Thứ hai 27/07/2026 20:01
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Trần Đăng Nam: "Đề nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5%"

22/06/2021 21:29
Chúng tôi đề nghị Chính phủ tiếp tục cân nhắc các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Ngoài các chính sách tài khóa, tiền tệ được kéo dài thời gian áp dụng, đề nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5%

Trong kiến nghị về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, ông Trần Đăng Nam, Chủ tịch, CEO Dolphin Sea Air Services Corp, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội nhắc tới phương án giảm thuế suất thuế VAT.

Thưa ông, doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang hoạt động như thế nào, ứng phó thế nào với tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp?

Đề nghị xem xét giảm thuế suất thuế VAT để hỗ trợ doanh nghiệp ảnh 1
Ông Trần Đăng Nam, Chủ tịch, CEO Dolphin Sea Air Services Corp, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.

Vẫn là những thách thức, khó khăn do đợt dịch lần thứ tư bùng phát. Cụ thể như chuỗi cung ứng bị gián đoạn cục bộ, lưu thông hàng hoá, dịch vụ và lao động toàn cầu không còn như trước khiến cho mọi hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư không thể thông suốt và hiệu quả... Cơ hội tiếp cận vốn giảm, đặc biệt với các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch như du lịch và khách sạn.

Tình hình doanh thu sụt giảm do tình trạng giãn cách và khó khăn chung của thị trường. Không ít doanh nghiệp sản xuất phải đối mặt với thực trạng sản xuất đình trệ. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ phải đối mặt với một trong hai, thậm chí cả hai “gọng kìm” là hạn chế nguyên liệu đầu vào, khó tiếp cận đầu ra…

Một số doanh nghiệp hội viên của chúng tôi đã bắt buộc phải thu hẹp, chuyển đổi phương thức sản xuất kinh doanh cũng như cân đối nguồn lực, vừa giải quyết việc làm vừa đảm bảo an toàn cho người lao động...

Doanh nghiệp logistics thì sao, thưa ông?

So với 6 tháng cuối năm 2020, thị trường kinh tế nửa đầu năm 2021 vẫn còn nhiều bất lợi. Trong ngành logistics, chúng tôi cũng vướng phải khó khăn của việc sụt giảm doanh thu, bởi những ổ dịch lớn nhất lại thuộc các khu công nghiệp trọng điểm như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh… và hiện tại là các khu công nghiệp ở TP.HCM, Đồng Nai...

Khách hàng của chúng tôi rơi vào tình trạng đình trệ sản xuất. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nhân sự và vấn đề đảm bảo an toàn lao động cho cán bộ nhân viên cũng là vấn đề hết sức cần lưu tâm.

Doanh nghiệp đã có những giải pháp chủ động như thế nào?

Đây là thời điểm quan trọng để các chủ doanh nghiệp thể hiện rõ tính linh hoạt và chủ động của mình.

Ngoài việc tính toán các phương án dãn cách phù hợp cho cán bộ nhân viên, doanh nghiệp cần nhanh chóng ứng dụng công nghệ và đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số để phần nào giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh – sản xuất.

Tại Dolphin Sea Air, chúng tôi đã tích cực mở rộng thị trường từ đầu năm 2021, ngay khi Hải Dương bùng phát dịch bệnh một cách nghiêm trọng. Khi đó, đội ngũ kinh doanh và marketing của hệ thống đã lên nhiều phương án khác nhau, phù hợp với các kịch bản khác nhau, tiếp cận những thị trường, ngành hàng đa dạng, song song với việc phát triển thị trường quốc tế.

Triết lý “không bao giờ đặt chung trứng vào một giỏ” được áp dụng tối đa. Chúng tôi liệt kê rõ cấu thành doanh thu của mình, từng phần chiếm tỷ trọng bao nhiêu, dự báo nguy cơ thế nào khi dịch bệnh phức tạp, để nhanh chóng có phương án “bù đắp” khi doanh thu bị ảnh hưởng.

Nhưng, sự chủ động của từng doanh nghiệp chỉ là một phần. Chúng tôi quan tâm nhất là chiến dịch vắc – xin toàn quốc. Chúng tôi sẵn sàng chung tay cùng Nhà nước trong việc đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu vắc-xin để giải quyết rủi ro một cách triệt để.

Mọi biện pháp đang áp dụng, dù rất tốt, nhưng vẫn chỉ là các biện pháp phòng thủ, muốn dành chiến thắng, chúng ta cần dành quyền chủ động và chuyển sang thế tấn công và vắc - xin là vũ khí duy nhất, tốt nhất hiện nay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng mong muốn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như điều chỉnh thuế suất, linh động mở rộng nguồn vốn, đẩy mạnh và truyền thông rộng rãi về việc áp dụng công nghệ trong thời đại 4.0.

Cụ thể các phương án doanh nghiệp đề xuất là gì, thưa ông?

Chúng tôi đề nghị Chính phủ tiếp tục cân nhắc các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Ngoài các chính sách tài khóa, tiền tệ được kéo dài thời gian áp dụng, đề nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021 để giúp giảm giá thành sản phẩm và các gói dịch vụ đặc biệt với ngành du lịch.

Xem xét kéo dài chính sách giảm tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp khách sạn, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp logistics kinh doanh dịch vụ kho bãi trong năm 2021; Xem xét giảm chi phí thuế cầu đường, cảng… với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Ông dự báo thế nào về tình hình kinh doanh 6 tháng cuối năm?

