Thứ sáu 02/01/2026 10:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: Doanh nghiệp phải tự lùi một bước để tiến hai bước

29/03/2023 09:46
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nhấn mạnh, chính các doanh nghiệp phải tự lùi một bước để tiến hai bước, tức phải làm chậm quá trình phát triển, đặt m

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, cho biết, năm 2023, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, ngay cả doanh nghiệp vốn hoạt động tốt cũng không ngoại lệ. Đó là khó khăn xuất phát từ nhu cầu thị trường giảm, tất cả nhu cầu của mặt hàng thiết yếu đều giảm. Nhu cầu tiêu dùng giảm tới 20% trong khi có doanh nghiệp đặt kế hoạch tăng trưởng trong năm nay. Sự ngược chiều này khiến lượng hàng tồn trong kho của các doanh nghiệp rất lớn, cần có cuộc khảo sát để nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là lượng hàng tồn. Khi lượng hàng tồn nhiều sẽ đội thêm các chi phí làm cho kết quả kinh doanh năm 2023 khó khăn hơn. Cùng với đó, chi phí vận chuyển, giá nguyên vật liệu và vốn đều gặp khó khăn, không chỉ đầu năm mà khó khăn này sẽ kéo dài hết năm. Doanh nghiệp đang phải cố gắng tái cơ cấu lại chính mình, tránh những khó khăn dồn dập sẽ biến thành khó khăn lớn, thậm chí có nguy cơ đóng cửa.

Ảnh minh họa
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.

Doanh nghiệp đang rất loay hoay tìm giải pháp để đảm bảo ổn định đầu ra, không chỉ thị trường trong nước mà cả thị trường ngoài nước. Đối với thị trường ngoài nước, các cuộc khủng hoảng khiến đơn hàng ngoài nước giảm nhiều. Ở trong nước, tâm lý tiêu dùng cũng thận trọng hơn, tiết kiệm hơn do các doanh nghiệp đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp nhiều hơn.

Chi phí tăng nên người dân và doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu, dẫn đến hàng tồn của doanh nghiệp rất nhiều. Trong khi, doanh nghiệp cần thời gian 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm mới có thể giải quyết được bài toán hàng tồn.

Để giải quyết vướng mắc, việc đối thoại gặp gỡ từng ngành nghề khác nhau, từng loại hình doanh nghiệp khác nhau rất quan trọng. Chính phủ hiện nay khó có thể đưa ra một giải pháp lớn chung cho nền kinh tế.

Từng cộng đồng doanh nghiệp phải gặp gỡ, trao đổi, đưa ra các giải pháp vừa ngắn hạn, vừa trung hạn để có thể thoát ra được giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp hoạch định chung cùng với định hướng của Chính phủ trong hoạt động dài hạn 3,4 năm sau.

“Chúng ta đang thấy cộng đồng doanh nghiệp đang bị đuối sức, kể cả vấn đề quản trị do không có cách xây dựng, dự báo tốt được thị trường. Điều này cần sự trợ lực thêm của Chính phủ”, ông Đoàn nói.

Chia sẻ khó khăn về vốn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, mặt bằng lãi suất hạ được thì tốt cho doanh nghiệp, tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là doanh nghiệp thiếu vốn do hàng tồn nhiều, không giải quyết được thì dòng vốn quay lại hoạt động không còn nữa.

Ảnh minh họa
Doanh nghiệp đang rất loay hoay tìm giải pháp để đảm bảo ổn định đầu ra.

Doanh nghiệp mong muốn vay vốn ngân hàng nhưng ngân hàng hiện phải xem xét rất kỹ về phương án kinh doanh. Trong khi, phương án kinh doanh hiện nay của doanh nghiệp không được tốt trong bối cảnh giá cả thị trường nước ngoài nhập khẩu vào tăng 10-30%, hàng hóa trong nước hàng hóa cũng tăng lên. Cùng với đó, giữa các doanh nghiệp khó khăn cũng gây sức ép lẫn nhau để tạo ra lợi nhuận theo kế hoạch đầu năm.

Các doanh nghiệp đang bị dồn vào sức ép kế hoạch kinh doanh của năm không đạt được. Doanh nghiệp rất cần sự xem xét của các tổ chức tín dụng tháo gỡ thể chế để có thể tiếp cận và huy động được nguồn vốn trong lúc khó khăn này.

“Chính các doanh nghiệp phải tự lùi một bước để tiến hai bước, tức là phải làm chậm quá trình phát triển, đặt mục tiêu trong năm 2023 ngắn hạn là làm sao ổn định được doanh nghiệp để chuẩn bị cho sự phát triển tiếp theo. Nếu năm nay đặt chỉ tiêu phát triển hoặc mở rộng thì chưa chắc đã phù hợp”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, 2023 là năm khó khăn chung của cộng đồng doanh nghiệp. Hy vọng đầu năm 2024, sau một năm tái cấu trúc, các doanh nghiệp đã tính toán cơ cấu tốt thì sẽ tăng trưởng trở lại.

Hoài Anh

Tin bài khác
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những đột phá về tư duy, thể chế và chính sách phát triển.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.
Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Toàn Cầu Group trong năm 2025 là triển khai dự án tín chỉ carbon rừng ngập mặn tại Cà Mau thông qua hợp tác chiến lược với MCE Europe B.V (Hà Lan). Dự án được triển khai trên diện tích gần 94.000 ha rừng ngập mặn, với hợp đồng dịch vụ giai đoạn đầu trị giá 2,2 triệu USD.
Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Bất chấp áp lực thuế quan gia tăng và chi phí đầu vào biến động, doanh nghiệp dệt may Việt Nam năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD. Thị trường hồi phục, đơn hàng cải thiện đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đồng loạt báo lãi cao, thậm chí xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.
Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 -  Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 - Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Lễ công bố Bảng xếp hạng Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 các ngành kinh tế trọng điểm (VBW10) vừa diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội. Eurowindow là cái tên sáng giá đại diện ngành vật liệu xây dựng đón nhận giải thưởng uy tín này.
Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Công ty Cổ phần Vinpearl (mã chứng khoán: VPL) vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao khi nhận được đơn từ nhiệm của ông Đặng Thanh Thủy – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Nhằm nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn Thành phố.
Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Trong kỷ nguyên mà truyền thông trên mạng xã hội dễ sa vào những cú "like" ảo và lời hứa rỗng, Hải Anh – nhà sáng lập HA Media vẫn chọn kể những câu chuyện thật, bằng trái tim và tư duy chiến lược. Giờ đây, với vai trò Giám đốc Launching Chapter tại CorporateConnections Hanoi A, nữ CEO đang chuyển mình mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông.
Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025, do UBND TP.HCM phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức, Công ty Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất Miền Nam (Miền Nam Petro) vinh dự lần thứ hai liên tiếp được trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, sản xuất thân thiện môi trường và chiến lược đầu tư công nghệ bài bản của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong năm nay nhiều khả năng sẽ vượt mốc 100 triệu tấn, qua đó giúp các doanh nghiệp xi măng từng bước thoát khỏi giai đoạn khó khăn kéo dài.