Chân dung tỷ phú “ngầm” của Tesla Leo KoGuan

17:06 01/11/2021

Thông tin trên các mặt báo về KoGuan là rất ít, dù ai cũng biết ông là tỷ phú trong nhiều năm. Tại Mỹ, ông là nhà sáng lập SHI International Corp. – công ty phần mềm doanh nghiệp ở ngoại ô Somerset (New Jersey) với doanh thu hàng năm 11,1 tỷ USD.

Tỷ phú Leo KoGuan. Nguồn: Internet
Tỷ phú Leo KoGuan. Nguồn: Internet.

KoGuan sinh ra ở Indonesia vào năm 1955, bố mẹ ông là người Trung Quốc. Sau đó, ông chuyển đến Mỹ và nhận tấm bằng cử nhân quan hệ quốc tế tại Đại học Columbia, luật của trường Luật New York. Trước khi trở nên giàu có, ông đã sống trong một căn hộ tồi tàn ở Manhattan.

Năm 1989, KoGuan đã mua một số tài sản với giá chiết khấu cao từ một nhà cung cấp phần mềm đã phá sản ở New Jersey và đặt trụ sở cho SHI. Ông cùng vợ cũ là Thai Lee điều hành Công ty. Họ ly hôn vào năm 2002 và thời điểm này doanh thu hàng năm của SHI vượt mức 1 tỷ USD. KoGuan cho biết, ông không thường xuyên theo sát công ty nhưng vẫn là Chủ tịch. Trong khi đó, bà Lee là CEO.

Sau đó, KoGuan bắt đầu thực hiện các hoạt động từ thiện trong nhiều năm cho một số trường đại học ở Trung Quốc. Mục tiêu của ông là tích lũy khối tài sản trị giá 100 tỷ USD và sử dụng số tiền này để thực hiện những hoạt động từ thiện, phát triển hệ thống y tế miễn phí và hỗ trợ mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo phân tích của Bloomberg về hồ sơ ngân hàng do KoGuan cung cấp và được xác nhận bởi nguồn tin thân cận, ông sở hữu 6,31 triệu cổ phiếu Tesla tính đến cuối tháng 9. Ngoài ra, ông cũng nắm giữ 1,82 triệu quyền chọn mua với giá từ 450-550 USD/cổ phiếu. Số cổ phần này tăng mạnh mẽ sau khi cổ phiếu Tesla đóng cửa phiên 29/10 ở mức 1.114 USD.

Trả lời phỏng vấn qua Zoom từ căn phòng khách trên tòa nhà 63 tầng, KoGuan (66 tuổi) đã chia sẻ sơ lược về khoản đầu tư đầy bất ngờ của ông. Ông nói đến quá trình làm giàu của mình: Gắn bó với một cổ phiếu duy nhất (ở trường hợp này là Tesla), tiếp tục tăng gấp đôi lượng nắm giữ và quan trọng nhất là tin tưởng vào Elon Musk.

Ở thời đại khi có nhiều người trở nên giàu có bất ngờ - đôi khi khối tài sản cũng "bốc hơi" nhanh chóng, nhiều thông báo kỳ lạ đã được đưa ra. Đà tăng không ngừng nghỉ của Tesla đã tạo ra vô số "Teslanaires" và một số vị tỷ phú giấu mặt. 

Ông Leo KoGuan gặp tỷ phú Elon Musk vào tháng 10/2019 - Ảnh: Twitter
Ông Leo KoGuan gặp tỷ phú Elon Musk vào tháng 10/2019 - Ảnh: Twitter.

Trong cuộc chạy đua tìm kiếm sự giàu có, những người thắng lớn cũng có thể nhìn lại nhiều kẻ thua cuộc nổi tiếng. Ví dụ phổ biến nhất là Bill Hwang, người sở hữu một trong những khối tài sản lớn nhất thế giới một cách bí mật và mất tất cả chỉ trong vài ngày.

Giống như Hwang, KoGuan đã tránh được sự chú ý của các nhà quản lý và giới đầu tư vì ông chỉ quản lý tiền cá nhân. Hơn nữa, cổ phần của ông trong Tesla chỉ là 1%, thấp hơn 5% - ngưỡng nhà đầu tư được yêu cầu phải công khai ở Mỹ.

KoGuan cho biết, ông tăng tỷ trọng của cổ phiếu Tesla từ tháng 9, mua cả cổ phiếu và quyền chọn. Khi cổ phiếu hãng xe điện tăng vọt 13% hôm thứ Hai, sau khi Hertz cho biết sẽ mua 100.000 chiếc xe Tesla, KoGuan cho biết trên Twitter rằng giá trị của khoản đầu tư này đã tăng lên 10 con số mỗi ngày. Ông cũng nói thêm: "Tôi chơi tất tay. Có bao nhiêu tiền, tôi sẽ đổ vào Tesla."

Tự nhận mình là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, KoGuan chia sẻ ông đã bắt đầu đầu tư chứng khoán vào năm 2019. Ông mua cổ phiếu của một số công ty nổi tiếng như Baidu, Nio, Nvidia và sớm thu về một khoản lợi nhuận. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, những khoản đầu tư này chỉ đi xuống.

Do đó, KoGuan đã bán toàn bộ vị thế, chỉ giữ lại cổ phiếu Tesla. Trên một podcast gần đây cho nhà đầu tư Tesla – Dave Lee, thực hiện, KoGuan cho biết Ron Baron – tỷ phú sở hữu Baran Capital Management, và Lee đã truyền cảm hứng cho ông tập trung đầu tư vào hãng xe điện này.

KoGuan bắt đầu đổ tiền cho cổ phiếu Tesla, đặt cược bằng cả đòn bẩy. Đầu năm 2020, ông nắm giữ 2,3 triệu cổ phiếu (tương đương khoảng 12 triệu cổ phiếu sau đợt chia tách vào năm ngoái) và trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Năm ngoái, ông còn có cơ hội gặp gỡ Elon Musk ở trụ sở của SpaceX tại Los Angeles

Sau đó, thị trường bất ngờ lao dốc và số cổ phần của ông gần như bị xóa sạch trong một đợt "margin call". KoGuan cho biết: "Tôi gần như mất toàn bộ."

Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục mua vào: mua quyền chọn ngắn hạn với giá trị "đang lời" (ITM); lãi khi cổ phiếu tăng giá; sử dụng một trong số lợi nhuận để mua cổ phiếu thực và chuyển phần còn lại vào khoản đặt cược quyền chọn khác. Nhìn chung, cách KoGuan đầu tư là cứ tăng số tiền lên trong nhiều lần.

Đương nhiên, các cố vấn tài chính cảnh báo rằng việc bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ là một động thái nguy hiểm. Một số nhà phân tích cũng nhận định đặt cược quá lớn vào quyền chọn như KoGuan đôi khi sẽ tạo ra một thảm họa và tạo tiền đề cho biến động mạnh.

Song, KoGuan lập luận ông có đa dạng hóa danh mục đầu tư, ông có thể sử dụng cổ phần của mình trong SHI để "phòng ngừa" – ước tính giá trị 3,2 tỷ USD. Dù nhiều chuyên gia cảnh báo về sự chênh lệch giữa định giá và kết quả kinh doanh của Tesla, nhưng vị tỷ phú này vẫn rất hâm mộ hãng xe điện và tin tưởng rằng Tesla đang sắp trở thành doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

 Hương Trà (tổng hợp)