Chủ tịch TPHCM thông tin về một số dự án chậm tiến độ tại Gò Vấp

14:40 23/11/2022

TPHCM luôn muốn hoàn thành các dự án trong thời gian sớm nhất để đưa vào hoạt động nhưng khi triển khai bị vướng thủ tục pháp lý cùng nhiều vấn đề khác nên không thể xử lý trong ngắn hạn.

Chiều 22/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề cập TPHCM còn nhiều dự án lớn bị chậm tiến độ khiến vốn bị đội lên. 

Thông tin tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết khi thực hiện mỗi dự án, chính quyền thành phố luôn mong muốn hoàn thành trong thời gian sớm nhất để đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, quá trình triển khai bị vướng thủ tục pháp lý cùng nhiều vấn đề khác nên không thể xử lý trong ngắn hạn, khiến nhiều dự án chưa hoàn thành đúng tiến độ.

Ảnh minh họa
Chủ tịch UBND TPHCM trả lời các thắc mắc của cử tri.

Tuyến Metro số 1 đã hoàn thành 93% tổng khối lượng công việc. Thành phố đang điều chỉnh dự án và giải quyết các vấn đề pháp lý nhằm sớm hoàn thành những phần việc còn lại. Nhằm bảo đảm nguồn kinh phí từ ngân sách cho dự án, TPHCM đã làm việc sơ bộ với Bộ Xây dựng để nghiệm thu kỹ thuật, chuẩn bị cho đợt chạy thử trên 10 km vào cuối năm 2022. Dự kiến, đầu năm 2023, Metro số 1 sẽ chạy thử toàn tuyến, sau đó sẽ đưa dịch vụ tiện ích vào các nhà ga để khai thác thương mại trong năm 2023.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, do một số cửa cống chưa hoàn thiện, khả năng ngăn triều của dự án chưa thể phát huy tác dụng. Dự án còn một số trục trặc về mặt pháp lý, liên quan TPHCM và cả phía nhà thầu; tiến độ mua sắm trang thiết bị từ nước ngoài bị gián đoạn vì dịch COVID-19. Qua làm việc với nhà đầu tư, TPHCM đã gia hạn dự án chống ngập này đến tháng 11/2023, đồng thời giải quyết các thủ tục để bắt đầu thi công lại công trình.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng dù dự án này có quy mô lớn nhưng không thể ngăn hết tất cả cửa sông mà chỉ một phần. Để xóa bỏ tình trạng ngập do triều cường, thành phố cần tiếp tục khảo sát, hình thành thêm một số dự án mới.

Về sự cố tại cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết nguyên nhân do bất cẩn của một đơn vị khi thi công công trình kỹ thuật. Qua khảo sát đánh giá, kết cấu, khả năng chịu lực của cầu còn rất tốt, chỉ cần gia cố lại sẽ đảm bảo an toàn. UBND TPHCM đã chỉ đạo ngành giao thông hoàn thành khắc phục sự cố của cầu trước dịp Tết để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Ảnh minh họa
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những vấn đề được cử tri nêu về ùn tắc giao thông, ngập úng, mất vệ sinh môi trường, dự án chậm, quy hoạch treo là thách thức, bất cập tồn tại nhiều năm chưa thể giải quyết của TPHCM. Đây là những điều các cấp lãnh đạo thành phố cần quyết tâm tìm hướng khắc phục.

TPHCM phải chủ động trong công tác quy hoạch nhằm chấm dứt tình trạng quy hoạch treo, dự án chậm đang ảnh hưởng đời sống người dân. Các dự án lớn như công trình chống ngập đang thực hiện hay những dự án mới, thành phố phải kiên quyết, không được để kéo dài.

P.L

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?