Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Khai thác cát trái phép là “ăn cắp tài nguyên” cần phải xử lý triệt để

DNHN - Tại họp báo quý II năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh: "Khai thác cát trái phép phải gọi chính xác là “ăn cắp tài nguyên” nên thời gian qua UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các địa phương liên quan tập trung kiểm tra, xử lý triệt để, dứt điểm tình trạng này.

Trước câu hỏi của phóng viên một số cơ quan báo chí đặt câu hỏi, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc và một số tuyến sông trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp diễn gây bức xúc cho người dân, cũng như gây thất thoát tài nguyên... 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh mong muốn phóng viên các cơ quan báo chí giúp sức cho tỉnh giải quyết trình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh mong muốn phóng viên các cơ quan báo chí có thể cung cấp hình ảnh hoạt động khai thác cát trái phép nhằm giúp sức cho các cơ quan chức nẵng xác minh giải quyết xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: "Cái này phải gọi chính xác là "ăn cắp tài nguyên" nên tôi đã trực tiếp chỉ đạo cho Giám đốc Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phải kiểm tra, xử lý nghiêm". Ông Minh cũng thừa nhận việc xử lý những điểm khai thác cát trái phép gặp rất nhiều khó khăn., một số nhóm khai thác cát trái phép thường hoạt động vào khuya đến rạng sáng, trong khi lực lượng chức năng không thể túc trực 24/24. Nhiều lần cơ quan công an xử phạt, tịch thu phương tiện tham gia khai thác cát trái phép, nhưng tình hình vẫn không giảm. Một số vụ các đối tượng tìm mọi cách đối phó với lực lượng chức năng, một số ddooiss tượng còn huy động “đầu gấu" để uy hiếp, chống trả lực lượng chức năng thi hành công vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh mong muốn phóng viên các cơ quan báo chí giúp sức cho tỉnh giải quyết trình trạng nói trên. Theo đó, phóng viên có thể cung cấp hình ảnh hoạt động khai thác cát trái phép. Cơ quan chức năng sẽ xác minh đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tại cuộc họp, đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng khẳng định, nếu hình ảnh được cung cấp có đầy đủ cơ sở xác định hành vi khai thác cát trái phép thì cơ quan công an sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luậ 

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho rằng giải pháp căn cơ nhất để giải quyết nạn
Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho rằng giải pháp căn cơ nhất để giải quyết nạn "cát tặc" là tiến tổ chức đấu giá quyền khai thác cát. Đây được xem là giải pháp tốt nhất để giải quyết nạn khai thác cát trái phép trong thời gian đến.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho rằng giải pháp căn cơ nhất để giải quyết nạn "cát tặc" là tiến tổ chức đấu giá quyền khai thác cát. "Cái này tôi đã giao nhiệm vụ cho một Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách, sẽ sớm đưa ra đấu giá các mỏ cát".

Tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 8 mỏ cát xây dựng với tổng diện tích hơn 53 ha, tại 4 huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh và Trà Bồng, đây cũng được xem là giải pháp tốt nhất để chấm dứt tình trạng "ăn cắp tài nguyên". Những tổ chức, cá nhân đấu giá trúng mỏ cát tại khúc sông nào sẽ tự quản lý, bảo vệ. 

 Trọng Tâm

Bài liên quan