Chỉ số toàn cầu về Hệ thống khởi nghiệp kỹ thuật số xếp Việt Nam đứng thứ 63/113

22:10 22/09/2022

Đây là một phần của Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2022. Trong khu vực châu Á, Việt Nam xếp thứ 63, Indonesia xếp thứ 71, Ấn Độ đứng thứ 75, Philippines đứng 79 ở bảng xếp hạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo Chỉ số Toàn cầu về Hệ thống Khởi nghiệp Kỹ thuật số vừa được công bố hôm nay (22/9), Singapore có môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nhất thế giới; Mỹ đứng thứ hai; Thụy Điển đứng thứ ba; Việt Nam xếp thứ 63/113 quốc gia trong bảng xếp hạng toàn cầu về lĩnh vực này.

Đây là một phần của Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2022. Trong khu vực châu Á, Indonesia xếp thứ 71, Ấn Độ đứng thứ 75, Philippines đứng 79 ở bảng xếp hạng.

Có thể thấy, 17 trong số 21 nền kinh tế đang phát triển ở châu Á nằm cuối bảng xếp hạng toàn cầu về môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp – điều này nhấn mạnh nhu cầu của nhiều quốc gia trong số đó cần phải khuyến khích khởi nghiệp kỹ thuật số.

Theo Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB- ông Albert Park, khởi nghiệp kỹ thuật số đã giúp các nền kinh tế trụ vững trong đại dịch COVID-19 vừa qua. Đồng thời, có thể trở thành động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng và đổi mới của thế giới sau giai đoạn đại dịch.

Để làm được điều đó, cần tạo lập một môi trường mang tính hỗ trợ thông qua các chính sách tạo điều kiện và các ưu đãi khuyến khích. Mặc dù môi trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số của châu Á đạt được những bước tiến đáng kể trong vài năm qua, song vẫn còn rất nhiều điểm cần được cải thiện.

Chỉ số toàn cầu về hệ thống khởi nghiệp kỹ thuật số được đo lường bằng cách xem xét mức độ số hóa của các doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số  qua 8 chỉ số. Đó là văn hóa, thể chế, điều kiện thị trường, hạ tầng, vốn con người, tri thức, tài chính và mạng lưới.

Số hóa mang lại cơ hội phát triển lớn cho các doanh nghiệp ở châu Á và Thái Bình Dương. Đó là động lực đổi mới, là chìa khóa cho các nền kinh tế đang phấn đấu đạt được mức thu nhập cao. Số hóa cũng có thể giúp cho các nền kinh tế trở nên dễ thích ứng hơn. Khi công nghệ kỹ thuật số đã giúp nhiều doanh nghiệp sống sót sau đại dịch COVID-19 và có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn diện nhờ giảm được chi phí khởi nghiệp. 

Đối với toàn bộ khu vực châu Á và Thái Bình Dương, vẫn còn thiếu tính hỗ trợ trong việc khuyến khích khởi nghiệp kỹ thuật số. Người dân vẫn còn chưa đánh giá cao vai trò quan trọng mà các doanh nghiệp khởi nghiệp đóng góp trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội. Điều này đặt ra vấn đề cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về khởi nghiệp thông qua giáo dục.

P.V