Trong năm nay, chủ trương “không ngăn sông cấm chợ”, “khoanh vùng hẹp” để bảo đảm sản xuất, duy trì phát triển kinh tế được thực hiện đồng bộ ở các địa phương, giúp hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Nếu chúng ta kịp thời triển khai chiến dịch vắc - xin toàn quốc, tạo miễn dịch cộng đồng hiệu quả, nền kinh tế từ giờ đến cuối năm sẽ về trạng thái bình thường và có khởi sắc rõ rệt.

Các động lực tăng trưởng sẽ là công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư gia tăng và thương mại mở rộng. Các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước mới được dự báo sẽ thành lập nhờ có vắc - xin Covid-19 tạo thuận lợi cho việc đi lại trong nước cũng như cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Sự phục hồi của các đối tác thương mại lớn sẽ làm tăng nhu cầu sản xuất hàng xuất khẩu. Xây dựng được dự báo sẽ tăng nhanh khi Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng lớn trong năm 2021 và lãi suất thấp kích thích hoạt động xây dựng bất động sản...

Tôi vẫn có niềm tin mạnh mẽ rằng, nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 6,5-6,7% trong năm 2021 như mục tiêu.

Riêng với Dolphin Sea Air, tôi cũng tin là đạt được mức tăng lợi nhuận ròng ít nhất 10% trong năm 2021. Đến hết quý II/2021, chúng tôi đã đạt được 90% mục tiêu này.

Khánh An/ baodautu

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng

Tính đến cuối năm 2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn còn lỗ lũy kế hơn 1.747 tỷ đồng. Điều này khiến vốn chủ sở hữu bị “ăn mòn” còn 1.791 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với vốn góp của chủ sở hữu ở mức 3.105 tỷ đồng.
CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

Sau khi PC1 kiện toàn Hội đồng quản trị, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HoSE: CII) tiếp tục thông qua chủ trương gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, CII nhấn mạnh khoản đầu tư mang tính tài chính, không nhằm tham gia quản trị hay đề cử nhân sự vào bộ máy lãnh đạo của PC1.
AgriS (SBT) kiện toàn nền tảng quản trị, hướng đến tăng trưởng bền vững

AgriS (SBT) kiện toàn nền tảng quản trị, hướng đến tăng trưởng bền vững

Ngày 24/7/2026, tại Tây Ninh, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường niên độ 2025-2026, thông qua nhiều quyết sách quan trọng nhằm hoàn thiện nền tảng quản trị, nâng cao năng lực điều hành và tạo động lực cho giai đoạn tăng trưởng mới.
Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Giá trị của một quỹ đất ven sông không chỉ nằm ở vị trí, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường sống hài hòa giữa thiên nhiên, con người và đô thị. Từ định hướng đó, Tập đoàn Lê Phong mong muốn phát triển The Emerald River Park trở thành nơi những giá trị của dòng sông kết tinh thành nguồn cảm hứng cho trải nghiệm sống mỗi ngày.
Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, mã: SGB) ghi nhận khoản lỗ trước thuế 40 tỷ đồng trong quý II/2026 khi nguồn thu từ hoạt động cốt lõi sụt giảm ở nhiều mảng, trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng hơn 62% so với cùng kỳ.
Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp Giấy phép môi trường cho Dự án Nhà máy ống thép Việt Nam Vinapipe tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, công suất thiết kế 230.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Hỗ trợ doanh nghiệp tạo sức bật từ đối thoại chính sách thực chất

Hỗ trợ doanh nghiệp tạo sức bật từ đối thoại chính sách thực chất

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 tại Cà Mau cho thấy hỗ trợ doanh nghiệp muốn tạo hiệu quả phải chuyển từ tư duy hỗ trợ ngắn hạn sang đồng hành lâu dài. Đối thoại chính sách, kết nối chuỗi cung ứng, chuyển đổi số doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh được xem là những giải pháp trọng tâm giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng thị trường và phát triển bền vững.
“Anh Ba” Ngọc Sơn: Giữ sức khỏe bằng tình yêu gia đình, lối sống kỷ luật và sự bền bỉ từ tâm

“Anh Ba” Ngọc Sơn: Giữ sức khỏe bằng tình yêu gia đình, lối sống kỷ luật và sự bền bỉ từ tâm

Được khán giả yêu mến gọi bằng cái tên thân thuộc “anh Ba”, Danh ca Ngọc Sơn không chỉ ghi dấu ấn trong lòng công chúng bằng giọng hát giàu cảm xúc mà còn bởi lối sống tích cực và giàu năng lượng. Với hình ảnh nghệ sĩ luôn đề cao giá trị sức khỏe và tinh thần sống lành mạnh, lạc quan, nam danh ca đã có những chia sẻ chân thành cùng phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập xoay quanh quan điểm chăm sóc sức khỏe chủ động, chế độ sinh hoạt khoa học cũng như thông điệp sống khỏe mà anh muốn lan tỏa đến cộng đồng.
Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Từ hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, chăm lo người lao động đến tích cực thực hiện an sinh xã hội, Công ty TNHH MTV Xây dựng Cát Biển cho thấy doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tạo nên nghĩa tình lớn , góp phần lan tỏa trách nhiệm với địa phương An Giang.
Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 của Vinamilk ghi nhận tăng trưởng tích cực với doanh thu vượt 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 38% so với cùng kỳ. Riêng quý II, doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trong hơn 5 năm, nhờ đà phục hồi của thị trường nội địa và tăng trưởng mạnh từ hoạt động xuất khẩu.
Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm 65% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và chi phí lãi vay tăng cao. Đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của doanh nghiệp đã vượt 2.800 tỷ đồng, trong khi dư nợ vay tiếp tục gia tăng.
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.