Thứ sáu 05/06/2026 14:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chống người thi hành công vụ trong mùa dịch và cái kết đến nhanh

25/02/2021 07:30
Sau 8 ngày từ khi chống người thi hành công vụ, bị cáo Vũ Văn Tập (32 tuổi, ở thôn Lý Dương, xã Vĩnh Hồng, Bình Giang) đã bị đưa ra xét xử và phải lĩnh 15 tháng tù.

Chiều 24/2, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, Tòa án Nhân dân huyện Bình Giang đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Văn Tập về tội "Chống người thi hành công vụ" theo khoản 1, Điều 330, Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án gây bức xúc và được dự luận quan tâm.

Bị cáo Vũ Văn Tập  tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 24/2

Bị cáo Vũ Văn Tập tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 24/2.

Bà Nguyễn Thị Quyên - Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Bình Giang, Chủ tọa phiên tòa cho biết: "Với quyết tâm xử lý nghiêm minh, kiên quyết về hành vi vi phạm pháp luật, các quy định phòng chống dịch Covid-19, ngay khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân huyện Bình Giang xác định đây là vụ án điểm, dư luận đặc biệt quan tâm nên các cơ quan thống nhất tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo đúng thủ tục rút gọn. Việc khẩn trương đưa vụ án của Tập ra xét xử (trong vòng 8 ngày từ khi phạm tội đến khi xét xử) nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đang thực hiện quyết liệt, thần tốc. Qua đây cũng là biện pháp hiệu quả để tuyên truyền, giáo dục, tạo sức răn đe trong quần chúng nhân dân".

13:30 ngày 24/2, phiên tòa xét xử bị cáo Tập khai mạc. Vào phòng xét xử, Tập không còn biểu hiện của một kẻ có máu côn đồ, hung hãn coi thường pháp luật mà cúi đầu thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình.

Khi được chủ tọa phiên tòa hỏi về hành vi phạm tội của mình, Tập trình bày: gần 8 giờ ngày 17/2, bị cáo mượn xe máy của một người bạn cùng thôn để đi trả tiền đã vay 150.000 đồng của anh Cường tại thôn Bình An, xã Tân Việt. Khoảng 8:40', đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 của thôn Bình An, mặc dù được lực lượng làm nhiệm vụ tại đây yêu cầu dừng xe để khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ nhưng bị cáo phóng xe máy với tốc độ cao vượt chốt, trong khi chưa có giấy phép lái xe, đầu không đội mũ bảo hiểm.

Khoảng 3 phút sau, bị cáo quay lại chốt, được anh Phạm Xuân Lợi - Phó Trưởng Công an xã Tân Việt, Tổ trưởng chốt kiểm soát và một số người khác yêu cầu vào kiểm tra y tế. Không những không tuân thủ, bị cáo tỏ thái độ chống đối. Cùng với lời lẽ có tính chất lăng mạ, xúc phạm, bị cáo vung tay đấm vào mặt anh Lợi. Cú đấm khiến một mắt kính cận của anh Lợi bị vỡ và làm da mặt xây xước nhẹ.

Hành động của Tập diễn ra rất nhanh khiến những người làm việc ở chốt không kịp trở tay và rất bất ngờ vì hành động này. Sau đó, Tập bị lực lượng chức năng bắt giữ và bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang.

Cũng tại tòa, Tập còn khai nhận dù biết tình hình dịch của tỉnh ta đang diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn vượt chốt vì không muốn khai báo y tế và sớm về để trả xe cho người bạn.

Được phép nói lời cuối cùng, bị cáo Tập thưa: "Bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và xin lỗi anh Lợi, đồng thời xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về đoàn tụ cùng gia đình".

Với tính chất, mức độ nguy hại của hành vi do bị cáo gây ra, kết thúc phiên xét xử, Tòa án Nhân dân huyện Bình Giang tuyên phạt Tập 15 tháng tù.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Tuấn - Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Giang khẳng định công tác xét xử bị cáo Tập đúng người, đúng tội. Đây là hình phạt thỏa đáng cho những kẻ coi thường pháp luật, đi ngược lại những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh đang tranh thủ từng giờ, từng ngày để đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời là bài học đắt giá cho những kẻ đã và đang có thái độ coi thường sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong mùa dịch.

