Chặn "sốt" đất, loạt địa phương tạm dừng phân lô, tách thửa

22:10 04/04/2022

Chính quyền các địa phương như Hà Nội, Bình Phước, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc,… đã đồng loạt ra văn bản chỉ đạo, tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô, bán nền.

Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương trên cả nước liên tiếp xảy ra tình trạng đất đai, BĐS bị đầu cơ, môi giới “kích sóng” nhằm “tạo sốt giá ảo” khiến thị trường phát triển không lành mạnh. Điển hình như vụ việc môi giới dựng rạp tạo trò “sốt đất”, chạy như giặc đuổi để chốt lô đất ở Bình Phước, hay việc cò đất nô nức tập trung mua bán đất như đi hội ở Quảng Trị mới đây,…

Trước thực trạng này, chính quyền các địa phương như Hà Nội, Bình Phước, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc,… đã đồng loạt ra văn bản chỉ đạo, tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô, bán nền.

Chặn
Chặn "sốt" đất, loạt địa phương tạm dừng phân lô, tách thửa.

Đơn cử như Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan liên quan tạm dừng việc giải quyết thủ tục về chia tách thửa đối với đất nông nghiệp, thửa đất gồm đất ở và đất nông nghiệp, thửa đất phi nông nghiệp không có đất ở; chỉ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất, hợp thửa đất đối với thửa đất ở đảm bảo điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cũng mới đây, Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài (Bình Phước) đã ban hành công văn hỏa tốc, đề nghị chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP tạm dừng tách thửa đất, kể cả với những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh BĐS, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.

Còn UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh, sau khi báo chí liên tục phản ánh về việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án BĐS quy định trên địa bàn.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, cần xem xét đưa việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp, lâm nghiệp vào Luật Đất đai (sửa đổi), để có cơ sở pháp lý vững chắc cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có thể quản lý và quy hoạch đất đai một cách hợp lý và ổn định.

PV