Chỉ còn 20% số sàn giao dịch bất động sản hoạt động

DNHN - Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, trong quý II/2021, tại Hà Nội có 1.094 giao dịch nhà ở thành công, bằng khoảng 20% so với quý trước.

Thông tin từ Bộ Xây dựng, hiện hầu như chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án như: Công ty Cổ phần dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh Bất động sản Hải Phát Land, Tập đoàn Cengroup… mới tiếp tục duy trì hoạt động.

Tuy nhiên hầu hết các sàn này đều hoạt động theo phương thức kinh doanh như bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0  vào việc quản lý thông tin, quản lý giao dịch, thanh toán, quảng cáo. Còn lại, khoảng 80% số lượng các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới thì hầu như đang phải tạm dừng hoạt động. 

Chỉ còn 20% số sàn giao dịch bất động sản hoạt động
Chỉ còn 20% số sàn giao dịch bất động sản hoạt động.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, trong quý II/2021, tại Hà Nội có 1.094 giao dịch nhà ở thành công, bằng khoảng 20% so với quý trước; tại TP Hồ Chí Minh có 3.002 giao dịch thành công, bằng khoảng 87% so với quý trước.

Vẫn có các bất động sản, dự án bất động sản chưa đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh được chào bán trên thị trường, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đồng thời gây mất trật tự an ninh xã hội.

Bên cạnh đó, Giao dịch bất động sản sơ cấp khó kiểm soát, nhiều rủi ro cho khách hàng do không bắt buộc thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản; Hoạt động môi giới bất động sản chưa được kiểm soát tốt, đặc biệt là các cá nhân hoạt động môi giới bất động sản tự do, không được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản còn khá phổ biến…

PV

Bài liên quan