Chris Gardner: Nếu có mục tiêu, có ước mơ, đừng để điều gì cản bước bạn

DNHN - Chris Gardner mang đến câu chuyện “từ số không trở thành người hùng”, ông đã trải qua những năm tháng nhọc nhằn khi thực tập tại DWR, thậm chí còn từng có một thời thơ ấu rất khó khăn và đã có lúc phải ngồi tù. Nhưng những quá khứ đau thương chỉ càng khiến Gardner khao khát hạnh phúc hơn, ông đã tự thay đổi cuộc mình thông qua những quyết định tích cực, nhờ vào sự yêu thương của người mẹ và sự ủng hộ của những nguời khác

 Tuổi thơ ám ảnh, bị bạo hành 

Chris Gardner sinh ngày 9/2/1954 tại Milwaukee (bang Wisconsin) Gardner không bao giờ biết người cha thật sự của mình là ai. Ông đã sinh ra và lớn lên trong sự nghèo khó, bên cạnh mẹ ruột và người cha dượng nghiện rượu thích bạo hành. Tuổi thơ của ông bị ám ảnh bởi những ký ức đen tối. Có lần, khi đang ở trong nhà tắm, cha dượng cầm súng dọa bắn và đuổi Gardner ngay trong đêm Giáng sinh lạnh lẽo."Tôi bị đuổi khỏi nhà, mông trần, ngay trước ngòi súng. Cho đến ngày nay, tôi vẫn gặp vấn đề mỗi lần Giáng sinh tới.", ông kể lại. 

Đã có một khoảng thời gian mẹ của Gardner từng có ý định giết cha dượng vì những khó khăn kinh tế và sự bạo hành của ông này. Năm 8 tuổi, Chris phải vào sống trong trại tế bần. Mẹ cậu kết hôn 3 lần nhưng đều không hạnh phúc và thậm chí phải vào tù vì một lần cố đốt nhà người chồng vũ phu.  

Chris Gardner. Nguồn: Internet

Chris Gardner. Nguồn: Internet.

Bất chấp những tai ương của thời thơ ấu, Gardner luôn xem mẹ mình là một nguồn cảm hứng: "Tôi có một người mẹ đúng kiểu truyền thống luôn nói với tôi mỗi ngày rằng "Con trai à, con có thể làm mọi thứ hoặc trở thành bất cứ điều gì mà con muốn". Và tôi tin vào điều đó, tôi đặt hết 100% niềm tin vào đó.”

Gardner cũng kể rằng, có lần khi còn nhỏ, ông có xem một trận bóng rổ trên truyền hình và ông nhận thấy các cầu thủ tham gia trận đấu sẽ kiếm được hàng triệu USD. Mẹ ông đã bảo rằng một ngày nào đó Chris Gardne cũng sẽ là người kiếm được hàng triệu USD. Trước khi được nghe mẹ nói điều này, suy nghĩ tích cực ấy chưa bao giờ bước vào tâm trí của Chris Gardne.

Con đường đến với gia tài triệu đô của Gardner hãy còn khá xa vời. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đã trải qua 4 năm trong lực lượng Hải quân Mỹ. Sau khi giải ngũ vào năm 1974, Gardner đã chuyển đến San Francisco, nơi ông làm nghề bán thiết bị y tế.

Những ngã rẽ cuộc đời

Cuộc sống của Gardner đã thay đổi hoàn toàn sau khi ông nhìn thấy một người đàn ông đứng bên cạnh một chiếc xe Ferrari đỏ chói, và Gardner đã đến hỏi người đàn ông đó làm sao mà ông ta giàu đến như vậy.

Hóa ra đó lại là một trùm môi giới chứng khoán tên Bob Bridges, và sau khi nói chuyện với Bob thì Gardner nói rằng ông muốn tham gia vào ngành này. Sau đó, họ gặp nhau một lần nữa và Bob đã giúp Gardner giành được suất phỏng vấn cho một kỳ thực tập.

Để toàn tâm toàn ý cho việc học Chris xin thôi việc bán hàng. Thật không may khi đến nơi làm việc mới, ông nhận ra rằng người tuyển dụng mình vừa bị đuổi việc thành ra ông bị thất nghiệp. Vì lẽ đó mà ông và bạn gái lục đục rồi một lần khi Jackie định bế con bỏ đi, Chris đuổi theo và không may xô cô ngã. Không may hơn nữa là cảnh sát nhìn thấy và bắt ông vì bạo hành gia đình. Tuy không bị kết tội nhưng khi kiểm tra cảnh xác nhận ra là ông còn thiếu 1.200 USD tiền vi phạm giao thông. Vì không có tiền nộp phạt Chris bị giam 12 ngày. Khi được thả, ông trở về nhà và bàng hoàng nhận ra Jackie đã bế con bỏ đi mang theo tất cả đồ trong gia đình.

