Chủ nhật 15/03/2026 12:26
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: Doanh nghiệp phải tự lùi một bước để tiến hai bước

29/03/2023 09:46
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nhấn mạnh, chính các doanh nghiệp phải tự lùi một bước để tiến hai bước, tức phải làm chậm quá trình phát triển, đặt m

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, cho biết, năm 2023, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, ngay cả doanh nghiệp vốn hoạt động tốt cũng không ngoại lệ. Đó là khó khăn xuất phát từ nhu cầu thị trường giảm, tất cả nhu cầu của mặt hàng thiết yếu đều giảm. Nhu cầu tiêu dùng giảm tới 20% trong khi có doanh nghiệp đặt kế hoạch tăng trưởng trong năm nay. Sự ngược chiều này khiến lượng hàng tồn trong kho của các doanh nghiệp rất lớn, cần có cuộc khảo sát để nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là lượng hàng tồn. Khi lượng hàng tồn nhiều sẽ đội thêm các chi phí làm cho kết quả kinh doanh năm 2023 khó khăn hơn. Cùng với đó, chi phí vận chuyển, giá nguyên vật liệu và vốn đều gặp khó khăn, không chỉ đầu năm mà khó khăn này sẽ kéo dài hết năm. Doanh nghiệp đang phải cố gắng tái cơ cấu lại chính mình, tránh những khó khăn dồn dập sẽ biến thành khó khăn lớn, thậm chí có nguy cơ đóng cửa.

Ảnh minh họa
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.

Doanh nghiệp đang rất loay hoay tìm giải pháp để đảm bảo ổn định đầu ra, không chỉ thị trường trong nước mà cả thị trường ngoài nước. Đối với thị trường ngoài nước, các cuộc khủng hoảng khiến đơn hàng ngoài nước giảm nhiều. Ở trong nước, tâm lý tiêu dùng cũng thận trọng hơn, tiết kiệm hơn do các doanh nghiệp đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp nhiều hơn.

Chi phí tăng nên người dân và doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu, dẫn đến hàng tồn của doanh nghiệp rất nhiều. Trong khi, doanh nghiệp cần thời gian 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm mới có thể giải quyết được bài toán hàng tồn.

Để giải quyết vướng mắc, việc đối thoại gặp gỡ từng ngành nghề khác nhau, từng loại hình doanh nghiệp khác nhau rất quan trọng. Chính phủ hiện nay khó có thể đưa ra một giải pháp lớn chung cho nền kinh tế.

Từng cộng đồng doanh nghiệp phải gặp gỡ, trao đổi, đưa ra các giải pháp vừa ngắn hạn, vừa trung hạn để có thể thoát ra được giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp hoạch định chung cùng với định hướng của Chính phủ trong hoạt động dài hạn 3,4 năm sau.

“Chúng ta đang thấy cộng đồng doanh nghiệp đang bị đuối sức, kể cả vấn đề quản trị do không có cách xây dựng, dự báo tốt được thị trường. Điều này cần sự trợ lực thêm của Chính phủ”, ông Đoàn nói.

Chia sẻ khó khăn về vốn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, mặt bằng lãi suất hạ được thì tốt cho doanh nghiệp, tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là doanh nghiệp thiếu vốn do hàng tồn nhiều, không giải quyết được thì dòng vốn quay lại hoạt động không còn nữa.

Ảnh minh họa
Doanh nghiệp đang rất loay hoay tìm giải pháp để đảm bảo ổn định đầu ra.

Doanh nghiệp mong muốn vay vốn ngân hàng nhưng ngân hàng hiện phải xem xét rất kỹ về phương án kinh doanh. Trong khi, phương án kinh doanh hiện nay của doanh nghiệp không được tốt trong bối cảnh giá cả thị trường nước ngoài nhập khẩu vào tăng 10-30%, hàng hóa trong nước hàng hóa cũng tăng lên. Cùng với đó, giữa các doanh nghiệp khó khăn cũng gây sức ép lẫn nhau để tạo ra lợi nhuận theo kế hoạch đầu năm.

Các doanh nghiệp đang bị dồn vào sức ép kế hoạch kinh doanh của năm không đạt được. Doanh nghiệp rất cần sự xem xét của các tổ chức tín dụng tháo gỡ thể chế để có thể tiếp cận và huy động được nguồn vốn trong lúc khó khăn này.

“Chính các doanh nghiệp phải tự lùi một bước để tiến hai bước, tức là phải làm chậm quá trình phát triển, đặt mục tiêu trong năm 2023 ngắn hạn là làm sao ổn định được doanh nghiệp để chuẩn bị cho sự phát triển tiếp theo. Nếu năm nay đặt chỉ tiêu phát triển hoặc mở rộng thì chưa chắc đã phù hợp”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, 2023 là năm khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp. Hy vọng đầu năm 2024, sau một năm tái cấu trúc, các doanh nghiệp đã tính toán cơ cấu tốt thì sẽ tăng trưởng trở lại.

Hoài Anh

Tin bài khác
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ứng dụng Bản đồ Việt (Vietmap) nhằm cung cấp các giải pháp camera hành trình thông minh được tối ưu để tương thích với các dòng xe Ford, qua đó mang đến thêm lựa chọn phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn cho khách hàng tại Việt Nam.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) vừa công bố quyết định chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bộ Tài chính đã ghi nhận thông tin này, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bảo đảm đầy đủ quyền lợi của khách hàng và các nghĩa vụ liên quan trong quá trình thực hiện.
Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Trước diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị tại Trung Đông, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho biết đã kích hoạt nhiều kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng trong nước. Một trong những đề xuất đáng chú ý là kiến nghị Chính phủ xem xét dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ chế biến trong nước.
Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Giá nhiên liệu Jet A1 tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang gây áp lực lớn lên chi phí khai thác của các hãng hàng không. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Cục Hàng không Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong ngành đang khẩn trương xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời kiến nghị nhiều cơ chế hỗ trợ về thuế, phí và tín dụng nhằm duy trì hoạt động vận tải hàng không.
Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Ngày 9/3, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành nhằm đánh giá tác động của việc giá nhiên liệu bay tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Biến động mạnh của giá dầu thế giới do chiến sự Trung Đông đang tạo ra cú sốc chi phí đối với hàng loạt công trường hạ tầng tại Việt Nam. Không chỉ ngành vận tải, các dự án giao thông và xây dựng quy mô lớn cũng đang chịu tác động trực tiếp khi nhiên liệu – yếu tố vận hành chính của máy móc – tăng giá đột biến.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

Trong bối cảnh mở rộng hệ sinh thái bán lẻ và dịch vụ, MENAS Group đang tăng cường các chương trình hợp tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp dự kiến cần bổ sung hơn 1.000 lao động trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành và mở rộng hệ thống.
Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Đào tạo đặt tại cơ sở 2 của Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai chương trình học bổng AutoTech dành cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô.