhưng tỷ lệ rất ít.

"Vì thế tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm cùng nhau vượt qua khó khăn này" - ông Thân nhấn mạnh.

Hoàng An

Tin liên quan