Thứ bảy 15/08/2026 00:33
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chống người thi hành công vụ trong mùa dịch và cái kết đến nhanh

25/02/2021 07:30
Sau 8 ngày từ khi chống người thi hành công vụ, bị cáo Vũ Văn Tập (32 tuổi, ở thôn Lý Dương, xã Vĩnh Hồng, Bình Giang) đã bị đưa ra xét xử và phải lĩnh 15 tháng tù.

Chiều 24/2, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, Tòa án Nhân dân huyện Bình Giang đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Văn Tập về tội "Chống người thi hành công vụ" theo khoản 1, Điều 330, Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án gây bức xúc và được dự luận quan tâm.

Bị cáo Vũ Văn Tập  tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 24/2

Bị cáo Vũ Văn Tập tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 24/2.

Bà Nguyễn Thị Quyên - Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Bình Giang, Chủ tọa phiên tòa cho biết: "Với quyết tâm xử lý nghiêm minh, kiên quyết về hành vi vi phạm pháp luật, các quy định phòng chống dịch Covid-19, ngay khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân huyện Bình Giang xác định đây là vụ án điểm, dư luận đặc biệt quan tâm nên các cơ quan thống nhất tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo đúng thủ tục rút gọn. Việc khẩn trương đưa vụ án của Tập ra xét xử (trong vòng 8 ngày từ khi phạm tội đến khi xét xử) nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đang thực hiện quyết liệt, thần tốc. Qua đây cũng là biện pháp hiệu quả để tuyên truyền, giáo dục, tạo sức răn đe trong quần chúng nhân dân".

13:30 ngày 24/2, phiên tòa xét xử bị cáo Tập khai mạc. Vào phòng xét xử, Tập không còn biểu hiện của một kẻ có máu côn đồ, hung hãn coi thường pháp luật mà cúi đầu thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình.

Khi được chủ tọa phiên tòa hỏi về hành vi phạm tội của mình, Tập trình bày: gần 8 giờ ngày 17/2, bị cáo mượn xe máy của một người bạn cùng thôn để đi trả tiền đã vay 150.000 đồng của anh Cường tại thôn Bình An, xã Tân Việt. Khoảng 8:40', đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 của thôn Bình An, mặc dù được lực lượng làm nhiệm vụ tại đây yêu cầu dừng xe để khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ nhưng bị cáo phóng xe máy với tốc độ cao vượt chốt, trong khi chưa có giấy phép lái xe, đầu không đội mũ bảo hiểm.

Khoảng 3 phút sau, bị cáo quay lại chốt, được anh Phạm Xuân Lợi - Phó Trưởng Công an xã Tân Việt, Tổ trưởng chốt kiểm soát và một số người khác yêu cầu vào kiểm tra y tế. Không những không tuân thủ, bị cáo tỏ thái độ chống đối. Cùng với lời lẽ có tính chất lăng mạ, xúc phạm, bị cáo vung tay đấm vào mặt anh Lợi. Cú đấm khiến một mắt kính cận của anh Lợi bị vỡ và làm da mặt xây xước nhẹ.

Hành động của Tập diễn ra rất nhanh khiến những người làm việc ở chốt không kịp trở tay và rất bất ngờ vì hành động này. Sau đó, Tập bị lực lượng chức năng bắt giữ và bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang.

Cũng tại tòa, Tập còn khai nhận dù biết tình hình dịch của tỉnh ta đang diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn vượt chốt vì không muốn khai báo y tế và sớm về để trả xe cho người bạn.

Được phép nói lời cuối cùng, bị cáo Tập thưa: "Bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và xin lỗi anh Lợi, đồng thời xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về đoàn tụ cùng gia đình".

Với tính chất, mức độ nguy hại của hành vi do bị cáo gây ra, kết thúc phiên xét xử, Tòa án Nhân dân huyện Bình Giang tuyên phạt Tập 15 tháng tù.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Tuấn - Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Giang khẳng định công tác xét xử bị cáo Tập đúng người, đúng tội. Đây là hình phạt thỏa đáng cho những kẻ coi thường pháp luật, đi ngược lại những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh đang tranh thủ từng giờ, từng ngày để đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời là bài học đắt giá cho những kẻ đã và đang có thái độ coi thường sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong mùa dịch.

Tập chưa có vợ con, không có công việc ổn định, trình độ học vấn 9/12. Ở địa phương, đối tượng Tập có tiếng là kẻ có máu côn đồ, hung hãn khi 2 lần bị Công an huyện Bình Giang xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau vào các năm 2013 và 2015.

Hà An

Tin bài khác
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tham mưu xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép, tổng số tiền 45 triệu đồng.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

BHXH TP. HCM đang tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) các khu vực trên địa bàn để rà soát, làm việc với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, yêu cầu khắc phục nghĩa vụ và hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Không chỉ người nộp thuế, nhiều tổ chức và cá nhân đang nắm giữ thông tin tài chính, tài khoản, chủ sở hữu hưởng lợi cũng có thể phát sinh nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho ơ quan Thuế. Vi phạm có thể dẫn tới mức phạt 100 triệu đồng và vẫn phải tiếp tục cung cấp thông tin.
Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Chủ Shop Kai Store bị khởi tố sau khi cơ quan Công an phát hiện 469 sản phẩm thời trang giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ thu hồi từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau quá trình trang bị, sử dụng nhưng không còn nhu cầu, không đảm bảo chất lượng hoặc không còn thuộc đối tượng được phép sử dụng theo quy định.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo từ ngày 18/8. Vụ án liên quan đến hoạt động cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và những sai phạm về kế toán tại một số doanh nghiệp.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Dự thảo Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh đang được xây dựng theo hướng nâng các quy định quản lý từ cấp nghị định lên luật, đồng thời xác định cụ thể nhiều hành vi bị cấm như tạo cung cầu giả, thao túng giá, giao dịch thông đồng, sử dụng thông tin nội bộ và can thiệp trái phép vào cơ chế xác định giá.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.