Chính sách “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khiến doanh nghiệp Việt không thể lớn

Dù số lượng doanh nghiệp mới thành lập đã liên tiếp đạt kỷ lục cả về số lượng cũng như chất lượng nhưng nhiều chuyên gia vẫn khẳng định mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp tới năm 2020 là khó khả thi.

Tiến sĩ Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho hay, thống kê từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong các năm 2016-2017, doanh nghiệp thành lập mới đã liên tiếp đạt kỷ lục về cả số lượng doanh nghiệp và số vốn đăng ký.

Cụ thể, năm 2016, cả nước có hơn 110.000 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 891.094 tỷ đồng. Năm 2017, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng gần 127.000 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là gần 1,3 triệu tỷ đồng.

Tuy nhiên, bà Minh cũng cho biết: “Tỷ lệ doanh nghiệp trên số dân của Việt Nam vẫn thấp so với khu vực và thế giới. Có quốc gia trong khu vực có 2 triệu dân nhưng có đến 260.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong khi đó, tại Việt Nam, tỷ lệ này là 7 doanh nghiệp/ 1.000 dân, rất khiêm tốn”.

Dù số lượng doanh nghiệp mới thành lập đã liên tiếp đạt kỷ lục cả về số lượng cũng như chất lượng nhưng nhiều chuyên gia vẫn khẳng định mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp tới năm 2020 là khó khả thi.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lý giải: doanh nghiệp Việt Nam vừa thiếu, vừa yếu là vì còn nhiều rào cản theo kiểu "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược".

“Năm 2017 còn được chọn là năm giảm phí cho doanh nghiệp. Song quan sát 1 năm qua cho thấy, các chính sách đề xuất mới phần lớn là tăng thu. Bộ Tài chính có ra mấy chục thông tư liên quan đến giảm thu từ doanh nghiệp, nhưng con số này rất nhỏ”, ông Tuấn khẳng định.

Dẫn chứng cụ thể, ông Tuấn nói, dự thảo Luật sửa đổi 6 Luật gần đây chủ yếu là tăng thu khi: tăng thu thuế VAT, tăng thuế nước ngọt, tăng trần thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

“Trong thẩm quyền của mình, một số địa phương cũng đặt ra các loại phí mới cao hơn trước đây. Chẳng hạn, Hải Phòng tăng phí cảng biển Hải Phòng từ đầu năm 2017, một số địa phương tăng tiền sử dụng đất. Chưa kể, năm 2017 tăng lương tối thiểu, đóng góp bảo hiểm xã hội cũng tăng theo. BOT, chi phí logistic cao, gây bất lợi cho nền kinh tế xuất nhập khẩu như Việt Nam...”, ông Tuấn lý giải.

Vì những lý do trên, các chuyên gia cho rằng, mục tiêu đặt được 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 là một thách thức không nhỏ và rất có thể không hoàn thành được.

Huyền Trang

Tin liên quan