Thứ hai 25/05/2026 06:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ động triển khai nhiều giải pháp tăng cường đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT

12/10/2020 00:00
Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố sẽ phân công cán bộ thường xuyên đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đầy đủ, đúng thời gian, không để nợ tiền đóng BHXH, BHYT hằng tháng.

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, tính đến hết tháng 2/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc trong toàn quốc là 14,925 triệu người, đạt 93% kế hoạch giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 533.000 người, đạt 44,4% kế hoạch giao; số người tham gia BHYT là 84,5 triệu người, đạt 96% kế hoạch giao. Số tiền còn phải thu BHXH, BHYT là 20,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 5,2% số phải thu.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, tính đến hết tháng 01/2020, số tiền thu, tình hình phát triển BHXH, BHYT toàn quốc kết quả chưa như mong đợi. Do vậy, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH tỉnh, thành phố quyết liệt, tăng cường đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ, phát triển đối tượng theo từng tháng; rà soát dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp để phát triển tham gia BHXH bắt buộc; rà soát, chuẩn hóa dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)…

Đặc biệt, các địa phương phải tổ chức thực hiện ngay quy trình thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đột xuất đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT theo quy định; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự…

Theo Trưởng Ban thu (BHXH Việt Nam) Dương Văn Hào, báo cáo của BHXH các địa phương cho thấy, có tình trạng giảm số thu và số người tham gia, nguyên nhân là do người lao động về quê vào dịp Tết Nguyên đán chưa đi làm lại. Với người dân tham gia BHXH tự nguyện thì do cuối năm 2019 các địa phương vận động theo phương thức đóng 01 tháng, nên tháng 01 chưa phải là thời điểm người dân tham gia đóng tiền tiếp.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng trong hộ nghèo đã thoát nghèo, đối tượng được quỹ kết dư hỗ trợ, hộ gia đình đã hết hạn thẻ nhưng chưa tham gia BHYT lại… Vì vậy, BHXH các địa phương phải tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác thu; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc giảm nợ BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất theo chỉ tiêu của BHXH Việt Nam.

Đồng thời, chỉ đạo phân công cán bộ làm việc với đơn vị sử dụng lao động để thu nộp kịp thời, không để nợ tiền đóng trong tháng 2, 3 và các quý tiếp theo; quyết liệt rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp xuống mức thấp nhất

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác thu BHXH, BHYT tháng 2/2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, công tác thu, phát triển đối tượng luôn là nhiệm vụ “cốt lõi” của Ngành, liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực khác, nhất là CNTT, thanh kiểm tra, giải quyết chế độ chính sách... Do đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng thì mới đảm bảo nhiệm vụ; cần chủ động nghiên cứu và đưa ra các giải pháp, sáng tạo, linh hoạt hơn nữa để hoàn thành công tác này.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đánh giá, những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của Ngành là rất lớn, nhiều khó khăn, thách thức cần vượt qua. Vì vậy, ngay từ đầu năm, các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các tỉnh, thành phố cần khẩn trương, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao; Ban Thu cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn địa phương; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; Phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin hoàn thiện, chuẩn hóa các phần mềm. BHXH các tỉnh, thành phố cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền với công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiêp; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp xuống mức thấp nhất

Trong thời gian tới, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ phân công cán bộ thường xuyên đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT đầy đủ, đúng thời gian, không để nợ tiền đóng BHXH, BHYT hằng tháng, đây là một trong những nội dung quan trọng được nêu rõ trong Công văn số 774/BHXH-BT do BHXH Việt Nam vừa ban hành.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện, nhằm đảm bảo công tác thu nộp BHXH, BHYT kịp thời, đầy đủ theo quy định, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất.

Đồng thời, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố kịp thời gửi và kiểm tra, giám sát việc nhận Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT theo Mẫu C12-TS đến đơn vị SDLĐ. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tài chính các cấp, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT chuyển đóng BHYT kịp thời quý I/2020 vào quỹ BHYT trước ngày 20/3/2020.

Bên cạnh đó, triển khai thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT đột xuất đối với các DN nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên. Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị điều tra, khởi tố đối với các trường hợp vi phạm theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, BHXH các địa phương phải báo cáo, giải trình lý do giảm người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT và lý do đối với người tham gia BHXH tự nguyện tăng vào quý IV/2019 đến nay chưa đóng tiếp. Kịp thời gửi Ban Thu trước ngày 25/3/2020 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Ngành.

