Chân dung nữ đại gia Việt đứng sau dự án công viên dược 10 tỷ USD ở Hải Dương

16:58 16/02/2022

Mới đây, Đại An Group của nữ doanh nhân Trương Tú Phương hợp tác cùng nhà đầu tư Ấn Độ triển khai dự án Công viên dược quốc tế hơn 10 tỷ USD ở Hải Dương.

Doanh nhân Trương Tú Phương. Nguồn: Internet
Doanh nhân Trương Tú Phương. Nguồn: Internet.

Bà Trương Tú Phương sinh năm 1955, vốn là người Hà Nội, mơ ước làm cô giáo, nhưng lại nhận giấy gọi học ngành xây dựng, rồi về làm tại Công ty Xây dựng dân dụng Hà Nội năm 1978, 2 năm sau, năm 1980, bà bế con theo chồng vào Nam lập nghiệp. Ngay bà Phương cũng tự nhận rằng, nhiều khi nghề chọn mình, chứ không hẳn mình chọn nghề.

Bà Phương kể, năm 2000, Luật Doanh nghiệp ra đời với vô vàn điều mới lạ. Lần đầu tiên quyền kinh doanh được nhắc tới, lần đầu tiên doanh nghiệp tư nhân được ghi nhận.

“Tôi đã nhìn thấy những khoảng không gian cho những đam mê, quan trọng là những cơ hội được tự quyết định bởi chính cái đầu của mình chứ không phải là của người khác. Tôi nói điều này với ông Dương Văn Thắng - một người bạn đồng nghiệp, là kiến trúc sư Sài Gòn, thì đúng là được lời như cởi tấm lòng, chúng tôi tìm thấy nhiều điểm chung, chúng tôi quyết định trở thành những người bạn đồng hành, cùng chí hướng”, bà Phương nhớ lại. Cũng không hiểu sao, khi đó, người bạn đã nhắc với bà về sự trở về, ra miền Bắc để làm điều gì đó cho quê hương.

Năm 2002, sau 5 tháng khảo sát tại 6 tỉnh phía Bắc, bà Phương và ông Dương Văn Thắng quyết định đầu tư một khu công nghiệp có quy mô lớn, có tính chiến lược, diện tích đất phải có từ 500 ha trở lên. Và Hải Dương được chọn cho sự trở về của những người con, vì cách Hà Nội 51 km, cách cảng Hải Phòng 51 km, mặt tiền là Quốc lộ 5, mặt sau là toàn bộ 6,5 km sông Sặt bao bọc. Cho đến thời điểm này, khi nhìn lại chặng đường gây dựng Khu công nghiệp Đại An, bà Phương vẫn cho rằng, quyết định chọn Hải Dương để đặt Đại An là hết sức quan trọng...

Mới đây, Đại An Group của nữ doanh nhân Trương Tú Phương hợp tác cùng nhà đầu tư Ấn Độ triển khai dự án Công viên dược quốc tế có quy mô 960 ha, giá trị kinh phí đầu tư từ 10-12 tỷ USD. Vị trí đề xuất đầu tư thuộc địa bàn các huyện Gia Lộc, Thanh Miện và Bình Giang (Khu kinh tế chuyên biệt với tổng diện tích khoảng 10.800ha).

Đại An Corp do bà Trương Tú Phương làm người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT. Quy mô vốn điều lệ của Tập đoàn lên tới 3.300 tỷ đồng. Trong đó, CTCP Đại An góp 1.914 tỷ đồng (58%), Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Hạ tầng KCN Đại An góp 981 tỷ đồng (27%); Công ty TNHH Đại Dương góp 231 tỷ đồng (7%); Công ty TNHH Thiên An An góp 99 tỷ đồng (3%); ông Tường Duy Long góp 99 tỷ đồng (3%) và Công ty TNHH VH&DV An Thuận góp 66 tỷ đồng (2%). Đáng chú ý, 3 pháp nhân góp vốn gồm CTCP Đại An, Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Hạ tầng KCN Đại An và Công ty TNHH VH&DV An Thuận đều do bà Trương Tú Phương làm người đại diện pháp luật.

Gia Minh (t/h)