Thứ sáu 06/03/2026 02:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Chính phủ ban hành Nghị quyết yêu cầu rà soát, gỡ vướng mắc với các dự án bất động sản

09/04/2023 21:34
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 50 sau khi diễn ra Hội nghị Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023, yêu cầu rà soát, gỡ vướng mắc v

Theo đó, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương đẩy nhanh tiến độ rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản.

Cụ thể, khẩn trương tổng hợp, công bố danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Phối hợp với Bộ Công an để rà soát, sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình để phù hợp với thực tiễn.

Bên cạnh đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, chủ động... góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng với tốc độ hợp lý, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng.

Tiếp tục khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân, doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc các giải pháp cơ cấu lại các ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt theo kết luận của Bộ Chính trị; khẩn trương xây dựng phương án cơ cấu lại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn theo trình tự, thủ tục của Luật Các tổ chức tín dụng.

Thông tư số 16/2021 cũng được yêu cầu sớm sửa đổi, bổ sung. Trong đó quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp nhằm tăng cường minh bạch, kiểm soát chặt chẽ rủi ro, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, góp phần hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Cũng tại Nghị quyết, Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, người dân để giảm áp lực chi phí, thúc đẩy sản xuất, thu hút đầu tư, giảm giá đầu ra nhằm kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, cơ quan này cần trình cấp có thẩm quyền trước ngày 15/4 để xem xét, thực hiện các giải pháp về miễn, giảm, giãn, hoãn, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất áp dụng cho năm 2023 (trong đó nghiên cứu, đề xuất cả việc giảm thuế giá trị gia tăng).

Việc giải quyết vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp và sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng được yêu cầu thực hiện sớm nhằm đưa chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào thực tiễn.

Về vướng mắc phát sinh mới trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính cần rà soát lại Nghị định 08/2023 và tình hình thực tế để báo cáo cấp có thẩm quyền có giải pháp xử lý phù hợp.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương quyết liệt, tập trung chỉ đạo triển khai thi công, hoàn thành các dự án giao thông trọng điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng theo quy định và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương hướng dẫn triển khai tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc, thủ tục liên quan đến khai thác mỏ vật liệu xây dựng phục vụ các công trình giao thông trọng điểm; khẩn trương làm việc với các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để xác định lượng cát đắp của từng tỉnh cung cấp cho dự án đường cao tốc.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương nắm bắt tình hình, nhu cầu nhân lực theo từng ngành, lĩnh vực, từng vùng, nhất là tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp, tập trung lao động; kịp thời kết nối cung cầu, bảo đảm cung ứng lao động. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình người lao động bị mất việc làm, giảm giờ làm, nhất là tại các khu công nghiệp để có phương án hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

H.B

Tin bài khác
Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xác nhận 1.843 căn hộ tại hai dự án chung cư quy mô lớn đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung này được kỳ vọng góp phần cải thiện thanh khoản thị trường và bổ sung quỹ nhà ở khu vực phía Đông thành phố ngay từ những tháng đầu năm 2026.
Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu không cụ thể hóa các ưu đãi tài chính và cơ chế thực thi, mô hình nhà ở thương mại giá phù hợp rất dễ dừng ở chủ trương, khó triển khai hiệu quả trên thực tế.
Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Việc chính thức gắn mã định danh cho từng thửa đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất từ ngày 1/3/2026 được giới chuyên gia đánh giá là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.
Phú Thọ chuyển 23,68 ha rừng làm Cụm công nghiệp Đồng Tâm

Phú Thọ chuyển 23,68 ha rừng làm Cụm công nghiệp Đồng Tâm

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép chuyển 23,68 ha rừng trồng tại xã Lạc Thủy để triển khai Cụm công nghiệp Đồng Tâm, mở rộng quỹ đất thu hút đầu tư và tạo việc làm.
Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm phát triển nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Vạn Long, xã Chiên Đàn, với diện tích sử dụng đất khoảng 9,79ha, tổng vốn dự kiến gần 200 tỷ đồng.
Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

PARKROYAL Saigon và Hotel Perle D’Orient Cát Bà được bán cho các đối tác Việt Nam và quốc tế. Hai thương vụ thành công đều do JLL Hotels & Hospitality Group tư vấn.
Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Sáng 24/2, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông chủ trì hội nghị giao ban, cho ý kiến về phương án xây dựng cầu Sông Lô mới với tầm nhìn dài hạn, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.
Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục bước đầu, khi phân khúc nhà ở đã qua sử dụng tại bốn đô thị lớn ghi nhận đà tăng giao dịch ngay trong tháng vốn được xem là thấp điểm của năm. Dù vậy, giới phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng, cho rằng quá trình hồi phục toàn diện của thị trường cần thêm thời gian và các chính sách hỗ trợ đồng bộ.
Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Hơn 6.200 kỹ sư, công nhân thi công xuyên Tết tại các siêu dự án ở Phú Quốc để kịp tiến độ APEC 2027. Cùng với hạ tầng, địa phương và doanh nghiệp du lịch đang tăng tốc chuẩn bị sản phẩm và nhân lực phục vụ du khách quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

Sau sáp nhập địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh được giao phát triển 199.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 – mức cao nhất trong các địa phương, chiếm khoảng 20% tổng mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc. Áp lực lớn về nhu cầu an cư của người lao động đang đặt ra yêu cầu tăng tốc cả về quỹ đất, thủ tục và cơ chế triển khai.
Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) sau hơn 3 năm triển khai đã hình thành diện mạo mới, hạ tầng cơ bản đạt gần 97%, mở ra kỳ vọng trở thành trung tâm logistics và cảng biển chiến lược của miền Trung.