Chỉ riêng các mục tiêu tiêm chủng vắc xin đầy tham vọng của Ấn Độ sẽ không đủ để giúp quốc gia này miễn dịch cộng đồng

DNHN - Chính phủ Ấn Độ cho biết. họ tự tin rằng các nhà sản xuất vắc xin có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 2 tỷ người vào tháng 12. Ryt nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế tỏ ra nghi ngờ.

Một nhân viên y tế tiêm một liều vắc xin Covid-19 cho một người thụ hưởng, tại một trung tâm tiêm chủng, vào ngày 10 tháng 6 năm 2021 ở New Delhi, Ấn Độ.

Một nhân viên y tế tiêm một liều vắc xin Covid-19 cho người dân tại một trung tâm tiêm chủng, vào ngày 10 tháng 6 năm 2021 ở New Delhi, Ấn Độ.

Ấn Độ đặt mục tiêu đầy tham vọng là sản xuất hơn 2 tỷ liều vắc xin Covid-19 vào tháng 12 - đủ để tiêm cho phần lớn dân số 1,3 tỷ dân khổng lồ của nước này.

Nhưng các nhà chức trách phải thuyết phục mọi người đi tiêm phòng, đặc biệt là những người ở các thị trấn nhỏ và làng mạc ở vùng nông thôn, nơi người dân vốn còn do dự về vắc xin. Việc cung cấp và tiếp cận vắc xin cũng là những thách thức ở các vùng nông thôn do thiếu cơ sở hạ tầng.

Theo K. Srinath Reddy, Chủ tịch Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ, có rất nhiều người háo hức muốn được tiêm chủng ở các khu vực đô thị của Ấn Độ, nơi mọi người đã nhìn thấy hậu quả sức khỏe thảm khốc của đợt bùng phát và muốn khổng phải chịu một đợt phong tỏa nào nữa.

Ông nói với CNBC qua điện thoại: “Thách thức chủ yếu sẽ xảy ra ở các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn, cả về năng lực hệ thống y tế cung cấp và khắc phục tình trạng do dự vắc xin”.

Các trung tâm đô thị đông đúc của Ấn Độ, bao gồm các thành phố lớn như Mumbai, Delhi và Pune đang phải gánh chịu hậu quả của đợt bùng phát dịch thứ hai thảm khốc bắt đầu vào tháng Hai và đạt đỉnh điểm vào đầu tháng Năm.

Tiêm phòng cho người dân nông thôn của Ấn Độ

Theo Reddy, Ấn Độ cần một kế hoạch phân phối vắc xin hiệu quả, điều này sẽ giúp các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn tiếp cận các trung tâm tiêm chủng dễ dàng hơn.

Điều đó bao gồm việc thiết lập đủ các trung tâm tiêm chủng để mọi người không phải di chuyển xa để tiêm phòng. Ấn Độ cũng cần xem xét các đơn vị tiêm chủng di động để tiếp cận những nơi khó tiếp cận, bao gồm cả các ngôi làng.

“Vì vậy, đó là những đổi mới có lẽ sẽ phải nghĩ đến, bởi vì mọi người sẽ không đến trung tâm tiêm chủng như ở các thành phố, bởi lẽ có thể có rất nhiều bất tiện về khoảng cách đi lại,” Reddy nói.

Nhiều người dân ở vùng nông thôn Ấn Độ cũng gặp phải rào cản công nghệ tỏng việc đăng ký tiêm chủng.

Hiện tại, Ấn Độ có một cổng thông tin trực tuyến có tên Co-Win, nơi hầu hết mọi người có thể lên lịch cuộc hẹn tiêm chủng của họ từ trước. Theo trang web Co-Win, các trung tâm tiêm chủng chỉ cung cấp một số lượng hạn chế các vị trí tiêm phòng hàng ngày.

Reddy giải thích rằng một số người ở nông thôn có thể không có điện thoại thông minh hoặc không kết nối internet, trong khi những người khác có hiểu biết về công nghệ có thể vẫn gặp khó khăn trong việc tự đăng ký và đặt lịch hẹn tiêm vắc-xin.

Reddy nói: “Đó là nơi mà chính quyền địa phương sẽ phải thực sự đảm bảo rằng mọi người được hỗ trợ trong việc đăng ký và đi tiêm chủng.

Ông cho biết thêm, cần phải có đủ số lượng các nhóm chăm sóc sức khỏe gia đình và tình nguyện viên cộng đồng để hỗ trợ mọi người vượt qua các rào cản công nghệ.

Đồng thời, cần tiếp tục giáo dục về lợi ích của vắc xin để thuyết phục mọi người đến tiêm phòng. Điều này có thể được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông và thông qua sự tham gia của cơ sở bao gồm các nhà lãnh đạo địa phương, theo Reddy.

Giống như các quốc gia khác, quốc gia Nam Á này đang giải quyết tình trạng do dự vắc xin, một phần do thông tin sai lệch, tin tức giả mạo và tin đồn về các mũi tiêm được lan truyền qua các nền tảng nhắn tin xã hội như WhatsApp.

Ấn Độ chuẩn bị cho làn sóng thứ ba

Các chuyên gia đã nói rằng vắc xin là cách tốt nhất cho tương lai phía trước đối với Ấn Độ, quốc gia đã khởi động chương trình tiêm chủng đại trà vào tháng 1. Kể từ đó, dữ liệu chính thức cho thấy, chỉ 11% dân số đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin trong khi chỉ có 3,4% đã hoàn thành hai liều cần thiết.

Chính phủ Ấn Độ cho biết, họ tự tin rằng các nhà sản xuất vắc xin có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 2 tỷ người vào tháng 12. Những người khác, chẳng hạn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tỏ ra nghi ngờ.

Reddy cho biết, Ấn Độ cần chuẩn bị cho đợt thứ ba của Covid-19 trên ba mặt trận.

Trước tiên, mọi người phải tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tránh những nơi đông người.

Thứ hai, các quan chức cần ngăn chặn các nơi có khả năng "siêu lây nhiễm" diễn ra, chẳng hạn như các sự kiện tôn giáo và chính trị đông đúc, và chính đây cũng là một phần nguyên nhân cho làn sóng thứ hai của Ấn Độ.

Cuối cùng, Ấn Độ cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng và lực lượng y tế của mình để tăng cường khả năng của hệ thống chăm sóc sức khỏe trong việc xử lý các ca bệnh khác, bao gồm đào tạo một số lượng lớn nhân viên y tế tuyến đầu. Trong đợt thứ hai, hệ thống đã phải chịu sức ép khủng khiếp..

Reddy nói: " Nếu Ấn Độ có thể ngăn chạn sự lây nhiễm một cách có hiệu quả, với cả 3 chiến dịch trên, thì những dự đoán về một làn sóng Covid-19 thứ 3 có thể chỉ là một gợn sóng nhỏ và không ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế của nước này".

Bảo Bảo(Theo CNBC)

Tin liên quan