Chân dung ông chủ chuỗi lẩu Haidilao: Từ hai bàn tay trắng đến khối tài sản tỷ USD

16:37 19/02/2024

Zhang Yong - người được biết đến với biệt danh "ông vua lẩu" của Trung Quốc sở hữu khối tài sản trị giá 5 tỷ USD cùng chuỗi nhà hàng gần 1.500 chi nhánh trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa
Zhang Yong - người được biết đến với biệt danh "ông vua lẩu" của Trung Quốc.

Sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, Zhang Yong đã phải bỏ học từ cấp 3 để làm công nhân trong suốt 6 năm để kiếm sống do hoàn cảnh gia đình ông quá khó khăn. Thu nhập của ông lúc đó chỉ khoảng 93 Nhân dân tệ/tháng (tương đương 14 USD). Sau khi tranh cãi với công ty về vấn đề trợ cấp nhà ở, Zhang Yong rời công ty để tự kinh doanh. Ý tưởng mở quán lẩu nảy sinh khi ông nhận thấy chất lượng phục vụ và khẩu vị ở các quán lẩu Trung Quốc thường không đồng nhất.

Năm 1994, ở tuổi 20, từ hai bàn tay trắng, Zhang Yong nhờ 3 người bạn đầu tư 10.000 Nhân dân tệ (tương đương 1.500 USD) để mở một quán lẩu nhỏ chỉ với 4 bàn ăn và đặt tên là Haidilao. Một trong số đó là người yêu và sau này trở thành vợ của ông. Zhang đã cam kết đảm nhận việc quản lý quán và hứa sẽ nâng tổng giá trị của quán lên 150.000 Nhân dân tệ (tương đương 23.000 USD) trong vòng 5 năm. Nếu không thực hiện được, ông sẽ đền bù cho những người bạn đó.

Với chiến lược kinh doanh là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho thực khách, nhà hàng Haidilao nhanh chóng trở nên nổi tiếng và mở cửa hàng thứ hai vào năm 1998. Công thức nấu lẩu ngon và thái độ phục vụ chuyên nghiệp đã giúp Haidilao thu hút sự chú ý và lời mời nhượng quyền, nhưng Zhang luôn từ chối. Tâm niệm của ông là muốn tự mở và tự quản lý nhà hàng để duy trì chất lượng.

Ảnh minh họa

Để duy trì chất lượng chăm sóc khách hàng, Haidilao tập trung mạnh vào hệ thống nhân lực, điều này làm cho chuỗi lẩu này khó bắt chước và là lý do Zhang không muốn nhượng quyền. Năm 2010, Haidilao thậm chí xây dựng một trường đào tạo nhân lực để đáp ứng nhu cầu mở rộng chi nhánh. Hiện tại, Haidilao là chuỗi nhà hàng có mức độ trung thành của nhân viên cao nhất Trung Quốc với tỷ lệ nghỉ việc chỉ 10% và tỷ lệ quản lý nghỉ việc gần như là 0.

Nhờ thái độ phục vụ xuất sắc, mức độ hài lòng của khách hàng với Haidilao luôn cao. Dù có nhiều quán lẩu, nhưng không phải nơi nào cũng phục vụ tốt như Haidilao. Sau đợt IPO năm 2018, Haidilao đã huy động gần 1 tỷ USD và có mức tổng vốn hóa gần 12 tỷ USD.

Đến tháng 10/2023, tổng vốn hóa của Haidilao đã đạt 14,29 tỷ USD, trong khi nhà sáng lập Zhang Yong sở hữu khối tài sản trị giá 5 tỷ USD. Lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2023 của Haidilao tăng lên gấp 30 lần so với cùng kỳ năm trước đó, đạt 2,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 307,77 triệu USD).

H.C (t/h)