Chủ nhật 15/02/2026 15:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Cho vay ngang hàng: Quản hay cấm?

12/10/2020 00:00
Nhiều chuyên gia khẳng định, mô hình cho vay ngang hàng (P2P) là xu hướng không thể đảo ngược vì là xu hướng tất yếu của công nghệ, vấn đề là chúng ta phải có cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để quản lý.

Ở các nước mô hình này cũng phát triển, riêng Trung Quốc, dư nợ cho vay trực tuyến tính đến cuối năm ngoái vào khoảng 30-40 tỷ USD, với hơn 6.000 công ty. Tuy nhiên, do mô hình này bị biến tướng nên cơ quan quản lý Trung Quốc đã ra tay dẹp từ 6.000 xuống còn khoảng 2.000 doanh nghiệp.

Mới xuất hiện ở Việt Nam, mô hình P2P là xu hướng đang phát triển mạnh, giúp đẩy mạnh tài chính toàn diện nhưng cũng đặt ra không ít thách thức khi mà hành lang pháp lý cho hoạt động P2P chưa hoàn thiện. Diễn đàn Doanh nghiệp lắng nghe ý kiến một số chuyên gia, xung quanh vấn đề này.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú: P2P là kênh đầu tư.

Tại Việt Nam hiện nay, mô hình cho vay P2P vẫn chưa được cấp phép nên các công ty hoạt động trong lĩnh vực này thường đăng ký là công ty tư vấn đầu tư. Đây là một kênh tiếp cận vốn mới, giúp thêm nhiều người có cơ hội vay vốn. Tuy nhiên, đây không phải là kênh “gửi tiền”, mà là kênh đầu tư. Đã đầu tư là phải chịu rủi ro, trong đó rủi ro lớn nhất là mất tiền. Chưa kể, bên cạnh những công ty P2P hoạt động đúng mô hình kinh tế chia sẻ, sẽ có những biến tướng lợi dụng mô hình này để hoạt động tín dụng đen trá hình hoặc lừa đảo.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú.

Chính vì việc chưa có “danh phận” đã khiến các điều kiện trong hoạt động P2P trở nên nhập nhèm, khó quản lý. Không ít trường hợp người dân kêu cứu vì vay trực tuyến nhưng gặp các đối tượng tín dụng đen lừa đảo về lãi suất, phí.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law: P2P là mô hình nhiều rủi ro.

Mô hình cho vay ngang hàng mới chỉ phát triển mạnh trong hơn 2 năm trở lại đây. Hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc cho vay ngang hàng và sự tồn tại của dịch vụ này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay lẫn người cho vay.

Ngoài thiếu một khung pháp lý, các P2P Việt Nam cũng không có phương án phòng ngừa rủi ro và phần lớn đều có nguồn vốn nhỏ, tiềm lực tài chính rất khiêm tốn so với quy mô kết nối khoản vay.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law khẳng định P2P là mô hình nhiều rủi ro.

Đối với người đi vay, mặc dù thủ tục vay khá đơn giản và thuận lợi nhưng họ sẽ phải vay với mức lãi suất rất cao. Nếu những người này không có khả năng trả nợ họ có thể bị người cho vay dùng những biện pháp qua công ty môi giới để thu hồi nợ một cách không chính thống, mang tính ép buộc hay đe doạ.

Trước khi vay tiền của các tổ chức này, người vay phải tìm hiểu rất kỹ các thông tin về dịch vụ cho vay tiền, trách nhiệm và nghĩa vụ của họ là gì, tính pháp lý của đơn vị cho vay và nội dung thỏa thuận trong hợp đồng vay để tránh rủi ro khi vay tiền. Cùng với đó, để đảm bảo lợi ích, người tiêu dùng khi có nhu cầu vốn nên tìm đến các tổ chức cho vay có uy tín, trong đó có các ngân hàng, công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động để tránh phải đối mặt với tín dụng đen, lãi suất cao.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Phải có cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để quản lý.

Mô hình P2P ở Việt Nam chỉ mới xuất hiện từ cuối năm 2017 nhưng mỗi ngày có tới 2.000 đơn xin vay, cho thấy nhu cầu là rất lớn.

Đây là cách thức cho vay không thông qua trung gian là ngân hàng thương mại, chỉ có đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ kết nối giữa bên cho vay và người vay, giống như Uber, Grab trong lĩnh vực taxi đã xuất hiện ở Việt Nam.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định phải có cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để quản lý.

Mô hình này có nhiều ưu điểm, chi phí thấp, giải ngân nhanh nhưng đáng lo là hình thức này đang bị biến tướng, do nhiều người huy động vốn xong không cho vay mà lấy tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác. Mối quan hệ giữa đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ, bên vay và người cho vay (nhà đầu tư) không rõ ràng... Đồng thời hiện chưa có cơ sở pháp lý để quản lý mô hình cho vay này.

Cũng chính vì chưa có khung pháp lý nên các công ty, nhà đầu tư cho vay xong sẽ dùng nhiều biện pháp để đòi nợ, thu hồi nợ, bao gồm cả thuê xã hội đen... Một số công ty cho vay trực tuyến lợi dụng hình thức cho vay này rồi đưa thêm nhiều loại phí dịch vụ, từ đó đẩy chi phí khoản vay lên cả 100%/năm, thậm chí 720% mỗi năm như báo chí phản ánh thời gian gần đây.

Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn trực tuyến rất lớn nhưng cơ quan quản lý lại chưa có cơ sở pháp lý nên rủi ro sẽ cho cả bên đi vay lẫn người cho vay. Các nhà đầu tư bỏ vốn vào mô hình này càng rủi ro hơn. Do đó, trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần định hướng, có khung pháp lý cho mô hình này hoạt động, phát triển đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khung pháp lý cần được xây dựng càng sớm càng tốt, chứ không hẳn thấy khó quản lý thì cấm.

Cho vay trực tuyến bản chất là cho vay dân sự, đã xuất hiện trên thế giới từ lâu và chỉ mới có ở Việt Nam gần đây. Về mặt hình thức cơ bản đã có hình hài rồi. Mô hình cho vay này cũng không thể cấm vì là xu hướng tất yếu của công nghệ, vấn đề là chúng ta phải có cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để quản lý thì tốt hơ

Minh Vân

TAGS:

Tin bài khác
Siết định danh, truy vết dòng tiền: Thương mại điện tử bước vào kỷ nguyên minh bạch

Siết định danh, truy vết dòng tiền: Thương mại điện tử bước vào kỷ nguyên minh bạch

Theo lộ trình dự kiến, từ ngày 1/7/2026, khi khung pháp lý mới có hiệu lực, thương mại điện tử Việt Nam sẽ chuyển từ tăng trưởng nóng sang phát triển dựa trên minh bạch, định danh và trách nhiệm pháp lý.
EU - Ấn Độ tiến gần FTA: Cá ngừ Việt Nam trước phép thử cạnh tranh mới

EU - Ấn Độ tiến gần FTA: Cá ngừ Việt Nam trước phép thử cạnh tranh mới

Xuất khẩu cá ngừ năm 2025 đạt 924 triệu USD, giảm 7% so với năm trước. Trong khi EU đang là điểm tựa tăng trưởng, việc Ấn Độ có thể được hưởng thuế suất 0% tại thị trường này được dự báo sẽ làm thay đổi cục diện cạnh tranh trong những năm tới.
Sun Group hợp tác với Sunset Hospitality Group đến từ Dubai, mở lối cho các mô hình Ẩm thực – Giải trí quốc tế mới đến Việt Nam

Sun Group hợp tác với Sunset Hospitality Group đến từ Dubai, mở lối cho các mô hình Ẩm thực – Giải trí quốc tế mới đến Việt Nam

Ngày 11/2/2026, Tập đoàn Sun Group chính thức ký kết hợp tác với Sunset Hospitality Group – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Dubai, chuyên phát triển và vận hành các mô hình câu lạc bộ bãi biển, nhà hàng và không gian giải trí cao cấp – tiếp tục hành trình nâng tầm các điểm đến du lịch Việt Nam bằng những trải nghiệm đa dạng và đẳng cấp. Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến đầu tiên của hợp tác này.
Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Một dự án công nghệ giao thông xanh ở Belarus, cách Việt Nam hàng nghìn cây số, vẫn thu hút dòng tiền của không ít nhà đầu tư trong nước. Lời hứa về một nền tảng “vận tải xanh vì cộng đồng, vì nhân loại” có thể triển khai toàn cầu, định giá tương lai ở quy mô tỷ đô, đủ để nhiều người chấp nhận mạo hiểm. Nhưng giữa giấc mơ kỳ lân và cấu trúc quỹ gọi vốn, đâu là ranh giới rủi ro?
Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, song không khí mua sắm tại nhiều cửa hàng và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội vẫn khá trầm lắng. Trái ngược với cảnh đông đúc, tấp nập thường thấy vào những ngày cận Tết các năm trước, năm nay nhiều tiểu thương buộc phải tung ra các chương trình giảm giá sâu để kích cầu, song lượng khách vẫn không tăng đáng kể.
Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Những điều chỉnh chính sách thương mại của Ấn Độ với Mỹ và EU đang làm thay đổi cục diện thị trường tôm toàn cầu, buộc ngành tôm Việt Nam phải chuyển dịch sang cạnh tranh bằng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ cao, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, khi quy mô thị trường mở rộng nhanh và mức độ tham gia của người dân ngày càng sâu. Với khoảng 60% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, TMĐT không chỉ là kênh phân phối bổ trợ mà đã trở thành một trụ cột quan trọng của hệ thống bán lẻ hiện đại, đóng vai trò ngày càng rõ nét trong nền kinh tế số.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Hội chợ Mùa Xuân 2026 không chỉ là điểm bán hàng sôi động mà còn trở thành nơi doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường với các sản phẩm xanh, gia dụng thân thiện môi trường.
Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Năm 2025, Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) ghi nhận doanh thu 8.326 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng nhờ hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín.
Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Nguồn cung sầu riêng trái vụ sụt giảm mạnh trong khi nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu tăng cao đã đẩy giá mặt hàng này leo thang những ngày cận Tết Nguyên đán.
Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Dịch vụ hậu mãi của VinFast đang được người dùng đánh giá ngày càng “nâng chất, nâng chuẩn”, thể hiện qua từng chi tiết nhỏ.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.