Chiến dịch bầu cử 2020: Cuộc đua đắt đỏ nhất từ trước đến nay của lịch sử đất nước Mỹ

DNHN - Tổng chi phí của các cuộc đua vào Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện dự kiến ​​lên tới gần 14 tỷ USD. Cuộc bầu cử năm 2020 đã vượt qua những kỷ lục trước đó để trở thành chiến dịch tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ, với cuộc kiểm phiếu cuối cùng cho "cuộc chạy đua" Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ đạt gần 14 tỷ đô la, theo ước tính của Trung tâm Phản ứng Chính trị (CRP).

Các nhà tài trợ nhỏ lẻ, những người đã loại bỏ các ứng cử viên Thượng viện Dân chủ và đặc biệt là Joseph R. Biden Jr., đã chiếm 22% tổng số tiền huy động được trong đợt chạy đua năm 2020. 

Con số này cao gấp đôi so với mức chi phí cho cuộc bầu cử chỉ cách đây 4 năm trước. Động lực lớn nhất của chi tiêu chính trị trong năm nay không có gì khác là cuộc chạy đua tổng thống, đặc biệt là những khoản tiền khổng lồ đã đổ vào việc ủng hộ nỗ lực lật đổ Tổng thống Trump của Joseph R. Biden Jr. Chỉ riêng cuộc tranh cử của họ đã tiêu tốn 6,6 tỷ đô la - nhiều hơn số tiền đã chi cho cuộc đua vào Nhà Trắng và mọi chiến dịch chạy đua vào Quốc hội năm 2016 cộng lại.

Phần lớn số tiền bỏ ra được chi cho quảng cáo truyền hình, trong đó quảng cáo cho cuộc đua tổng thống đạt khoảng 1,8 tỷ USD, theo công ty phân tích quảng cáo Advertising Analytics. Tổng chi phí cho các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, bao gồm cả những cuộc bầu cử sơ bộ, là 2,4 tỷ USD

Ủy ban vận động tranh cử của ông Biden, đã huy động được 938 triệu đô la vào ngày 14 tháng 10, đang trên đà trở thành người đầu tiên vượt qua con số 1 tỷ đô la gây quỹ. Các khoản huy động vốn của cả ông Biden và ông Trump, khi kết hợp với tiền của đảng, đã vượt xa ngưỡng đó.

Nhưng chắc chắn không chỉ cuộc đua tổng thống mới đưa chi phí lên tầm cao mới.

Tám trong số 10 cuộc đua vào Thượng viện tốn kém nhất từng diễn ra vào năm 2020, bao gồm cả ở Bắc Carolina, nơi tổng chi tiêu giữa hai ứng cử viên, Thượng nghị sĩ Thom Tillis, người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa và Cal Cunningham, người thách thức Đảng Dân chủ, đã vượt qua 272 triệu USD.

Đó là một trong bốn cuộc đua vào Thượng viện đã vượt qua mốc 200 triệu đô la trong năm nay. Những cuộc đua khác ở Iowa, Nam Carolina và Arizona - điều chưa từng xảy ra trước đây trong một cuộc chạy đua mà không có ứng cử viên tự tài trợ.

Tại Nam Carolina, Jaime Harrison, người thách thức Đảng Dân chủ đối với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa, đã phá vỡ kỷ lục huy động vốn trong quý thứ ba, khi ông huy động được hơn 57 triệu đô la , và ông là ứng cử viên Thượng viện đầu tiên từng huy động được 100 triệu đô la.

Đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế về tài chính trong năm nay. Các ứng cử viên Dân chủ và các nhóm đồng minh đã chi 5,5 tỷ đô la trong cuộc vận động, so với 3,8 tỷ đô la chi tiêu của đảng Cộng hòa. Đây là cách biệt lớn nhất từ trước tới nay về tài chính mà đảng Dân chủ có được, theo phân tích từ CRP. 

Các nhà tài trợ nhỏ lẻ, những người đã loại bỏ các ứng cử viên Thượng viện Dân chủ và đặc biệt là ông Biden, đang ngày càng trở nên quan trọng, chiếm 22% tổng số tiền huy động được trong  năm 2020. Những nhà tài trợ này, những người đã trao ít hơn 200 đô la cho một ứng cử viên, đã đóng góp 15 % số tiền huy động được trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nền tảng quyên góp trực tuyến của đảng Dân chủ phi lợi nhuận, ActBlue, đã xử lý hơn 3,3 tỷ đô la cho đến nay trong năm. Đảng Cộng hòa đã giới thiệu một nền tảng tương tự mang tên WinRed, chỉ vào năm 2019, nó đã huy động được hơn 1,2 tỷ đô la kể từ khi thành lập - nhưng Đảng Cộng hòa nói chung vẫn ít quen với việc quyên góp nhỏ trực tuyến hơn so với Đảng Dân chủ.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump hôm thứ Bảy đã xếp hàng dọc theo đoàn xe của ông Biden ở Dallas. Ảnh  NY Times

Không chỉ là thành phần quyên góp mà còn là cách những người quyên góp cũng đã thay đổi theo thời gian. Theo phân tích của CPR, ngày càng nhiều phụ nữ tham gia các cuộc đua liên bang, chiếm 44% số nhà tài trợ, tăng từ 37% vào năm 2016. 

Theo CPR, những phụ nữ quyên góp trên 200 USD đóng góp cho đảng Dân chủ gần 1,3 tỷ USD, nhiều gấp đôi (gần 1,3 tỷ đô la) so với đảng Cộng hòa (570 triệu đô la).

Những nhà ủng hộ khổng lồ vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Sheldon Adelson, ông trùm casino, và vợ Miriam Adelson, tiếp tục là nhà tài trợ lớn nhất, đã đóng góp 183 triệu USD cho các ứng viên và tổ chức đảng Cộng hòa.

Ông Bloomberg - tỷ phú truyền thông, nhà tài trợ lớn nhất của đảng Dân chủ, đã trao 107 triệu USD cho các ủy ban của đảng Dân chủ.

Các nhà tài trợ lớn mới khác đã mọc lên ở Thung lũng Silicon, nơi sự giàu có về công nghệ cao đã tạo ra một lớp nhà tài trợ tiềm năng siêu giàu hoàn toàn mới. Nhà vật lý Karla Jurvetson, vợ cũ của một nhà đầu tư công nghệ, đã quyên góp hơn 24 triệu USD từ năm 2019. Số tiền chủ yếu chuyển tới một siêu ủy ban vận động tranh cử ủng hộ chiến dịch năm 2020 của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren.

Dustin Moskovitz, nhà đồng sáng lập Facebook, cũng ủng hộ hơn 24 triệu USD, chủ yếu cho siêu ủy ban vận động tranh cử Future Forward, chuyên phát các quảng cáo chống Trump. Tuy nhiên, nơi dẫn đầu về lượng tiền mặt quyên góp cho các chiến dịch tranh cử vẫn là Phố Wall, với trên 255 triệu USD từ giới đầu tư và chứng khoán, trong đó 161,7 triệu USD cho đảng Dân chủ và 94,5 triệu USD cho đảng Cộng hòa.

Bảo Trinh ( NY Times)

Tin liên quan