Chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, giá gạo châu Á tăng cao kỷ lục

17:38 12/07/2023

Giá gạo tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng khi các nhà nhập khẩu liên tiếp mua tích trữ vì lo ngại thời tiết nắng nóng và hiện tượng El Nino có thể khiến sản lượng gạo giảm sút.

Trong bối cảnh El Nino đe dọa ảnh hưởng tới sản lượng của các nhà sản xuất chính và các mặt hàng chủ lực có thể thay thế gạo trở nên đắt đỏ hơn cả, giá gạo toàn cầu hiện đang ở mức cao nhất trong 11 năm, dự báo sẽ tiếp tục tăng sau khi Ấn Độ chuyển sang tăng giá thu mua lúa của nông dân.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, giá gạo tấm 5% của nước này đã tăng khoảng 15% trong 4 tháng qua, lên mức 535 USD/tấn. Đây là mức cao nhất kể từ đầu tháng 3/2021.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết El Nino đã xuất hiện tại vùng nhiệt đới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau 7 năm, đe dọa gây ra khô hạn tại khu vực Đông Nam Á. Tuần trước, thế giới cũng ghi nhận tuần nóng nhất lịch sử, làm gia tăng mối quan ngại về biến đổi khí hậu. Dù mưa đã giúp giải tỏa phần nào nỗi lo mất mùa tại Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo số một thế giới, thời tiết kho nóng đang đe dọa nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai - Thái Lan.

Giá gạo tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua khi các nhà nhập khẩu tăng cường mua tích trữ do lo ngại thời tiết nắng nóng vì hiện tượng El Nino có thể khiến sản lượng gạo giảm sút.

Ảnh minh họa.

Giá gạo Việt Nam

Giá lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long đang tăng liên tục và hiện đang ở mức 500 - 510 USD/tấn.

Hiện giá gạo của Việt Nam cao xấp xỉ Ấn Độ, cao hơn Thái Lan. Trước ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nhiều quốc gia đang bị sụt giảm sản lượng lúa gạo, cộng với ảnh hưởng xung đột trên thế giới đã khiến việc cung ứng lúa gạo tại nhiều quốc gia bị đứt gãy.

Các nhà nhập khẩu gạo trong khu vực đã bắt đầu tăng tốc tích trữ. Việt Nam dự báo xuất khẩu gạo năm nay lên cao nhất một thập kỷ với lượng xuất khẩu sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia tăng vọt.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng sản lượng lúa năm nay ước đạt gần 43 triệu tấn. Đến nay, sản lượng lúa đã thu hoạch từ vụ lúa ông xuân và hè thu là gần 22 triệu tấn. Dự báo từ nay đến cuối năm, vụ hè thu sẽ cho trên 9 triệu tấn, vụ mùa hơn 8 triệu tấn và lúa thu đông khoảng 3,7 triệu tấn. Để đạt được các con số này, những giải pháp thích ứng với tác động của El Nino đã được đặt ra từ sớm để đảm bảo cả 2 mục tiêu là an ninh lương thực và tăng cường xuất khẩu.

Chính vì vậy, các giải pháp cân đối nguồn cung theo hướng tăng chất, giảm lượng, phát triển thị trường đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các hiệp hội, doanh nghiệp đưa ra thảo luận. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết thêm sẽ sớm trình Chính phủ ban hành Đề án về phát triển hệ thống logistics cho nông sản Việt Nam, xây dựng hệ thống vận tải chủ động hoàn toàn nhằm giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho lúa gạo Việt.

Ngọc Phi (t/h)