Chính quyền làm trái, đẩy doanh nghiệp đến phá sản ?

17:59 03/04/2018

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Thúy, Giám đốc Chi nhánh Nguyên Hương Garden - Công ty TNHH Cà phê Nguyên Hương Garden 9999 (Tổ 2, khu phố 6, phường Thới An, quận 12, TP Hồ Chí Minh), cho biết, dựa trên quy hoạch treo từ gần 20 năm, chính quyền quận 12 và phường Thới An (TP Hồ Chí Minh) cố tình làm trái quy định, o ép đẩy doanh nghiệp của bà đến bờ vực phá sản.

Chi nhánh Nguyên Hương Garden hoạt động từ 1/4/2015, có giấy phép kinh doanh, đóng thuế cho nhà nước đầy đủ và tạo nguồn thu nhập cho hơn 30 gia đình nằm trên khu đất có nguồn gốc từ năm 1994, loại đất vườn. Khu đất này bà Thúy nhận chuyển nhượng từ chủ cũ đã có nhà ở, qua công chứng hợp pháp, có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất từ ngày 16/4/2012, được UBND phường Thới An xác nhận kê khai nhà đất ngày 28/7/2014. Theo bà Thúy, do diện tích đất của Chi nhánh Nguyên Hương Garden cùng 19 hộ dân khác nằm trong phần diện tích của đề án quy hoạch xây dựng dự án Trường THPT Thới An từ năm 2008 nên sẽ bị giải tỏa, đền bù. Thực tế, tại tổ 2, khu phố 6, phường Thới An có 2 đề án quy hoạch, được khởi đầu từ năm 1999, đã qua 3 lần đổi tên. Ban đầu là quy hoạch xây dựng công viên cây xanh, sau đó đổi tên thành quy hoạch nhà văn hóa và năm 2008 đổi tên là khu đất giáo dục.

Trong khi bà Thúy cùng các hộ dân tố cáo UBND quận 12 cố tình không xóa quy hoạch treo để tráo đổi vị trí quy hoạch trường học nhằm mục đích biến đất công, đất hiến thành đất tư; không chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân để bồi thường giá thấp, dù Chính phủ, HĐND, UBND thành phố, đại biểu Quốc hội có ý kiến, phiếu chuyển gửi UBND quận 12 nhưng không được xem xét giải quyết (vấn đề quy hoạch treo và việc hoán đổi vị trí xây dựng trường học chúng tôi sẽ đề cập trong bài báo khác) thì UBND phường Thới An  và UBND quận 12 lại có những động thái làm trái quy định, o ép đối với doanh nghiệp, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Khi có công văn hỏa tốc của UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu UBND quận 12 trả lời kiến nghị của các hộ dân, trong khi các cấp chính quyền vẫn im lặng thì sáng 16/11/2017, ông Nguyễn Văn Chinh, Công chức Địa chính - Xây dựng phường Thới An và ông Nguyễn Huy Anh Dũng, Đội Thanh tra trên địa bàn quận 12 (Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh) tự ý vào khu vực kinh doanh của doanh nghiệp - Chi nhánh Nguyên Hương Garden, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm, dù thời điểm đó đại diện doanh nghiệp Nguyên Hương Garden cũng có mặt. Một ngày sau, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch UBND phường Thới An chủ trì ký biên bản xác minh cho biên bản do 2 công chức Chinh và Dũng lập hôm trước mà không xuống hiện trường, không mời bà Thúy. Cũng rất nhanh, trên cơ sở 2 biên bản trên, ngày 20/11/2017, Phó Chủ tịch UBND phường Thới An, ông Phạm Quốc Vũ đã ký quyết định cưỡng chế đối với công trình của doanh nghiệp Nguyên Hương Garden, dù công trình này đã sử dụng hơn 4 năm. Về phía UBND quận 12, ngày 29/1/2018 đã có Quyết định số 352/QĐ-UBND-ĐT hủy số nhà của doanh nghiệp - Chi nhánh Nguyên Hương. Đáng nói, căn cứ để UBND quận 12 ra quyết định là dựa vào Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 8/3/2006 của Bộ Xây dựng về quy chế đánh số nhà và gắn biển nhà… đã hết hiệu lực từ 21/6/2016.

"Đề nghị các cơ quan chức năng hủy bỏ quyết định cưỡng chế trái pháp luật của UBND phường Thới An; hủy bỏ Quyết định hủy bỏ số nhà của Chủ tịch quận 12 đối với chi nhánh Nguyên Hương Garden", bà Vũ Thị Thúy đề nghị.

Bà Vũ Thị Thúy, Giám đốc Chi nhánh Nguyên Hương Garden bức xúc: UBND quận12 cố tình căn cứ vào văn bản đã hết hiệu lực để hủy số nhà của doanh nghiệp đang kinh doanh hợp pháp là nhằm hỗ trợ cho quyết định cưỡng chế bất hợp pháp của UBND phường Thới An. Chúng tôi đã khiếu nại hành vi hành chính của ông Nguyễn Văn Chinh, Công chức Địa chính – Xây dựng và khởi kiện quyết định cưỡng chế của UBND phường Thới An và quyết định hủy số nhà của UBND quận 12 ra TAND các cấp và đang được thụ lý. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm hành làm trái quy định của pháp luật của chính quyền phường Thới An và quận 12, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp.

Trí Khang