Thứ bảy 16/05/2026 03:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế

04/09/2024 10:13
Theo báo cáo, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Hoa Kỳ đã tăng lên mức 47,2% trong tháng 8. Tuy nhiên, chỉ số này tăng thấp hơn dự báo và duy trì dưới ngưỡng 50 trong 5 tháng liên tiếp, cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong vùng suy thoái.
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời QCells ở Dalton, Georgia, Mỹ
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời QCells ở Dalton, Georgia, Mỹ. (Ảnh: REUTERS/Megan Varner)

Theo các chỉ số về sản xuất công nghiệp, các nhà máy của Mỹ trong tháng 8 vẫn đang hoạt động cầm chừng, điều này làm gia tăng những lo lắng về hướng đi của nền kinh tế số 1 thế giới.

Cụ thể, cuộc khảo sát hàng tháng của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đối với các nhà quản lý mua hàng cho thấy chỉ có 47,2% báo cáo về sự mở rộng trong tháng 8. Mặc dù con số này cao hơn một chút so với mức 46,8% được ghi nhận trong tháng 7, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên lại thấp hơn mức dự báo đồng thuận của Dow Jones là 47,9%.

Ông Timothy Fiore, Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Doanh nghiệp Sản xuất của ISM, cho biết: "Mặc dù nền kinh tế vẫn đang trong vùng suy thoái, hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm chậm hơn so với tháng trước. Nhu cầu vẫn tiếp tục yếu, sản lượng giảm và đầu vào vẫn chỉ duy trì ở mức thích ứng".

Ông cho biết thêm: “Nhu cầu vẫn đang ở mức thấp, vì các công ty vào thời điểm này chưa muốn đầu tư mở rộng vốn và hàng tồn kho do chính sách tiền tệ liên bang hiện tại và sự bất ổn của cuộc bầu cử”. Ngoài ra, trong khi mức chỉ số cho thấy sự thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất, ông Fiore cho rằng, bất kỳ chỉ số nào trên 42,5% thường cho thấy sự mở rộng trên quy mô toàn bộ nền kinh tế.

Chỉ số yếu hơn dự kiến ​​vào tháng trước đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc. Theo đó, S&P 500 đã tụt khoảng 8,5% trước khi phục hồi trở lại vào cuối phiên giao dịch. Bên cạnh đó, cổ phiếu Mỹ tiếp tục giảm với chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 500 điểm.

Ngoài ra, với chỉ số kinh tế yếu sau báo cáo của ISM làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một phần tư điểm phần trăm vào cuối tháng này. Theo thống kê từ FedWatch của CME Group, tỷ lệ cược giảm nửa điểm phần trăm lãi suất của các nhà giao dịch hiện đã tăng lên 39%.

Cũng theo báo cáo vừa công bố, chỉ số việc làm đã tăng nhẹ lên 46% trong khi hàng tồn kho tăng vọt lên 50,3%. Về lạm phát, chỉ số giá cả tăng nhẹ lên 54%, điều này có thể khiến Fed phải xem xét kỹ càng cả các chỉ số kinh tế và giá cả khác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về mức cắt giảm lãi suất.

Kết quả công bố của ISM được hỗ trợ bởi một chỉ số PMI khác từ S&P, cho thấy, mức giảm xuống còn 47,9 vào tháng 8 từ mức 49,6 vào tháng 7. Chỉ số việc làm của S&P cũng cho thấy, mức giảm lần đầu tiên trong năm nay, trong khi thước đo chi phí đầu vào tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng, một dấu hiệu khác cho thấy lạm phát vẫn hiện hữu mặc dù đã giảm khá xa so với mức cao nhất vào giữa năm 2022.

Ông Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: "Chỉ số PMI tiếp tục giảm cho thấy lĩnh vực sản xuất đang trở thành lực cản gia tăng đối với nền kinh tế vào giữa quý 3. Các chỉ số tương lai cho thấy lực cản này có thể gia tăng trong những tháng tới".

Chỉ số quản lý thu mua - PMI (Purchasing Managers' Index) là một chỉ số kinh tế được sử dụng để đo mức độ hoạt động của ngành sản xuất và dịch vụ trong một nền kinh tế. PMI được tính toán từ việc khảo sát các quản lý mua hàng về mức độ hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng và các dịch vụ.

Nếu chỉ số PMI lớn hơn 50, tình hình sản xuất đang phát triển và hoạt động sản xuất được mở rộng. Ngược lại, nếu chỉ số PMI nhỏ hơn 50, các hoạt động kinh doanh đang thu hẹp. Chỉ số PMI cũng được sử dụng để đánh giá các chỉ số khác như GDP, CPI.

