Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương xử nghiêm các dự án điện mặt trời vi phạm

DNHN - Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đã tiến hành kiểm tra trước 10 tỉnh, thành phố có công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn trong năm 2019-2020.

Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 185 ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra, có văn bản gửi UBND các tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát báo cáo các nội dung có liên quan. Cùng với đó, cử đầu mối phối hợp với đoàn kiểm tra để đến các tỉnh thành phố có nhiều dự án điện mặt trời đã được đầu tư phát triển trong thời gian qua.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra trước 10 tỉnh, thành phố có công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn trong năm 2019-2020. 

Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương xử nghiêm các dự án điện mặt trời vi phạm
Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương xử nghiêm các dự án điện mặt trời vi phạm.

Qua công tác kiểm tra hồ sơ và thực địa một số dự án phát triển điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời trên mái nhà tại một số tỉnh, thành phố, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại trong quá trình triển khai dự án trên địa bàn các địa phương.

Ngày 7/6/2021, Bộ Công Thương cũng đã có công văn số 3259 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị các tỉnh tổ chức triển khai kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương, địa phương, EVN, Bộ Công Thương sẽ tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sử dụng kết quả kiểm tra làm cơ sở để tham mưu trong quá trình xây dựng chính sách và lập quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Nhằm đảm bảo phát triển đồng bộ giữa nguồn điện và lưới điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của cả nước.

Linh Anh

Tin liên quan