Thứ tư 07/01/2026 07:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ động triển khai nhiều giải pháp tăng cường đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT

12/10/2020 00:00
Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố sẽ phân công cán bộ thường xuyên đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đầy đủ, đúng thời gian, không để nợ tiền đóng BHXH, BHYT hằng tháng.

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, tính đến hết tháng 2/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc trong toàn quốc là 14,925 triệu người, đạt 93% kế hoạch giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 533.000 người, đạt 44,4% kế hoạch giao; số người tham gia BHYT là 84,5 triệu người, đạt 96% kế hoạch giao. Số tiền còn phải thu BHXH, BHYT là 20,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 5,2% số phải thu.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, tính đến hết tháng 01/2020, số tiền thu, tình hình phát triển BHXH, BHYT toàn quốc kết quả chưa như mong đợi. Do vậy, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH tỉnh, thành phố quyết liệt, tăng cường đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ, phát triển đối tượng theo từng tháng; rà soát dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp để phát triển tham gia BHXH bắt buộc; rà soát, chuẩn hóa dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)…

Đặc biệt, các địa phương phải tổ chức thực hiện ngay quy trình thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đột xuất đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT theo quy định; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự…

Theo Trưởng Ban thu (BHXH Việt Nam) Dương Văn Hào, báo cáo của BHXH các địa phương cho thấy, có tình trạng giảm số thu và số người tham gia, nguyên nhân là do người lao động về quê vào dịp Tết Nguyên đán chưa đi làm lại. Với người dân tham gia BHXH tự nguyện thì do cuối năm 2019 các địa phương vận động theo phương thức đóng 01 tháng, nên tháng 01 chưa phải là thời điểm người dân tham gia đóng tiền tiếp.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng trong hộ nghèo đã thoát nghèo, đối tượng được quỹ kết dư hỗ trợ, hộ gia đình đã hết hạn thẻ nhưng chưa tham gia BHYT lại… Vì vậy, BHXH các địa phương phải tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác thu; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc giảm nợ BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất theo chỉ tiêu của BHXH Việt Nam.

Đồng thời, chỉ đạo phân công cán bộ làm việc với đơn vị sử dụng lao động để thu nộp kịp thời, không để nợ tiền đóng trong tháng 2, 3 và các quý tiếp theo; quyết liệt rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp xuống mức thấp nhất

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác thu BHXH, BHYT tháng 2/2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, công tác thu, phát triển đối tượng luôn là nhiệm vụ “cốt lõi” của Ngành, liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực khác, nhất là CNTT, thanh kiểm tra, giải quyết chế độ chính sách... Do đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng thì mới đảm bảo nhiệm vụ; cần chủ động nghiên cứu và đưa ra các giải pháp, sáng tạo, linh hoạt hơn nữa để hoàn thành công tác này.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đánh giá, những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của Ngành là rất lớn, nhiều khó khăn, thách thức cần vượt qua. Vì vậy, ngay từ đầu năm, các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các tỉnh, thành phố cần khẩn trương, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao; Ban Thu cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn địa phương; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; Phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin hoàn thiện, chuẩn hóa các phần mềm. BHXH các tỉnh, thành phố cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền với công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiêp; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp xuống mức thấp nhất

Trong thời gian tới, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ phân công cán bộ thường xuyên đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT đầy đủ, đúng thời gian, không để nợ tiền đóng BHXH, BHYT hằng tháng, đây là một trong những nội dung quan trọng được nêu rõ trong Công văn số 774/BHXH-BT do BHXH Việt Nam vừa ban hành.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện, nhằm đảm bảo công tác thu nộp BHXH, BHYT kịp thời, đầy đủ theo quy định, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất.

Đồng thời, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố kịp thời gửi và kiểm tra, giám sát việc nhận Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT theo Mẫu C12-TS đến đơn vị SDLĐ. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tài chính các cấp, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT chuyển đóng BHYT kịp thời quý I/2020 vào quỹ BHYT trước ngày 20/3/2020.

Bên cạnh đó, triển khai thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT đột xuất đối với các DN nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên. Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị điều tra, khởi tố đối với các trường hợp vi phạm theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, BHXH các địa phương phải báo cáo, giải trình lý do giảm người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT và lý do đối với người tham gia BHXH tự nguyện tăng vào quý IV/2019 đến nay chưa đóng tiếp. Kịp thời gửi Ban Thu trước ngày 25/3/2020 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Ngành.

