Chân dung ông Võ Hoàng Lâm - tân Tổng giám đốc Coteccons

23:55 05/08/2022

Ông Võ Hoàng Lâm, hiện là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons kể từ ngày 05/08/2022.

Ông Võ Hoàng Lâm (bên phải) nhận quyết định bổ nhiệm.
Ông Võ Hoàng Lâm (bên phải) nhận quyết định bổ nhiệm.

Ông Võ Hoàng Lâm sinh năm 1978, gắn bó với Coteccons ngay từ những ngày đầu thành lập, ông Võ Hoàng Lâm đã có gần 17 năm kinh nghiệm làm việc, quản lý điều hành thông qua việc nắm giữ nhiều vị trí quan trọng từ Chỉ huy trưởng, Giám đốc khối, Giám đốc dự án tại Coteccons. Năm 2019, ông là Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Unicons (công ty thành viên của Coteccons) và chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Unicons từ 11/2020.

Bên cạnh đó ông còn giữ chức vụ là Phó Tổng giám đốc của Coteccons và được tín nhiệm bầu chọn vào HĐQT Coteccons từ tháng 4/2022.

Với thâm niên hơn 15 năm làm việc tại Coteccons – Unicons, ông từng là Giám đốc khối kinh tế , Chỉ huy trưởng, Giám đốc dự án của hàng loạt dự án quy mô như: MGM Grand Ho Tram, D’. Capitale, Trụ sở chính Viettel, ….. Các dự án do ông Võ Hoàng Lâm quản lý đều triển khai hiệu quả, đạt chất lượng và được Chủ đầu tư đánh giá cao. Là thành viên Ban lãnh đạo Unicons, ông Võ Hoàng Lâm sẽ đóng góp kinh nghiệm trong quản lý dự án và áp dụng biện pháp thi công tiên tiến, đưa thương hiệu Coteccons và Unicons khẳng định uy tín với các khách hàng, đối tác trong nước và quốc tế.

Ông đã hợp tác với nhiều chủ đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước, được nhìn nhận là một trong những Lãnh đạo chủ chốt góp phần dẫn dắt Coteccons vượt qua những cột mốc quan trọng để trở thành Tổng thầu xây dựng số 1 tại Việt Nam.

Ông Lâm sẽ cùng với Ban Điều hành và HĐQT tiếp tục phát huy thế mạnh của Coteccons nhằm thực hiện những cải tiến mới với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế ở các lĩnh vực liên quan.

Trong buổi trao quyết định bổ nhiệm cho tân Tổng giám đốc, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ: "Thời gian khuyết vị trí Tổng giám đốc, Coteccons đã và đang phải hứng chịu rất nhiều sức ép đến từ dư luận, cổ đông, chà đầu tư và thậm chí là chịu bất lợi khi tham gia vào công tác đấu thầu lấy dự án nhưng công ty không vội vàng, bộ máy quản trị vẫn đang hoạt động ổn định".

"Một lần nữa tôi tái khẳng định giá trị cốt lõi của Coteccons là con người. Do đó, đối với một tổ chức giàu văn hóa đã hình thành 18 năm cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng người hội tụ đầy đủ các yếu tố về năng lực, phẩm chất và đặc biệt phải thấu hiểu văn hóa Coteccons. Tôi tin rằng, khi được bổ sung nhân sự đầy đủ, 4 giá trị duy nhất và khác biệt còn được gọi là Coteccons Inside đã làm nên uy tín và thương hiệu của Công ty sẽ tiếp tục được giữ vững và phát huy mạnh mẽ", ông Bolat Duisenov nhấn mạnh.

Về Coteccons, quý II vừa qua đơn vị này ghi nhận doanh thu thuần tăng 29%, đạt gần 3.281 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại âm gần 24 tỷ đồng so với cùng kỳ quý trước lãi gần 45 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ kỳ này là công ty tăng gấp đôi chi phí quản lý doanh nghiệp. Tập đoàn phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi 242 tỷ đồng cho dự án D'Capitale (chủ đầu tư Tân Hoàng Minh), lũy kế trích lập đã đủ dư nợ 484 tỷ đồng.  

Lũy kế 6 tháng, doanh thu đạt 5.193 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5,4 tỷ đồng. Trong khi doanh thu ổn định thì lợi nhuận giảm 95% cùng kỳ. EPS tương ứng 73 đồng. So với kế hoạch năm, công ty thực hiện 34% doanh thu và 27% lợi nhuận.

Trong 6 tháng, Coteccons âm dòng tiền kinh doanh 1.298 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương 220 tỷ đồng. Dòng tiền âm vì tăng các khoản phải thu 898 tỷ đồng, tăng 414 tỷ đồng hàng tồn kho. Đặc biệt, công ty tăng 219 tỷ đồng đầu tư kinh doanh chứng khoán mà cùng kỳ không có, báo cáo quý I cũng không ghi nhận khoản đầu tư này. Đơn vị này còn rót 219 tỷ đồng vào các mã FPT, MWG, TCB, và một số công ty khác. Số tiền trích lập dự phòng cho khoản đầu tư 20 tỷ đồng.

Kết phiên giao dịch ngày 5/8, CTD dừng tại mốc 63.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 42% từ đầu năm. Với gần 74 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa Coteccons hiện đạt 4.600 tỷ đồng.

Hải Anh (t/h)