Chính thức khánh thành cầu dân sinh trước mùa mưa bão mang tên Natrumax

16:40 26/03/2024

Sáng nay 26/3/2024, tại bản Háng Blaha, xã Khao Mang, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, cây cầu mang tên Natrumax đã chính thức khánh thành, kết nối 2 thôn Háng Blaha A và Háng Blaha B không bị cô lập mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Cách thành phố Yên Bái 187 km, Bản Háng Blaha, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được biết đến là một bản thuộc xã nghèo, còn rất nhiều khó khăn. Mùa Đông nơi đây thời tiết vô cùng khắc nghiệt, cái cây, ngọn cỏ cũng khó mà chống chịu. Những bản làng nằm sâu trong núi cộng với đường giao thông đi lại khó khăn, từ lâu đã trở thành những ốc đảo buồn vắng xa xôi. Con suối Nậm Kim chảy qua quê hương dễ biến mình thành quỷ dữ mỗi mùa mưa lũ. Cuộc sống nơi đây còn nhiều gian nan, con đường tìm đến sự tiến bộ, văn minh còn nhiều lắm những nhọc nhằn.

Con suối Nậm Kim đục ngầu mùa lũ
Hiện trường vụ sạt lở tháng 8/2023 từng khiến các xã thuộc huyện Mù Cang Chải bị cô lập. (Ảnh: Internet)

Thấu hiểu và đồng cảm trước những khó khăn đó, Quỹ từ thiện “Natrumax Vì cộng đồng” do Công ty Cổ phần XNK sữa và dinh dưỡng quốc tế Natrumax (Natrumax Việt Nam) đã phát nguyện kêu các đơn vị, đối tác, nhà phân phối, đại lý Bắc - Trung - Nam cùng các nhà hảo tâm xây dựng cây cầu dân sinh cho nhân dân địa phương.

Mưa lớn gây sạt lở đất đá, làm nhiều cây cầu bị hư hỏng nặng.
Mưa lớn gây sạt lở đất đá, làm nhiều cây cầu bị hư hỏng nặng. (Ảnh: Internet)

Đại diện Quỹ từ thiện “Natrumax Vì cộng đồng” đã phối hợp của các cấp chính quyền tại địa phương tiến hành khảo sát và quyết định lựa chọn 2 thôn Háng Blaha A-B, xã Khao Mang là địa điểm để xây dựng cây cầu bắc ngang suối Nậm Kim. Để từ đây, mỗi mùa mưa lũ, 367 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu của 2 thôn sẽ không còn bị cô lập và được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Địa điểm xây dựng cầu sau khi thống nhất phương án thi công
Địa điểm xây dựng cầu sau khi thống nhất phương án thi công.

Sau một thời gian thi công, cây cầu dần dần hình thành trước sự vui mừng của nhân dân địa phương. Cây cầu là cầu nối tình cảm giữa hai thôn Háng Blaha A và Háng Blaha B. Đây là kết quả của những tấm lòng hảo tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ từ phía Natrumax Việt Nam cùng sự đồng lòng của các mạnh thường quân.

Cây cầu kết nối giữa 2 thôn được mang tên Natrumax
Cây cầu kết nối giữa 2 thôn được mang tên Natrumax.
Người dân địa phương phấn khởi chuẩn bị cho Lễ khánh thành cây cầu Natrumax
Người dân địa phương phấn khởi chuẩn bị cho Lễ khánh thành cây cầu Natrumax.

Sáng 26/3/2024, là một dấu mốc quan trọng đối với người dân nơi đây. Lễ cắt băng khánh thành cây cầu Natrumax - một biểu tượng của sự đoàn kết đã chính thức được tổ chức trước sự chứng kiến của ông Vàng A Chu - Đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải, ông Sùng A Lù - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mù Cang Chải, ông Nguyễn Đức Toàn - Bí thư Đảng ủy, ông Giàng A Của - Phó Chủ tịch UBND xã Khao Mang và Trưởng các đoàn thể xã Khao Mang cùng nhân dân 2 thôn Háng Blaha A và Háng Blaha B.

Ông Nguyễn Tất Tùng - Chủ tịch HĐQT Natrumax Việt Nam cùng các đại biểu cắt băng khánh thành cây cầu
Ông Nguyễn Tất Tùng - Chủ tịch HĐQT Natrumax Việt Nam cùng các đại biểu cắt băng khánh thành cây cầu.

"Với cây cầu mới, việc đi lại giữa hai bên bờ sông sẽ trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết không còn sống cảnh biệt lập... sau những trận lũ, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, văn hóa và giáo dục cho người dân trong khu vực. Đây là mô hình tốt trong khi nguồn kinh phí để xây dựng các công trình giao thông nông thôn còn hạn chế. Cầu được xây dựng không chỉ giúp bà con phát triển kinh tế mà còn đảm bảo tính mạng cho người dân nơi đây, đề nghị lãnh đạo huyện tổ chức cắm biển báo giao thông và biển báo trọng tải nhằm đảm bảo sự bền vững cho cây cầu", ông Tùng chia sẻ trong bài phát biểu của mình.

Ông Nguyễn Tất Tùng - Chủ tịch HĐQT Natrumax Việt Nam phát biểu tại Lễ khánh thành

Trước đó, Natrumax Việt Nam cùng với Team Natrumax Yên Bái đã tổ chức trao quà cho các em học sinh mầm non tại Điểm trường Séo Má Pán, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Tại đây, Natrumax Việt Nam đã trao tặng các em nhỏ những phần quà, động viên và chia sẻ khó khăn cùng các cô giáo với tổng giá trị gần 15 triệu đồng.

BLĐ Natrumax, Team Natrumax Yên Bái chụp ảnh lưu niệm cùng cô và trò trường
BLĐ Natrumax, Team Natrumax Yên Bái chụp ảnh lưu niệm tại điểm trường Séo Má Pán.

Hạnh Nguyên