Lân Nguyễn (theo CNBC, Reuters)

Tin bài khác
Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Trưa 15/5, tàu HMCS Charlottetown Hải quân Canada do Phó Đô đốc Angus Topshee, Tư lệnh Hải quân Canada làm trưởng đoàn và 257 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 15 đến 18/5.
Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Bắc Kinh ngày 15/5, kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc với những kỳ vọng tích cực về thoả thuận giữa hai quốc gia. Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hoá giải hết.
Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Ngày làm việc đầu tiên của chuyến công du cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức kích hoạt các tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu. Trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông Mỹ ngày 15/5, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã đạt được những thỏa thuận "tuyệt vời" với Chủ tịch Tập Cận Bình, mở đường cho việc phá vỡ băng giá thương mại song phương.
Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh Keir Starmer đang đối mặt trước thử thách lớn nhất cho chiếc ghế quyền lực của ông, trong bối cảnh một số thành viên trong nội các của ông bắt đầu rời nhiệm sở và sẵn sàng cho cuộc bầu cử lãnh đạo trong nội bộ đảng cầm quyền.
Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Các cơ quan chấp hành pháp luật Mỹ đang cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người bị tố đưa hối lộ các quan chức chính quyền New Delhi để giành quyền tiếp cận các dự án năng lượng tái tạo.
Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành các chính sách tiết kiệm năng lượng, trong đó cho phép các nhân viên công quyền làm việc tại nhà.
Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Thay vì ép Bắc Kinh thay đổi mô hình kinh tế như trước, Washington đang bẻ lái sang mục tiêu thực dụng bằng các con số thương mại cụ thể, mở ra một "bộ chuyển đổi" mới cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với rủi ro tín dụng ngày càng tăng, đồng thời tăng cường trích lập dự phòng trong bối cuộc chiến tranh Iran kéo dài, theo nhận định của các chuyên gia.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Ngày 13/5, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Kevin Warsh (56 tuổi) làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thay thế ông Jerome Powell từ tháng 6 tới. Trong bối cảnh lạm phát Mỹ vẫn "lì lợm" trên mức 2% và áp lực giá chuỗi cung ứng tăng nhanh nhất 3 năm qua, sự xuất hiện của tân Chủ tịch Fed được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa mong muốn giảm lãi suất của Tổng thống Donald Trump, bất chấp những lo ngại về tính độc lập của Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới.
Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Chính quyền Cuba cho biết nước này đã cạn kiệt các nguồn nhiên liệu thiết yếu, trong bối cảnh quốc đảo khu vực Caribê đang lâm vào những tình huống hết sức ngặt nghèo.
Giá đường thế giới lập tức nhảy múa sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của Ấn Độ

Giá đường thế giới lập tức nhảy múa sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của Ấn Độ

Quyết định siết chặt nguồn cung đột ngột từ quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới - Ấn Độ đang tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường nông sản toàn cầu, mở ra cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh nhưng lại đẩy nhiều doanh nghiệp vào thế tiến thoái lưỡng nan.
CEO Nvidia mua năng lực điện toán CoreWeave để tài trợ giáo dục và phi lợi nhuận

CEO Nvidia mua năng lực điện toán CoreWeave để tài trợ giáo dục và phi lợi nhuận

Ông Jensen Huang, CEO của Nvidia đang mua lại nguồn lực điện toán từ CoreWeave nhằm tài trợ cho các nguồn lực giáo dục và phi lợi nhuận.
Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Ngày 12/5/2026, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJUE) đã ra phán quyết mang tính bước ngoặt, chấm dứt những tranh cãi kéo dài giữa các tập đoàn công nghệ và ngành truyền thông. Phán quyết này khẳng định các nền tảng số không thể "xài chùa" nội dung tin tức, đồng thời trao quyền cho các quốc gia thành viên EU thiết lập các tiêu chí buộc các "gã khổng lồ" như Meta hay Google phải chia sẻ lợi ích kinh tế một cách minh bạch và công bằng.
Tổng thống Mỹ bổ sung CEO Nvidia vào phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng thống Mỹ bổ sung CEO Nvidia vào phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ sung ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia vào danh sách phái đoàn tới Trung Quốc vào ngày 13/5.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan không nâng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Thái Lan không nâng lãi suất

Ngày 13/5, Ngân hàng Trung ương Thái Lan phát tín hiệu cho biết sẽ không vội vàng tăng lãi suất trong bối cảnh triển vọng kinh tế quốc gia đang có dấu hiệu cải thiện.