TAGS:

Tin bài khác
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 400 suất quà, hỗ trợ công nhân ngành cao su miền núi phía Bắc, tiếp thêm động lực để người lao động ổn định cuộc sống.
Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Vụ tai nạn khiến hai người tử vong liên quan xe khách Dũng Lệ đang phơi bày thực trạng “xe dù, bến cóc”, nhồi nhét hành khách và những lỗ hổng quản lý vận tải trên tuyến TP.HCM - Gia Lai, gây bức xúc trong dư luận nhiều ngày qua.
Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Nhóm 5 học sinh ở phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cùng “đi phượt” bằng xe đạp, mỗi em điều khiển một xe. Do không thông thạo địa hình, không làm chủ được tốc độ khi xuống đường đèo dốc, nên 2 em đã bất ngờ lao xuống vực sâu 50m.
Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5, miền Bắc nắng nóng diện rộng; Thanh Hoá – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; ven biển Gia Lai – Lâm Đồng trưa trời nắng nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông  dương tính với chất ma túy

Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy

Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường ở Đắk Lắk, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện nhiều trường hợp điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy, trong đó có trường hợp tàng trữ cả chất ma túy.
Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Thực tiễn triển khai dự án đường Vành đai 2,5 qua phường Thanh Xuân (Hà Nội) cho thấy, khi cấp ủy Đảng phát huy vai trò lãnh đạo, làm tốt công tác dân vận và tuyên giáo, sự đồng thuận trong Nhân dân sẽ trở thành chìa khóa tháo gỡ những “điểm nghẽn” kéo dài trong giải phóng mặt bằng.
Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Trong khuôn khổ “Ngày hội người lao động VISSAN năm 2026”, người lao động tại VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng. Mỗi suất trị giá 300.000 đồng, với tổng kinh phí 216 triệu đồng.
Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Khác với ô tô, xe máy thế hệ mới, các loại máy cày, máy phát điện, máy cắt cỏ... rất dễ "đổ bệnh" khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10. Đặc tính hút ẩm của Ethanol trong xăng mới chính là "kẻ thù" âm thầm phá hủy động cơ nếu bà con nông dân giữ thói quen sử dụng cũ.
Từ 1/7, hàng loạt chế độ an sinh xã hội dự kiến tăng ra sao?

Từ 1/7, hàng loạt chế độ an sinh xã hội dự kiến tăng ra sao?

Từ ngày 1/7, nhiều chính sách an sinh xã hội dự kiến được điều chỉnh tăng 8%, tác động tới hàng triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), người cao tuổi, người yếu thế và người có công với cách mạng.
Khung pháp lý mới mở rộng dư địa phát triển quỹ hưu trí bổ sung bền vững

Khung pháp lý mới mở rộng dư địa phát triển quỹ hưu trí bổ sung bền vững

Nghị định 85/2026 chính thức có hiệu lực mở ra giai đoạn phát triển mới cho quỹ hưu trí bổ sung, kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ, minh bạch hơn và trở thành kênh vốn dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.
Thời tiết hôm nay 23/5: Nắng nóng mở rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ

Thời tiết hôm nay 23/5: Nắng nóng mở rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ

Thời tiết hôm nay 23/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Việt Nam đang đứng trước những bước ngoặt lập pháp mang tính lịch sử để bảo vệ thế hệ trẻ trước đại nạn nicotine. Tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá diễn ra ngày 22/5/2026, Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2026. Trong số các đề xuất, đáng chú ý nhất là phương án cấm toàn bộ công dân sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau tiếp cận với mọi sản phẩm thuốc lá, hướng tới mục tiêu xóa sổ khói thuốc trong tương lai.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu cá nhân đang trở thành tài sản có giá trị và cũng là mục tiêu bị các đối tượng xấu tìm cách thu thập, mua bán và khai thác trái phép. Trước thực trạng gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến, cơ quan chức năng cảnh báo người dân, tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường số.
Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ ổn định và lành mạnh thị trường, trong thời gian qua xã Như Thanh đã tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hơn 700 hộ dân phường Thanh Xuân (Hà Nội) đồng thuận bàn giao mặt bằng Dự án đường Vành đai 2,5 mà không phải cưỡng chế, không phát sinh đơn thư khiếu nại, cho thấy hiệu quả của công tác dân vận, đối thoại và sự đồng hành từ cơ sở.