Chủ tịch VCCI: “Tôi đề nghị có một làn sóng cải cách lần thứ 3 trong xây dựng pháp luật kinh doanh”

"Trên cơ sở những phát hiện của doanh nghiệp về 25 điểm còn chồng chéo trong các luật, tôi đề nghị có một làn sóng cải cách lần thứ 3 trong xây dựng pháp luật kinh doanh" là phát ngôn ấn tượng trong tuần. Chia sẻ Tweet

Chủ tịch VCCI: “Tôi đề nghị có một làn sóng cải cách lần thứ 3 trong xây dựng pháp luật kinh doanh”

Phát hiện 25 điểm chồng chéo trong luật, VCCI kiến nghị tạo làn sóng cải cách
Nhấn mạnh tại hội thảo công bố báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2019” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 26/12, Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, vẫn còn 25 điểm xung đột, chồng chéo trong pháp luật liên quan đến đầu tư, sản xuất kinh doanh...
"Đây chỉ là xung đột, chồng chéo ở cấp độ luật, còn thông tư và nghị định thì rất nhiều", TS. Lộc cho biết thêm.
Trong năm 2020, VCCI cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào cắt giảm, đơn giản điều kiện kinh doanh, hoá thủ tục hành chính và không phải chỉ dừng lại ở các quy định ở cấp nghị định, thông tư.
"Đặc biệt, trên cơ sở những phát hiện của doanh nghiệp về 25 điểm còn chồng chéo trên những văn bản pháp luật, tôi đề nghị có một làn sóng cải cách lần thứ 3 trong xây dựng pháp luật kinh doanh. Cần có sự sửa đổi tích cực và sửa đổi căn bản liên quan đến các quy định này", TS. Lộc kiến nghị. (Xem tiếp)
“Không có quốc gia hùng cường nếu không có doanh nghiệp hùng hậu”
Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, với chủ đề "Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp - Hội nhập, hiệu quả, bền vững", diễn ra sáng 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng nhất để phát triển kinh tế, vì doanh nghiệp là nơi tạo ra giá trị gia tăng chủ yếu, động lực cạnh tranh, sáng tạo mạnh mẽ nhất và là lực lượng tiên phong đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống.
“Đóng góp vào thành quả kinh tế xã hội năm 2019 cũng như hơn 3 thập niên Đổi mới có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam. Không có quốc gia hùng cường nếu không có doanh nghiệp hùng hậu. Không thể có nền kinh tế lớn nếu thiếu vắng những thương hiệu nổi tiếng. Không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu cá nhân xuất sắc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Thủ tướng: Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp, phải quan tâm cả chất và lượng
Kết luận tại "Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp" diễn ra sáng 23/12, Thủ tướng cho biết, chúng ta đã đặt mục tiêu đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp.
Đến nay, Việt Nam đã có hơn 800.000 doanh nghiệp và cố gắng phấn đấu trong năm 2020 thêm khoảng 20% nữa để đạt mục tiêu. Tuy vậy, trên thị trường ắt hẳn phải có sự phá sản, giải thể, đây là điều bình thường. "Chúng ta không chỉ quan tâm tới số lượng doanh nghiệp mà còn quan tâm đến chất lượng", Thủ tướng nói. (Xem tiếp)

Tuấn Việt

Tin liên quan