Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Thuận An (Bình Dương)

DNHN - Ngày 30 -7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác các bộ ngành Trung ương thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Thuận An. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương và lãnh đạo các sở ngành, địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở TP.Thuận An.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở TP.Thuận An. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thuận An. Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ chính quyền TP Thuận An có rất nhiều biện pháp, đồng bộ quyết liệt, kịp thời trong giãn cách xã hội, an sinh xã hội, trong điều trị những ca bệnh Covid nặng trong thời gian vừa qua, đặc biệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong thời gian giãn cách xã hội, chốt chặn, tuần tra, phong tỏa rất nghiêm khắc. Thực hiện tốt an sinh xã hội, đảm bảo lương thực thực phẩm, đảm bảo cuộc sống tối thiểu cần thiết cho người dân.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi thăm bệnh viện Bình Dương khu Thới Hòa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi thăm bệnh viện Bình Dương khu Thới Hòa. 

Chủ tịch nước đề nghị TP Thuận An tiếp tục thực hiện giãn cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn theo nguyên tắc người với người, gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, doanh nghiệp với doanh nghiệp, chú ý khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly, tiếp tục phân tầng, điều trị tích cực các bệnh nhân Covid 19 để hạn chế nguy cơ diễn biến nặng và cố gắng điều trị, cứu chữa kịp thời cho người dân. Hạn chế tối thiểu nguy cơ tử vong, cố gắng giữ gìn sức khỏe và tính mạng của người dân.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành phố thực hiện nghiêm túc và quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành phố thực hiện nghiêm túc và quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch. 

Dịp này, Chủ tịch nước tặng thành phố chiếc bình gốm sứ mỹ nghệ và 3 tỷ đồng để TP trang bị thêm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi khảo sát Bệnh viện dã chiến số 2 Bình Dương đang được thiết lập trên một phần nhà xưởng logistics của Công ty Cổ phần phát triển công nghiệp BW – Khu công nghiệp Thới Hòa, TX Bến Cát. Tổng khuôn viên bệnh viện dã chiến có diện tích 65.000 m vuông, trong đó, diện tích xây dựng sàn bố trí bệnh viện 41.000 m vuông cho 5000 giường bệnh và các khu chức năng phụ trợ.  

Khu điều trị sẽ điều trị cho bệnh nhân Covid bố trí 600 giường vận hành cơ sở 2 tại Thới Hòa.
Khu điều trị sẽ điều trị cho bệnh nhân Covid bố trí 600 giường vận hành cơ sở 2 tại Thới Hòa.

Trong đó, bố trí 600 giường có gắn trợ thở Oxy cố định bằng hệ thống Oxy trung tâm. Khu điều trị sẽ điều trị cho bệnh nhân Covid không triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự năng động của Bình Dương trong công tác vận hành bệnh viện dã chiến (trưng dụng nhà xưởng quy mô lớn, thông thoáng, thuận lợi di chuyển). Mô hình vừa tầng 1 vừa tầng 2 (nghĩa là BV dã chiến điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ đến triệu chứng nặng, có trang bị oxy, hệ thống quản trị số hoá khoa học). Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị Becamex đẩy nhanh thi công để tuần sau đưa vào vận hành cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến tại Thới Hoà, đúng tiến độ.

Ở một diễn biến khác, tính đến ngày 29-7, Bệnh viện có tổng số 836 ca F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, trong đó có 12 phụ nữ mang thai, 9 người già trên 65 tuổi, 76 trẻ em dưới 15 tuổi.

“Hiện nay, tập thể y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1 đang cố gắng hết mình để chăm sóc, phục vụ bệnh nhân không may nhiễm Covid-19. Sau hơn nửa tháng thành lập đến nay, mọi hoạt động của Bệnh viện đã đi vào quy củ, những khó khăn dần được khắc phục. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 để có thêm nhiều ca được xuất viện”, Bác sĩ Trương chia sẻ. 

Đội ngũ cán cán bộ y, bác sĩ tình nguyện viên chuẩn bị mang thức ăn phục vụ F0 trong Bệnh viện.
Đội ngũ cán cán bộ y, bác sĩ tình nguyện viên chuẩn bị mang thức ăn phục vụ F0 trong Bệnh viện. 

 Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1 đi vào hoạt động từ ngày 16-7, có quy mô 1.500 giường, đặt tại Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) thành phố mới Bình Dương. Đây là loại hình cơ sở thu dung điều trị F0 ở tầng 1 theo mô hình điều trị “tháp 3 tầng”. Trong đó, tầng 1 là chăm sóc, điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng. Theo đánh giá của Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Tổ Phó Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ chống dịch các tỉnh miền Đông Nam bộ thì mô hình chăm sóc điều trị F0 ở tầng 1 của Bình Dương nói chung và của hệ thống Bệnh viện dã chiến Becamex nói riêng trở thành mô hình điểm cho cả nước thực hiện.    

Thời gian qua TP.Thuận An đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, khẩn trương và nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành lập, kiện toàn nhân sự và đưa vào hoạt động đối với 131 chốt kiểm soát liên vùng và nội khu, 19 tổ tuần tra, kiểm tra liên ngành kịp thời nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Kết quả, đã xử lý vi phạm 1.206 trường hợp không chấp hành phòng, chống dịch với số tiền 4,930 tỉ đồng. Thành phố cũng kiện toàn tổ chức và phát huy tốt vai trò của các Tổ Covid cộng đồng và Tổ An toàn Covid.

Hoàng Thu

Tin liên quan