Châu Âu: Hàng nghìn người biểu tình phản đối hộ chiếu vắc xin

01:14 23/01/2022

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Helsinki, London, Paris và Stockholm.

Một người biểu tình đội mũ có hình vi rút thể hiện thái độ chống lại các chính sách dịch bệnh ở Hamburg, Đức vào ngày 22 tháng 1.
Một người biểu tình đội mũ có hình vi rút thể hiện thái độ chống lại các chính sách dịch bệnh ở Hamburg, Đức vào ngày 22 tháng 1. Ảnh: DAP 

Hàng nghìn người đã tập trung tại các thủ đô của châu Âu hôm thứ Bảy để phản đối việc cấp hộ chiếu vắc xin và các yêu cầu khác mà chính phủ áp đặt với hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19. Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Helsinki, London, Paris và Stockholm.

Tại Thụy Điển, chính phủ nước này đã yêu cầu phải có giấy chứng nhận tiêm vắc xin mới có thể tham gia sự kiện trong nhà quy mô dưới 50 người. Tuy nhiên, đã có 3000 người biểu tình đã tuần hành qua trung tâm Stockholm do Frihetsrorelsen - Phong trào Tự do tổ chức dẫn đầu. Truyền thông Thụy Điển đưa tin rằng, các đại diện của phong trào nói trên đã tham gia biểu tình phản đối với biểu ngữ. 

Người biểu tình phản đối hộ chiếu vắc xin Covid-19 ở Stockholm, Thụy Điển ngày 22 tháng 1
Người biểu tình phản đối hộ chiếu vắc xin Covid-19 ở Stockholm, Thụy Điển ngày 22 tháng 1. (Ảnh: reuters) 

Cảnh sát hiện đang giám sát chặt chẽ nhóm này. An ninh Thụy Điển đã cảnh báo những kẻ cực đoan cánh hữu có thể tham gia vào cuộc biểu tình. Một sự vụ tương tự với khoảng 1.000 người tham gia cũng diễn ra tại Gothenburg, thành phố lớn thứ hai của Thụy Điển. Chính phủ Phần Lan đã trao quyền cho chính quyền địa phương và khu vực ngay trước Giáng sinh để đưa ra "các biện pháp rộng rãi và đầy đủ" nhằm đối phó với số ca mắc tăng lên hàng ngày liên quan đến biến thể Omicron. Các hạn chế bao gồm giảm đi lại hoặc cấm sự kiện quy mô lớn, tăng cường học trực tuyến, đóng cửa những nơi có nguy cơ tiếp xúc cao. Nhà hàng và sự kiện được phép hoạt động nếu đáp ứng đủ nhu cầu và đặc biệt phải có hộ chiếu vắc xin.

My My