TAGS:

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1, Bắc Bộ trưa trời nắng, vùng núi Bắc bộ có nguy cơ băng giá, sương muối; Trung Bộ có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày đã tạo cú hích rõ nét cho du lịch Phú Thọ, với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, nhiều điểm đến đạt công suất lưu trú gần như tuyệt đối.
Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên cả nước, gây rét đậm, rét hại tại nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận cột mốc chưa từng có khi lượng khách quốc tế đạt hơn 21 triệu lượt, tăng trên 20% so với năm trước. Kết quả này không chỉ phản ánh đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, mà còn cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của khu vực dịch vụ trong tăng trưởng kinh tế.
Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai phương án chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 2 và tháng 3/2026 vào cùng kỳ chi trả tháng 2/2026. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để người hưởng vui Xuân, đón Tết đầy đủ, kịp thời.
Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, đã ký ban hành Kế hoạch số 31/KH-KCN về việc triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”. Đây được xem là bước đi nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Bộ Chính trị và Tỉnh ủy Lâm Đồng về chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu phổ cập kỹ năng số toàn diện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các khu công nghiệp.
Hành động đẹp giữa sương mù: Công an Sa Pa kịp thời ngăn tai nạn giao thông

Hành động đẹp giữa sương mù: Công an Sa Pa kịp thời ngăn tai nạn giao thông

Giữa sương mù dày đặc và mặt đường trơn trượt do dầu loang, Công an phường Sa Pa đã nhanh chóng vào cuộc, kịp thời ngăn nguy cơ tai nạn.
Thời tiết hôm nay 6/1: Bắc Bộ rét đậm diện rộng, có nơi dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 6/1: Bắc Bộ rét đậm diện rộng, có nơi dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 6/1, Bắc Bộ từ mai trời nắng; Bắc Trung Bộ trời rét, Hà Tĩnh – Khánh Hòa có mưa; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng nhiều ngày tới, triều cường Nam Bộ lên cao.
Thời tiết ngày mai 6/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại

Thời tiết ngày mai 6/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại

Thời tiết ngày mai 6/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tăng cường xuống nước ta khiến Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét, riêng vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại.
TP. Hồ Chí Minh: Sắp xếp y tế cơ sở từ năm 2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Sắp xếp y tế cơ sở từ năm 2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân

Việc sắp xếp lại hệ thống y tế cơ sở từ ngày 01/1/2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân TP. Hồ Chí Minh. Ngược lại, mô hình mới được kỳ vọng giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi, rõ ràng và hiệu quả hơn.
Bộ Y tế đề xuất miễn viện phí toàn dân từ 2030, triển khai theo 3 giai đoạn

Bộ Y tế đề xuất miễn viện phí toàn dân từ 2030, triển khai theo 3 giai đoạn

Bộ Y tế đang xây dựng đề án miễn viện phí toàn dân theo lộ trình ba giai đoạn, hướng tới mục tiêu đến năm 2030 người dân được miễn chi phí khám chữa bệnh cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế.
Xử phạt lái xe vượt ẩu trên Quốc lộ 26

Xử phạt lái xe vượt ẩu trên Quốc lộ 26

Theo tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk vào sáng ngày 05/01/2026, đơn vị vừa ra quyết xử phạt tài xế Hoàng Văn Hiếu, sinh năm 2001, trú tại thôn 14, xã Ea K’Nốp, tỉnh Đắk Lắk 5 triệu đồng và trừ 2 điểm trên Giấy phép lái xe vì đã có hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực Giao thông đường bộ.
Tổ chức xếp hạng đại học QS: BUV là điển hình tiêu biểu trong đảm bảo chất lượng giáo dục tại  Châu Á – Thái Bình Dương

Tổ chức xếp hạng đại học QS: BUV là điển hình tiêu biểu trong đảm bảo chất lượng giáo dục tại Châu Á – Thái Bình Dương

Việc chủ động “đối chuẩn” với các thước đo toàn cầu đã giúp Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) từng bước xây dựng uy tín, tăng trưởng quy mô và khẳng định vị thế tại châu Á, QS nhận định.
Đà Nẵng đón hơn 600.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 2.445 tỷ đồng

Đà Nẵng đón hơn 600.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 2.445 tỷ đồng

Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch, thành phố Đà Nẵng đón gần 630.000 lượt khách, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khách quốc tế đạt 345 ngàn lượt, tăng 23%. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 2.445 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2025.
Thời tiết hôm nay 5/1: Bắc Bộ trời rét, nhiều nơi có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 5/1: Bắc Bộ trời rét, nhiều nơi có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 5/1, đêm nay không khí lạnh tăng cường; Hà Tĩnh – Gia Lai mưa to cục bộ, Trung Bộ nhiều nơi trời ấm; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng, chiều tối có mưa rào nhẹ vài nơi.