Chiến lược Zero Covid làm tổn hại đến vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông

16:48 25/10/2021

Nhóm ngành công nghiệp tài chính cảnh báo hôm thứ hai rằng chính sách Zero Covid của Hồng Kông cùng các yêu cầu cách ly nghiêm ngặt đối với du khách nước ngoài sẽ đe dọa đến vị thế của thành phố như một trong những trung tâm tài chính toàn cầu.

Hồng Kông đứng trước nguy cơ mất đi vị trí chiến lược trên trường quốc tế nếu kéo dài chính sách Zero Covid
Hồng Kông đứng trước nguy cơ mất đi vị trí chiến lược trên trường quốc tế nếu kéo dài chính sách Zero Covid. (Ảnh: Reuters)

Hiệp hội Thị trường tài chính và Công nghiệp chứng khoán châu Á (ASIFMA) đã tiến hành một cuộc khảo sát các thành viên bao gồm một số các ngân hàng và công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới cho thấy 48% các doanh nghiệp và nhân lực đã rời khỏi Hồng Kông trước nhiều thách thức hạn chế chống dịch. Hồng Kông là một trong những khu vực được biết đến với quy tắc du lịch nghiêm ngặt nhất nhì thế giới, khác biệt hoàn toàn với Singapore đang dần mở cửa trở lại hay Trung Quốc đại lục kiên quyết không sống chung với Covid.

Các nhà chức trách địa phương cho biết họ tập trung vào kế hoạch gỡ bỏ các hạn chế hành lang du lịch với Trung Quốc đại lục. Hiện, du khách đi từ Hồng Kông đến khu vực này vẫn phải cách ly giám sát theo quy định. Mark Austen của ASIFMA lưu ý: "Vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông hiện nay đang đứng trước nhiều nguy cơ bên cạnh chiến lược phục hồi kinh tế dài hạn và cạnh tranh trong khu vực". Trong đó, ông đưa ra một loạt các gợi ý bao gồm chiến lược "từ trạng thái Zero Covid đến mở cửa biên giới với Trung Quốc" cũng như ưu tiên tiêm chủng. 

Thành phố này đã báo cáo hơn 12,300 ca mắc kể từ khi bắt đầu đại dịch, hầu hết là các ca nhập cảnh và 213 ca tử vong. Trong khi đó, Singapore đang mở rộng chương trình du lịch không cách ly với nhiều quốc gia khác, tuy nhiên, phía cơ quan nhà nước cũng nhiều lần bày tỏ quan ngại làm thế nào để tiếp tục mở cửa khi số ca mắc ở người già và người miễn dịch kém vẫn đang tăng lên.

TL