Chân dung người em trai kín tiếng của tỷ phú Elon Musk

DNHN - Kimbal Musk – em trai của Elon Musk là một trong những nhà đầu tư ban đầu của hãng xe điện giá trị nhất thế giới. Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) từ năm 2004. Khoản đầu tư vào Tesla đã đem về khối tài sản không nhỏ cho vị doanh nhân này. Forbes ước tính một cách thận trọng rằng Kimbal Musk sở hữu khối tài sản ròng khoảng 700 triệu USD tính đến ngày 9/11 (con số hiện nay có thể lớn hơn)

Kimbal Musk. Nguồn: Internet
Kimbal Musk. Nguồn: Internet.

Kimbal Musk sinh ngày 20/9/1972 là con trai út của Maye và Errol Musk, Kimbal lớn lên ở Nam Phi và theo học tại Đại học Queen ở Ontario, Canada cùng với anh trai Elon. Tuy nhiên, hai năm sau, Elon chuyển đến Đại học Pennsylvania ở Mỹ.

Năm 1995, Kimbal Musk và Elon Musk bắt đầu sự nghiệp với việc thành lập công ty công nghệ đầu tiên của mình. Công ty của họ phát triển một phần mềm tương tự Google Maps hiện nay, được gọi là Zip2.

Theo CNBC, Kimbal cũng đầu tư vào X.com – một startup khác của Elon Musk sau này trở thành một phần của Paypal. Kimbal tham gia HĐQT của Tesla cùng năm Elon đầu tư 6,5 triệu USD và trở thành cổ đông lớn nhất cũng như Chủ tịch công ty. Triệu phú sinh năm 1972 đã đầu tư vào Tesla bằng tiền mặt của mình và cũng nhận được các quyền chọn mua cổ phiếu trong những năm qua.

Năm 2008, ở đỉnh điểm của cuộc suy thoái, các khoản đầu tư cá nhân của Kimbal giảm, vì vậy ông quyết định bán số tài sản còn lại của mình và dùng số tiền đó giúp Tesla vượt qua giai đoạn khó khăn. Câu chuyện này đã được nhà báo Ashley Vance đề cập trong cuốn sách “Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng”, được xuất bản vào năm 2015.

“Tôi đã suýt phá sản", Kimbal từng nói với Vance.  

Forbes ước tính một cách thận trọng rằng Kimbal Musk sở hữu khối tài sản ròng khoảng 700 triệu USD tính đến ngày 9/11 (con số hiện nay có thể lớn hơn). Nguồn: Internet
Forbes ước tính một cách thận trọng rằng Kimbal Musk sở hữu khối tài sản ròng khoảng 700 triệu USD tính đến ngày 9/11 (con số hiện nay có thể lớn hơn). Nguồn: Internet.

Dù người phát ngôn cho biết Kimbal là một “nhà đầu tư rất sớm”, số tiền cụ thể ông đầu tư vào Tesla không được công bố. Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Kimbal đã tham gia một vòng gọi vốn cầu nối năm 2008. Tại vòng này, các nhà đầu tư cho Tesla vay tiền để đổi lấy trái phiếu chuyển đổi có thể mua cổ phiếu với mức chiết khấu. Kết quả là Kimball đã nhận được 594.857 cổ phiếu Tesla. Không rõ kể từ đó ông có đầu tư thêm tiền vào công ty hay không.

Kể từ khi hãng xe điện IPO vào năm 2010, Kimbal đã bán số cổ phiếu trị giá gần 230 triệu USD (trước thuế). Trong đó bao gồm một đợt bán cổ phiếu ngay trước khi Elon Musk tiến hành cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter về việc bán 10% cổ phiếu Tesla hôm 6/11. Forbes ước tính tài sản của Kimbal Musk vào khoảng 752 triệu USD trước thời điểm cổ phiếu Tesla giảm vì cuộc khảo sát. 

Theo Forbes, Kimbal cũng đang sử dụng một chiến thuật của giới siêu giàu để kiếm được nhiều tiền hơn, đó là dùng cổ phiếu của mình để vay nợ. Theo hồ sơ của SEC, tính đến tháng 7, Kimbal đã dùng 599.740 cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp cho các khoản vay cá nhân.

Họ lập luận rằng, mối quan hệ giữa Kimbal và Elon Musk sẽ ảnh hưởng đến vai trò thành viên HĐQT độc lập của ông. Những người này cũng chỉ ra rằng Kimbal "không có kinh nghiệm chuyên môn trong ngành công nghiệp ôtô" và "đã được chứng minh là không làm việc hiệu quả với tư cách là thành viên HĐQT Chipotle". Tất nhiên việc Kimbal Musk nằm trong hội đồng quản trị của Tesla cũng khiến ông đối mặt với những ý kiến trái chiều. Năm 2018, một nhóm các nhà quản lý quỹ hưu trí và cổ đông đã cố gắng loại Kimbal ra khỏi hội đồng quản trị nhưng không thành công.

Một đề xuất khác vào tháng 10, từ Công ty tư vấn Institutional Shareholder Services (ISS) với mục tiêu loại Kimbal và James Murdoch ra khỏi HĐQT với lý do "được nhận quá mức" trong các quyền chọn cổ phiếu.

“Không có lời giải thích nào về việc tại sao mức độ thưởng quyền chọn lại lớn hơn nhiều so với mức lương thưởng cho các thành viên HĐQT tại các công ty tương tự”, một báo của ISS viết. ISS từ chối giải thích chi tiết về đề xuất của họ. 

Bên cạnh Tesla, Kimbal còn là một chủ nhà hàng và một nhà đầu tư vào không gian ẩm thực. Cùng thời gian tham gia HĐQT của Tesla, Kimbal đã đồng sáng lập ra The Kitchen Restaurant Group, công ty điều hành 3 chuỗi nhà hàng từ trang trại đến bàn ăn trên khắp nước Mỹ.

Ông cũng là đồng sáng lập startup trang trại Square Roots vào năm 2016 và đã đầu tư vào dịch vụ đăng ký bữa ăn Everytable và công ty thịt nuôi trong phòng thí nghiệm Upside Foods, cùng các công ty khởi nghiệp khác. Kimbal còn thành lập Big Green, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tạo ra những khu vườn tại các trường học và nhằm mục đích dạy học sinh về dinh dưỡng, sức khỏe và kiến thức về thực phẩm.

Hoa Lan (t/h)

Tin liên quan