ChatGPT sẽ trở thành một trợ lý AI có thể trò chuyện với người dùng

14:24 26/09/2023

Bản cập nhật mới của ChatGPT diễn ra trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng gia tăng giữa các công ty công nghệ như OpenAI, Microsoft, Google.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

ChatGPT vừa có bản cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt, cho phép người dùng trò chuyện bằng giọng nói với AI theo cách tự nhiên.

Theo OpenAI, ChatGPT có thể tương tác bằng giọng nói theo phong cách của một trong năm nhân vật mặc định. Bên cạnh đó, AI cũng có thể xử lý hình ảnh khi người dùng nhập vào. Công ty cho biết, tính năng trò chuyện là bổ sung quan trọng nhằm thu hút nhiều người tương tác và sử dụng ChatGPT hơn.

"Đó là thách thức lớn của chúng tôi", Peter Deng, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Sản phẩm tiêu dùng của OpenAI, cho biết. "Một trong những công việc khó khăn nhất là sử dụng công nghệ mà chúng tôi đang sở hữu để biến nó trở nên đơn giản hơn để tiếp cận 300-400 triệu người dùng tiếp theo".

OpenAI cho biết, những thay đổi này sẽ được triển khai cho người dùng trả phí trong hai tuần tới. Trong khi chức năng giọng nói sẽ có sẵn trên iOS và Android tùy theo sự lựa chọn của người dùng, chức năng nhận dạng hình ảnh sẽ có sẵn trên tất cả các nền tảng.

“Tính năng giọng nói mở ra cánh cửa cho nhiều ứng dụng sáng tạo và tập trung vào khả năng tiếp cận”, OpenAI cho biết trong một bài đăng trên blog.

Khả năng giọng nói của ChatGPT “được hỗ trợ bởi mô hình chuyển văn bản thành giọng nói mới, có khả năng tạo ra âm thanh giống con người chỉ từ văn bản và một vài giây lời gợi ý”, theo Open AI cho biết trong bài đăng trên blog. Công ty cho biết thêm rằng họ đã hợp tác với các diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp để tạo ra 5 giọng nói khác nhau có thể được sử dụng để tạo hoạt ảnh cho chatbot này.

Tính năng giọng nói mới của ChatGPT sẽ nâng tầm trải nghiệm AI của người dùng khi nó có thể kể lại những câu chuyện, giải quyết các cuộc tranh luận và đọc nội dung nhập văn bản của người dùng.

OpenAI cho biết, công nghệ của họ đang được Spotify sử dụng cho các podcast để dịch nội dung sang các ngôn ngữ khác nhau.

Các tính năng giọng nói mới của OpenAI mang những điểm tương đồng với những tính năng hiện được cung cấp bởi trợ lý giọng nói Alexa của Amazon hoặc Siri của Apple.

Về tính năng cho phép chatbot phản hồi các đề nghị từ hình ảnh, người dùng có thể chụp ảnh những thứ trong tủ lạnh của mình và yêu cầu ChatGPT lên kế hoạch bữa ăn bằng cách sử dụng những nguyên liệu đã có. Hơn nữa, công ty cho biết người dùng có thể yêu cầu chatbot tập trung vào một phần cụ thể của hình ảnh bằng “công cụ vẽ” trong ứng dụng.

Bản cập nhật mới của ChatGPT diễn ra trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo ngày càng gia tăng giữa các công ty công nghệ như OpenAI, Microsoft, Google.

OpenAI thành lập năm 2016, trong khi ChatGPT được tung ra cuối năm ngoái và nhanh chóng gây sốt nhờ khả năng trả lời các câu hỏi một cách tự nhiên. Bản cập nhật mới được đánh giá sẽ tăng cường sức mạnh lớn cho AI này, trở thành đối trọng đối với các trợ lý ảo truyền thống.

Cũng trong tuần trước, Amazon cho biết họ sẽ mang đến một bản cập nhật toàn diện dựa trên AI cho trợ lý giọng nói Alexa.

Hà Anh (t/h)