Thứ hai 10/11/2025 07:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chính thức phát động cuộc thi "Sáng kiến Mekong năm 2024"

Là một trong những nội dung trọng tâm sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ II năm 2024.

Cuộc thi "Sáng kiến Mekong năm 2024" là một trong những nội dung trọng tâm sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ II năm 2024.

Ảnh phát động Cuộc thi
Chính thức phát động cuộc thi "Sáng kiến Mekong năm 2024".

Các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế cho biết, ĐBSCL là vùng có nhiều ưu điểm phát triển kinh tế, cũng là vị trí đắc địa sản xuất nông nghiệp có quy mô và chất lượng uy tín. Với thiên thời địa lợi, địa chất thuận lợi, nơi đây có đa dạng nguồn nông sản, nhiều sản vật địa phương đặc trưng được khai thác, chế biến trở thành những sản phẩm khó thể thay thế. Đây là một ưu thế mạnh mẽ giúp cho vùng sống của bà con nông dân, người dân trỗi dậy, mang đến những khát vọng vươn đến những chân trời mới.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây cả nước nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng luôn đối mặt với nhiều thách thức đến từ thiên nhiên đi đến những hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế. Để vượt qua khỏi bài toán khó nhằn này, các doanh nghiệp lớn, nhỏ cần phải chuyển hướng kinh doanh để phù hợp với tình hình thực tại, đó là: thích ứng với biến đổi khí hậu; tổ chức kinh doanh theo hướng sáng tạo, bền vững, xanh hóa để góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Nhằm phát huy hiệu quả của việc thực hiện mục tiêu chuyển đổi trên, Ban tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II năm 2024 đã thương thảo và quyết định tổ chức Cuộc thi Sáng kiến Mekong năm 2024. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các sáng kiến, giải pháp, mô hình, dự án… giảm phát thải, chuyển đổi xanh - đóng góp cho mục tiêu chuyển đổi xanh của khu vực, hướng tới góp phần phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng bền vững - thích ứng biến đổi khí hậu.

Đối tượng của cuộc thi là các cá nhân, tập thể, tổ chức có dự án khởi nghiệp, mô hình, giải pháp, sáng kiến thuộc các ngành nghề phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với tiêu chí cuộc thi, các dự án dự thi có thể triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung, thời gian triển khai không quá 5 năm. Cuộc thi sẽ có ba vòng: Vòng sơ khảo – vòng tuyển chọn hồ sơ, tiếp đến là vòng bán kết – thí sinh nộp clip dự thi trực tuyến, cuối cùng là vòng chung kết – trình bày trực tiếp.

Các đơn vị dự thi gửi hồ sơ dự thi về cho Ban tổ chức trước 25/10/2024 và chú ý thời gian diễn ra các vòng thi theo kế hoạch của cuộc thi. Đây sẽ là một bước tiến mới dành cho các doanh nghiệp trẻ với những ý tưởng táo bạo, nhiệt huyết, quyết tâm đeo đuổi con đường phát triển kinh tế bền vững, mang khát vọng quê hương lan tỏa khắp muôn nơi.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 10/11: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 10/11: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 10/11, Bắc Bộ đầu tuần có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng; Nam Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng mạnh; bão Fung – Wong đã đi vào Biển Đông.
Thời tiết ngày mai 10/11/2025: Bắc Bộ mưa rào, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 10/11/2025: Bắc Bộ mưa rào, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 10/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, sau chuyển mưa vài nơi; đêm và sáng trời lạnh, riêng vùng núi có nơi rét.
Thời tiết hôm nay 9/11: Bắc Bộ có lúc có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 9/11: Bắc Bộ có lúc có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 9/11, không khí lạnh tăng cường yếu; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa, Huế - Lâm Đồng trời nắng ráo; Nam Bộ triều cường vẫn gây ngập, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 9/11/2025: Miền Bắc đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 9/11/2025: Miền Bắc đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 9/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11, Thanh Hoá – Hà Tĩnh có nơi mưa to, trời lạnh; Nam Quảng Trị - Khánh Hoà trời nắng; cao nguyên Trung Bộ mưa giảm nhanh; Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng tới đầu giờ chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm nhằm nâng cao hiệu quả tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng nhiều biến động.
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11, Hà Nội cuối tuần có mưa; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa to, Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường ở mức cao, chiều tối có mưa dông.
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.