Thứ năm 26/03/2026 12:57
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Chi tiêu mua sắm thiết bị sản xuất chip của Hàn Quốc sẽ vượt Trung Quốc

30/03/2023 17:21
Đây là dấu hiệu cho thấy các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thiết bị của Mỹ sang Trung Quốc đang định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành bán dẫn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hàn Quốc sẽ vượt Trung Quốc về chi tiêu đầu tư cho thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào năm tới, theo dự báo của SEMI, một hiệp hội bán dẫn toàn cầu, có trụ sở tại Mỹ. Đây là dấu hiệu cho thấy các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thiết bị của Mỹ sang Trung Quốc đang định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành bán dẫn.

Cụ thể, số liệu của SEMI cho thấy, Hàn Quốc sẽ tăng 41,5% mức đầu tư cho các thiết bị sản xuất công nghệ, đạt 21 tỷ USD vào năm 2024 trong khi Trung Quốc chỉ tăng 2% lên 16,6 tỷ USD.

Báo cáo này cho thấy, Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng những thiết bị sản xuất chất bán dẫn khi Mỹ ngày càng gây nhiều sức ép, buộc những hãng cung ứng lớn trên thế giới như ASML của Hà Lan phải tham gia liên minh cấm xuất khẩu công nghệ.

Với việc Hà Lan và Nhật Bản đồng ý siết chặt hạn chế xuất khẩu mặt hàng thiết bị sản xuất công nghệ cho Trung Quốc, những sản phẩm như máy sản xuất chip điện tử từ các hãng Nvidia, Tokyo Electron sẽ bị đặt ngoài tầm với của các nhà máy đặt tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tuy nhiên, quyết định này cũng có hệ lụy khi hàng loạt các nhà cung ứng từ Applied Materials, Lam Research hay KLA đều được dự báo mất hàng tỷ USD doanh số trong năm 2023 vì không được bán cho thị trường Trung Quốc.

Mảng sản xuất chip điện tử đang trở thành một lĩnh vực rất quan trọng bởi nó đóng vai trò chủ chốt cho nhiều lĩnh vực công nghệ, từ trí tuệ nhân tạo, xe tự lái cho đến cả lĩnh vực quốc phòng như tên lửa.

Được biết, ChatGPT của OpenAI hiện phải sử dụng hàng chục nghìn chip A100 của Nvidia để xử lý dữ liệu trên hệ thống siêu máy tính, nhưng loại chip này đã bị cấm bán sang Trung Quốc. Mỗi con chip A100 có giá lên tới 10.000 đô la Mỹ.

Với việc Mỹ muốn hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực này, Hàn Quốc có thể trở thành thị trường thay thế với nhiều ưu thế sẵn có.

Seoul hiện tìm kiếm những địa điểm trong nước để xây dựng nhà máy chip. Hàn Quốc cũng coi hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng là một trong những động lực tăng trưởng lớn nhất cho nền kinh tế.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol công bố kế hoạch thiết lập một cụm sản xuất chip ở phía nam Seoul, thu hút vốn đầu tư 300 nghìn tỉ won (230 tỉ đô la) từ Samsung Electronics. Samsung cũng đang xây dựng một nhà máy chip ở bang Texas của Mỹ.

Thu Phương (t/h)

Tin bài khác
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.