Cháu tỷ phú dệt may Hong Kong Veronica Chou muốn làm 'sạch' ngành thời trang

DNHN - Mặc dù là người thừa kế tài sản của nhà Chou, gia tộc đã có công xây dựng thương hiệu Michael Kors và Tommy Hilfiger, Veronica Chou, nói rằng cuộc sống thực tế có nhiều ý nghĩa hơn là theo đuổi những phong cách mới nhất trong thế giới thời trang.

Veronica Chou, cháu gái tỷ phú Chao Kuang-piu. Ảnh: Bloomberg.

 Veronica Chou, cháu gái tỷ phú Chao Kuang-piu. Ảnh: Bloomberg.

Veronica Chou, 36 tuổi, cháu gái của tỷ phú dệt may Chao Kuang-piu nói rằng "có nhiều thứ cần để đời hơn là theo đuổi những phong cách mới nhất". Do đó, Veronica Chou quyết định rẽ sang một hướng mới khi thành lập Everyone & Everybody, nhãn hàng thời trang bền vững với lời khẳng định tự tin rằng: "Thời trang bền vững vừa có thể tạo ra lợi nhuận, vừa có thể bảo vệ môi trường".

Trước đó gia đình cô từng đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh thời trang nhanh, thông qua các khoản đầu tư lớn vào những thương hiệu như Michael Kors và Tommy Hilfiger. Tuy nhiên những năm gần đây ngành công nghiệp thời trang bị nhiều nhà môi trường lên án vì gây ô nhiễm. Ngành này được xem là có mức sử dụng và ô nhiễm nước ngọt cao nhất. Phải mất khoảng 2.700 lít nước để làm một chiếc áo phông cotton và 17-20% ô nhiễm nước công nghiệp xuất phát từ việc nhuộm và xử lý dệt may.

Veronica theo đuổi niềm tin rằng nhà đầu tư có thể sử dụng vốn một cách sinh lợi mà vẫn đem đến những lợi ích về xã hội và môi trường. Cô thúc đẩy các khoản đầu tư của gia đình vào các công nghệ chống biến đổi khí hậu. Gia đình cô đã đầu tư vào I(x) Investments, một công ty do Howard W. Buffett, cháu trai của huyền thoại đầu tư Warren Buffett, đồng sáng lập, nhằm giải quyết các vấn đề về khí hậu và năng lượng sạch.

"Rất nhiều khoản đầu tư được thúc đẩy bởi các thế hệ trẻ muốn sống bền vững hơn. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy những khoản đầu tư mà chúng tôi tham gia đều mang tính đột phá và có khả năng thay đổi cách sống của chúng tôi", Veronica, người được giới thiệu đầu tư vào I(x) Investments bởi một thành viên của một gia tộc giàu có khác nói.

I(x) Investments, có trụ sở tại Santa Monica, California, Mỹ, đã tập hợp hơn 65 gia tộc siêu giàu từ 14 quốc gia, đầu tư dài hạn vào các giải pháp đổi mới, giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất về môi trường và xã hội, chẳng hạn như năng lượng sạch và nhà ở giá rẻ. Hiện các nhà đầu tư I(x) Investments, bao gồm Joe Gebbia, tỷ phú 39 tuổi, đồng sáng lập Airbnb Inc; gia tộc Desmarais ở Canada, chủ sở hữu Power Corp.

"Có một tư duy mới đối với việc sử dụng vốn tư nhân của các thế hệ kế thừa", Chủ tịch I(x) Investments Trevor Neilson, người đồng sáng lập công ty vào năm 2015 cũng cháu trai tỷ phú Buffett nói. "Chúng ta phải tạo ra một nền kinh tế có thể giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Vốn đầu tư tư nhân là cách tốt nhất để làm điều đó ở quy mô lớn".

Hiện I(x) Investments đã thu hút được sự quan tâm của hàng trăm gia tộc giàu có trên thế giới, đặc biệt là ở những thế hệ thừa kế tương lai, những người thúc đẩy gia đình họ đầu tư vào nền kinh tế bền vững.

Angelica Fuentes, một nhà đầu tư vào I(x) Investments có gia đình sở hữu các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng ở Mexico cho biết: "Mạng lưới đầu tư liên kết các gia tộc này thật độc đáo. Nó tập hợp tất cả những người cùng chí hướng thuộc các gia tộc giàu có trên thế giới, nhằm hướng đến kinh doanh bền vững, cải tạo môi trường sống".

Danh mục đầu tư hiện tại của I(x) Investments bao gồm các công ty về nước sạch, năng lượng sạch và nhà ở cho người thu nhập thấp. Hiện I(x) Investments vẫn chưa thoái vốn ở khoản đầu tư nào.

"Những gia đình này không tìm kiếm sự giàu có nhanh chóng. Hầu hết họ đều đã trở nên giàu có và muốn tạo ra sự khác biệt bằng nguồn tiền dồi dào của mình", Chủ tịch I(x) Investments Trevor Neilson nói.

Một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất I(x) Investments tập trung vào thị trường châu Á. Công ty này đã đầu tư vào WasteFuel, hãng công nghệ tái chế rác thải. Hồi tháng 1, Neilson đã rời vị trí CEO của I(x) Investments để lãnh đạo WasteFuel với tư cách là CEO kiêm chủ tịch công ty. Công ty khởi nghiệp này muốn xây dựng một nhà máy xử lý rác thải trị giá 700 triệu USD tại Philippines.

Jonathan Klein, đồng sáng lập và chủ tịch của Getty Images Inc., cho biết ông cũng bị thu hút bởi I(x) Investments vì cách tiếp cận của nó đối với biến đổi khí hậu, xã hội và các dự án bảo vệ môi trường như WasteFuel.

Về phần mình, Veronica Chou cho biết: "Tôi chắc chắn rằng chúng ta cần thay đổi lối sống và hành vi của mình. Chúng ta phải cắt giảm việc tạo ra và tiêu thụ những thứ gây hại cho hành tinh".

Thương hiệu Everybody & Everyone của Veronica Chou cung cấp các loại quần áo thân thiện với môi trường, chẳng hạn như áo khoác làm từ chất thải nông nghiệp lên men và quần được dệt từ sợi làm từ bột gỗ sử dụng nước ít hơn 50% và tạo ra lượng khí thải ít hơn một nửa so với dệt may truyền thống.

PV

Tin liên quan