Chủ tịch tỉnh Nghệ An đi kiểm tra thực tế các công trình, dự án trọng điểm

17:05 04/06/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung vừa dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thực tế triển khai một số công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh này…

Ảnh minh họa
Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Hoàng Phú Hiền - Chủ đầu tư dự án Đường ven biển đang báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung về tiến độ thi công dự án. 

Theo đó, Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An Nguyễn Đức Trung dẫn đầu đã đến kiểm tra dự án Đường ven biển (từ TX. Hoàng Mai – TX. Cửa Lò, do Sở GTVT Nghệ An làm Chủ đầu tư). Dự án này có tổng chiều dài thi công cần giải phóng mặt bằng (GPMB) là 59,91Km, đi qua các huyện, thị xã: Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và Cửa Lò. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng, chia thành 02 gói thầu xây lắp. Dự kiến phần tuyến sẽ được hoàn thành vào quý II năm 2024, phần cầu sẽ được hoàn thành vào tháng 2/2024. Trong năm 2022, nguồn vốn được bố trí thực hiện dự án là 1.620 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương là 1.450 tỷ đồng và ngân sách địa phương là 170 tỷ đồng. Đến thời điểm này, đã giải ngân được 892,330 tỷ đồng, đạt 55,08%. Trên toàn tuyến của dự án có tổng cộng 08 cầu, trong đó: Có 05 cầu lớn là cầu Hoàng Mai dài 514m (11 nhịp dầm SuperT), cầu Lạch Quèn dài 642m (15 nhịp),  cầu Cửa Thơi dài 887m (20 nhịp), cầu Lạch Vạn dài 755m (17 nhịp), cầu Nghi Quang dài 410m (10 nhịp dầm Super T) và 03 cầu nhỏ là cầu Tân Long, cầu Kênh Nhà Lê, cầu Nghi Tân. 

Ảnh minh họa
Thi công cầu Lạch Vạn trên tuyến Đường ven biển. 

Đối với dự án trên, Chủ đầu tư cho biết: Công tác GPMB còn vướng mắc, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Mặt bằng bàn giao không liên tục nên khó khăn cho công tác triển khai thi công. Bên cạnh đó, hiện nay các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang triển khai đồng loạt nên các nguồn vật liệu đất, cát, Subase, Base đang thiếu, chưa cung cấp kịp thời theo tiến độ thi công của dự án. Hơn nữa, năng lực nhà thầu có phần hạn chế, do cùng lúc triển khai thực hiện nhiều dự án nên làm ảnh hưởng đến tiến độ. 

Ảnh minh họa
Thi công nền đường N5 đoạn 1. 

Sau khi nghe báo cáo và qua kiểm tra thực tế tại công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Dự án Đường ven biển là dự án trọng điểm của quốc gia cũng như của tỉnh. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần kết nối các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Nghệ An với Hà Tĩnh thông qua cầu Cửa Hội. Đồng thời, kết nối cảng Cửa Lò, cảng biển quốc tế Vissai, cảng DKC và các khu du lịch Cửa Lò, Bãi Lữ...tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của tỉnh cũng như của các địa phương. Vì thế, yêu cầu Sở Tài chính cần phải cân đối, ưu tiên bố trí đủ nguồn kinh phí thực hiện dự án. Các địa phương cũng phải tích cực vào cuộc để bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư. Quá trình triển khai thực hiện, mặt bằng được bàn giao đến đâu thì Chủ đầu tư phải thi công đến đó, phần dễ làm trước, phần khó làm sau. Lưu ý, Chủ đầu tư cần quan tâm và triển khai thực hiện dự án đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công. Do vậy, yêu cầu Chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu bố trí lực lượng, phương tiện, máy móc để đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình. 

Ảnh minh họa
Vị trí xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò. 

Kết thúc kiểm tra thực tế tại công trình dự án Đường ven biển, Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung dẫn đầu đã đi kiểm tra Dự án đường N5 đoạn 1 và đoạn 2; đường N4 trong Khu kinh tế Đông Nam. Đối với đường N5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cần tập trung hoàn thành dự án, đảm bảo chất lượng công trình, tính toán phương án xây dựng các làn đường để đáp ứng lưu thông vận chuyển hàng hóa cũng như đảm bảo an toàn giao thông…Sau đó, Đoàn công tác đã đến kiểm tra vị trí xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng Nghi Tiến, Cảng nước sâu Cửa Lò. 

Ảnh minh họa
Thi công hạ tầng khu nghỉ dưỡng Nghi Tiến. 

Trong quá trình kiểm tra tình hình triển khai xây dựng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chỉ đạo: Chủ đầu tư cần tập trung thời gian và nguồn lực để hoàn thiện các thủ tục và cố gắng để khởi công xây dựng vào cuối quý III/2022, vì đây là dự án trọng điểm của tỉnh, được Trung ương đặc biệt quan tâm hỗ trợ. Dự án hoàn thành sẽ góp phần quan trọng trong công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh nói riêng và người dân khu vực Bắc Trung bộ nói chung. Đề nghị UBND TP. Vinh và các sở, ngành liên quan cần quan tâm thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, để tạo điều kiện cho Chủ đầu tư triển khai dự án. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, Chủ đầu tư cần báo cáo kịp thời với UBND tỉnh và UBND TP. Vinh cũng như các sở, ngành liên quan để được tháo gỡ nhằm đảm bảo tiến độ của dự án. 

Ảnh minh họa
Kiểm tra tình hình xây dựng Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An giai đoạn 2, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức trung yêu cầu chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ. 

Được biết, dự án Xây dựng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An (giai đoạn 2) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào ngày 29/10/2021, với quy mô 1.000 giường bệnh. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.259 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương 1.000 tỷ đồng; ngân sách tỉnh 259 tỷ đồng. Ngay sau khi dự án được phê duyệt và được bố trí kinh phí, Chủ đầu tư đã trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu để thực hiện 11 gói thầu tư vấn, y tế, văn phòng và tư vấn của dự án. Hiện, dự án đang thực hiện bước lập thiết kế kỹ thuật, thi công, tổng dự toán và các nội dung công việc có liên quan…

Văn Cương – Hoàng Lan