Không tiền, nhà trống trơn, ông phải đến ở nhờ nhà bạn. Ngày hôm sau ông đến dự buổi phỏng vấn tại Công ty chứng khoán Dean Witter Reynolds, trên người vẫn mặc nguyên bộ quần áo từ khi bị bắt. Chris được nhận vào vị trí tập sự nhưng với mức lương ít ỏi ông không đủ tiền thuê nhà và trở thành người vô gia cư.

Không bằng cấp, không kinh nghiệm, cách duy nhất để ông làm quen với công việc mới là cố gắng hết sức mình. Chris đến rất sớm và về rất muộn, ngày nào ông cũng kiên trì gọi 200 cuộc cho những khách hàng tiềm năng. Trong 4 tháng tập sự, vì không có nhà ông phải đi ngủ nhờ nhà bạn hoặc ngay dưới gầm bàn làm việc. Những nỗ lực này cuối cùng cũng được đền đáp khi ông thi đỗ kỳ thi sát hạch và được nhận vào làm nhân viên chính thức.

Lúc này Jackie mang con về cho ông rồi bỏ đi. Dù nuôi chính mình còn chưa nổi, ông vẫn sẵn sàng nhận hoàn toàn trách nhiệm nuôi con. Vì cả đời chẳng biết mặt cha, bởi vì như ông nói: “Tôi đã xác định ngay từ khi còn bé rằng khi tôi có con chúng sẽ biết cha mình là ai. Và tôi sẽ chẳng bao giờ đi đâu cả”.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet.

Trong 2 năm 1982 – 1983, lương không đủ tiền thuê nhà Chris phải bế con trai đến xếp hàng xin ngủ qua đêm ở một nhà thờ trong thành phố tên là Glide Memorial. Thực ra nhà thờ này chỉ chấp nhận phụ nữ và trẻ em vô gia cư nhưng vì thương tình Đức cha Cecil William vẫn nhận 2 cha con. Tuy nhiên luật ở đây chỉ cho người ngủ nhờ từ 6 giờ tối hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau. Những ngày không thể đến đúng giờ, 2 cha con Chris phải ngủ vạ vật ở công viên, phòng chờ ở sân bay hay thậm chí ở nhà tắm ga tàu điện ngầm. Đôi lúc khi 2 cha con lang thang ngoài đường, những cô gái bán hoa thấy tội nghiệp còn dúi cho anh một tờ 5 USD.

Từ năm 1983 đến 1987, Chris làm việc ở Bear Stearns & Co và dần dần trở thành một trong những người môi giới xuất sắc nhất. Năm 1987 anh chuyển đến Chicago và từ căn hộ nhỏ xíu mình, Chris thành lập Công ty Gardner Rich & Co chỉ với 10.000 USD tiền vốn và một chiếc bàn gỗ. Đến năm 1988 anh kiếm được một triệu USD và mua một chiếc Ferrari để tự thưởng cho mình.

Năm 2006, ông bán cổ phần của mình, thu được hàng triệu USD và tiếp tục mở một công ty lớn hơn là Christopher Gardner International Holdings.Tuy nhiên, sau cái chết của vợ, Gardner từ bỏ kinh doanh để trở thành một diễn giả truyền cảm hứng

Nhìn lại cuộc đời mình, Gardner chia sẻ với BBC: “Nếu có cơ hội thì tôi cũng sẽ không thay đổi những chuyện đã xảy ra. Tôi đã nếm trải những năm tháng gian khổ khi còn là một đứa trẻ, để con tôi không còn phải chịu đựng những thứ tương tự. Từ lúc 5 tuổi, tôi đã quyết tâm phải sống sao cho sau này con tôi sẽ biết cha nó là ai. Khi tôi đã thực hiện các lựa chọn đúng đắn, thì số mệnh sẽ tự tìm đến với mình”.

Một trong những quy tắc vàng để thành công của ông là làm bất cứ điều gì, Nếu có mục tiêu, có ước mơ, đừng để điều gì cản bước bạn.

Giờ đây, Gardner dành 200 ngày một năm để đi vòng quanh thế giới, và diễn thuyết ở hơn 50 quốc gia.

Scott Burns, Giám đốc Công ty đầu tư Morningstar cho biết Gardner “là một minh chứng tuyệt vời của sự kiên cường”. Burns nói thêm: “Bạn có thể gục ngã, nhưng ngã tới đâu là do chính bạn”.

Gardner cho rằng câu chuyện của ông là bằng chứng phủ nhận suy nghĩ rằng số mệnh con người được quyết định từ thời thơ ấu: “Nếu theo lối tư duy đó, lẽ ra giờ này tôi phải trở thành một gã nghiện rượu, đánh đập vợ, hành hạ con, một kẻ thất học đúng nghĩa.”

Thay vào đó, Gardner đã tự thay đổi cuộc mình thông qua những quyết định tích cực, nhờ vào sự yêu thương của người mẹ và sự ủng hộ của những nguời khác: “Tôi đã nhận được ánh sáng chân lý từ mẹ tôi lẫn từ những người khác dù không cùng máu mủ, và tôi luôn không ngừng giữ gìn ánh sáng ấy.”

TH

Tin liên quan