Tập chưa có vợ con, không có công việc ổn định, trình độ học vấn 9/12. Ở địa phương, đối tượng Tập có tiếng là kẻ có máu côn đồ, hung hãn khi 2 lần bị Công an huyện Bình Giang xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau vào các năm 2013 và 2015.

Hà An

Tin bài khác
Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Thuế cơ sở 8 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 620 người nộp thuế còn nợ ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 101,5 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2026. Đáng chú ý, trong danh sách có cả một cơ quan nhà nước với khoản nợ gần 2,5 tỷ đồng.
Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Sau một tháng triển khai Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã đồng loạt thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc. Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/6 cho thấy nhiều kết quả cụ thể trong việc triệt phá các tụ điểm vi phạm trên không gian mạng và thị trường truyền thống, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.
Sử dụng phần mềm lậu, doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng gì?

Sử dụng phần mềm lậu, doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng gì?

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn vận hành trên nền tảng các phần mềm không bản quyền. Thói quen từng được xem là vô hại, giờ đây đang kéo theo nhiều hậu quả, trong đó hàng hóa xuất khẩu có thể bị từ chối nhập cảnh. Ở tầm quốc gia, sẽ ảnh hưởng đến đầu tư, thu hút vốn FDI…, triệt tiêu, bóp nghẹt chính hệ sinh thái phần mềm nội địa.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 4 mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 4 mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với 4 sản phẩm mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans tại Hà Nội đứng tên công bố. Động thái này được đưa ra sau quá trình kiểm tra, làm việc với chi nhánh doanh nghiệp vào ngày 19/3/2026.
Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định mới về chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Tài chính đề xuất các bệnh viện, trường học và đơn vị đang cung ứng dịch vụ công mang tính độc quyền sẽ không được chuyển thành doanh nghiệp, qua đó bảo đảm vai trò của Nhà nước trong các lĩnh vực thiết yếu liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội.
An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

Theo Kết luận thanh tra số 08/KL-TTT, ngày 27/5/2026 ( từ ngày 23/3 đến 8/5/2026,) Đoàn Thanh tra tỉnh An Giang đã tiến hành thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư, đất đai đối với các dự án có khó khăn, vướng mắc kéo dài tại Khu kinh tế Phú Quốc
Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Với cơ chế kết nối dữ liệu giữa Bộ Y tế và Hải quan, mỹ phẩm nhập khẩu có thể được rút ngắn tới 90% thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường.
Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tổ chức thu hồi 2 lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt yêu cầu do Công ty Cổ phần Marico South East Asia chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.
Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Mạnh Hiển, sinh năm 1994 và Phạm Thị Thu, sinh năm 1975, cùng trú tại xã Yên Từ, tỉnh Ninh Bình về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo quy định của Bộ luật hình sự.
Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty Cổ phần Tàu Cuốc 92,5 triệu đồng do chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính, báo cáo quản trị và nghị quyết đại hội đồng cổ đông trong nhiều năm liên tiếp.
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và các xã, phường tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Doanh thu quý I/2026 tăng gần gấp đôi, Licogi 13 vẫn báo lỗ do chi phí lãi vay leo thang. Đáng chú ý, tổng nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đã lên tới 6.715 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Việc triệt phá đường dây tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trái phép do Công ty TNHH Dịch vụ Truyền thông Siêu Thị Seo vận hành không chỉ phơi bày phương thức tiếp tay tinh vi cho tội phạm công nghệ cao, mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ số vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Việc triệt phá kịp thời tổ chức tội phạm xuyên biên giới núp bóng các sàn giao dịch trực tuyến giả mạo không chỉ bóc trần phương thức thao túng tâm lý tinh vi hướng vào dòng tiền của người dân, mà còn đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc nâng cao cảnh giác trước các bẫy tài chính trên không gian mạng.
Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika do chứa thành phần không kê khai trong hồ sơ công bố. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông về trách nhiệm tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.